Các giải pháp bảo vệ môi trường nước tại Việt Nam

Tác giả: hadmin Đăng ngày: 30/12/2021 Lần cập nhập cuối: 04/01/2022

Bảo