Trên trái đất có bao nhiêu nước?

Tác giả: hadmin Đăng ngày: 31/12/2021 Lần cập nhập cuối: 04/01/2022

Là một thành phần không thể thiếu trên Trái Đất, nước đống vài trò quan trọng trong việc đảm bảo sự sống được duy trì của tất cả sinh vật trong đó có con ngừơi. Nhưng liệu bạn có hiểu rõ có bao nhiêu nước trên Trái Đất hay không? Chúng ta cùng nhau khám phá những điều lý thú, tuyệt vời từ yếu tố siêu quan trọng này thông qua bài viết dưới đây.

Trên trái đất có bao nhiêu nước?

Nước là tài nguyên vô cùng quan trọng vừa góp phần duy trì sự sống, vừa là yếu tố đóng vai trò quyết định đến sự phát triển kinh tế xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới. Con người không thể sống thiếu nước trong các hoạt động sản xuất hay trong sinh hoạt. Nhưng lại ít người có thể biết rõ nước chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm trên trái đất và liệu nó có phải là một nguồn tài nguyên bất tận hay không.

Trái đất được bao phủ chủ yếu là nước
Trái đất được bao phủ chủ yếu là nước

 

Theo các chuyên gia nghiên cứu khoa học tính toán, một diện tích lớn là nước đã bao phủ xung quanh bề mặt trái đất. Chúng ta sẽ được một lượng nước khoảng 1386 triệu km3 nếu tính tổng trung bình lượng nước hiện đang tồn tại ở nhiều dạng khác nhau trên trái đất . Khi được tạo thành hình cầu thì nó sẽ có đường kính lên tới 1385km

Tầm khoảng 12900 km3 Trong đó lượng nước đang tồn tại trên Trái Đất ở dạng hơi trong bầu khí quyển của chúng ta. Còn lượng nước hiện đang tồn tại dưới dạng là sông băng và nằm trong băng khoảng 68%. Nguồn nước từ sông chính là nguồn nước mà được con người sử dụng vớisố lượng nhiều nhất. So với tổng lượng nước trên Trái Đất thì nước sông chiếm khoảng 1250 Km3B. Do đó chỉ chiếm với tỷ lệ  1/1000000 là tỷ lệ cực ít trong tổng lượng nước của trái đất mà thôi.

Chúng ta có thể chia nước thành hai loại chính là  nước mặn và nước ngọt nếu dựa vào tính chất vật lý để tính lượng nước đang tồn tại bao nhiêu trên trái đất. Trong đó  nước ngọt chiếm 3% và nước mặn (nước muối) chiếm tới 97%.

Những nguồn nước ngọt hiện có trên trái đất hiện nay

Bên cạnh việc tìm hiểu trên Trái đất hiện đang tồn tại bao nhiêu nước thì cũng rất quan trọng trong việc xác định các nguồn nước ngọt của trái đất hiện nay . Bởi khi xác định tỉ lệ nước ngọt đang chiếm bao nhiêu phần trăm hiện diện trên trái đất này, sẽ góp phần giúp con người đề ra kế hoạch trong bảo vệ nguồn nước một cách hiệu quả.

Nguồn nước mặt

Dòng chảy mặt (còn được biết đến là dòng chảy trên mặt đất): là khi nước mưa dư thừa xuất hiện dòng chảy của nước. Các nguồn khác chảy tràn và sự tan chảy của tuyết và băng trên bề mặt Trái đất. Khi nước mưa chảy dư thừa, thì lượng nước này  không xâm nhập vào lớp đất bên dưới hoặc không được lưu trữ trên bề mặt Trái đất

nước ở quanh ta
nước ở quanh ta

Lượng nước ngọt hiện chúng ta đang hầu hết sử dụng hiện nay chủ yếu là ở nguồn nước trên mặt đất. Nước có trong các sông, hồ chính là nguồn nước mặt. Tuy nhiên nước có thể bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng như:  bốc hơi nước, mưa hay thẩm thấu vào đất nên lượng nước này không ổn định. Do đó hiện nay để duy trì, dự trữ và bảo vệ lượng nước này, con người nghiên cứu và đã tác động bằng cách thi công xây dựng các hồ nhân tạo, bể chứa nước để trữ nước.

Ngoài ra hệ thống các đường ống dẫn nước và kênh, cũng hỗ trợ thúc đẩy rất lớn cho việc khai thác và hoạt động sử dụng nguồn nước này. Tuy nhiên do ý thức của con người , gia tăng dân số cùng với việc sử dụng lãng phí thì nguồn nước này đang bị đe dọa và có nguy cơ bị  cạn kiệt và ô nhiễm. Bởi vậy chúng ta cần đề ra nhiều kế hoạch và thực hiện sử dụng hợp lý để bảo vệ nguồn nước này.

Nguồn nước ngầm

Một lượng nước ngọt trên Trái đất nằm sâu dưới lòng đất bên ngoài nguồn nước mặt được gọi là nguồn nước ngầm. Nó được lưu trữ và nằm trong các lỗ rỗng của đất đá. Nguồn nước này cũng được thay đổi và bổ sung thường xuyên dựa vào các nguồn ra và nguồn vào của nước.  Lượng nước thấm vào các tầng đất đá chính là nguồn vào của nước ngầm , còn các sông suối hoặc thấm vào đại dương chính là nguồn ra của nó.

 

Nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận

Tuy nhiên khả năng giữ nước lớn hơn và tốc độ thay đổi của nó chậm hơn so với nước mặt. Vì đặc điểm này, mà nước ngầm trên Trái Đất thường xuyên bị sử dụng nó một cách tràn lan và lầm tưởng là nguồn tài nguyên vô tận. Việc này gây ra tình trạng cạn kiệt nguồn nước trở nên trầm trọng. Nước ngầm rất dễ bị thay đổi tính chất lý hóa của nước do xảy ra hiện tượng bị nhiễm mặn tự nhiên ở các vùng ven biển.

Dòng chảy ngầm

Nguồn nước ngọt trên Trái đất cũng cần được quan tâm tới là nước thuộc các dòng chảy ngầm trong những kẽ đá. Nó nằm giữa nguồn nước ngầm và nước mặn.  Khi nước ngầm cạn kiệt thì đây chính là nguồn cung cấp nước cho nước ngầm. Còn nó lại là tầng ngậm nước quan trọng khi nước ngầm dồi dào.

 

Cũng cần phải có những biện pháp hiệu quả và tích cực ngay từ hôm nay thì để bảo vệ chất và lượng của nước dù là nguồn nước ngọt nào trên Trái Đất đi chăng nữa. Bởi nếu không thì sớm hay muộn chúng cũng sẽ đối mặt với nguy cơ cạn kiệt.

Những biện pháp để bảo vệ nguồn nước 

Dù trên trái đất hiện đang có bao nhiêu nước đi chăng nữa, thì việc đưa ra những giải pháp là rất cần thiết để bảo vệ nguồn nước. Bởi cuộc sống của chúng ta không thể thiếu nước được và nước thì không phải là tài nguyên vô tận. Hiện nay, có một số biện pháp cấp thiết để bảo vệ nguồn nước có thể kể đến như sau:

  • Tuyên truyền và nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ chất lượng nước và nguồn nước.
  • Không được xả rác thải và nước sinh hoạt trực tiếp vào nguồn nước.
  • Hạn chế tối đa ngay việc sử dụng các loại hóa chất trong sản xuất. Hãy thông báo ngay cho chính quyền địa phương nếu bạn bắt gặp ai đó xả trực tiếp hóa chất độc hại vào nguồn nước để có hành động kịp thời. Giữ im lặng chính là bạn đang góp phần giết chết nguồn nước của chúng ta.
  • Nước cần được sử dụng một cách tiết kiệm .
  • Có thể tái sử dụng nước với nhiều mục đích thiết thực khác nhau.

 

cùng chung tay bảo vệ nguồn nước
cùng chung tay bảo vệ nguồn nước
  • Bởi trên trái đất, nước rồi cũng sẽ cạn kiệt dù có bao nhiêu nước đi chăng nữa nếu bị sử dụng lãng phí. Vì vậy để tránh thất thoát rò rỉ, cần thường xuyên tiến hành  cải tạo bảo dưỡng các đường ống dẫn nước. Có thể khai thác các nguồn nước khác nhau để sử dụng cho kinh doanh hoặc sản xuất để ưu tiên nguồn nước sạch phục vụ trong sinh hoạt.
  • Tiến hành  để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước thì nên xử lý chất thải sinh hoạt  cũng như nước ngay tại nguồn. Áp dụng công nghệ hiện đại vào hệ thống xử lý nguồn nước thải.
  •  Cần có các quy định pháp luật chặt chẽ trong các hoạt động sản xuất để kiểm soát dễ dàng các vấn đề liên quan đến chất thải.
  •  Hãy nhặt rác lên và vứt nó vào đúng thùng rác nếu bạn thấy rác trên sàn nhà,. Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện và chủ động nhắc nhở lẫn nhau để môi trường sống ngày một tốt và khỏe hơn. Nhờ đó mà đảm bảo sức khỏe tốt hơn nữa.

Trên trái đất hiện đang có bao nhiêu nước và chất lượng ra sao đang là những thắc mắc  được mọi người quan tâm. Hy vọng thông qua bài viết này,mọi người sẽ có cái nhìn khách quan hơn về việc nguồn nước chũng ta đang sử dụng là không vô tận. Nhờ đó, con người cần cảnh giác và có tinh thần tự giác hơn trong việc bảo vệ nguồn nước chúng ta đang có để không phải hối tiếc sau này. Hãy góp phần giúp Trái Đất ngày một xanh sạch đẹp hơn để bỏ vệ con người và tất cả các sinh vật đang hiện diện.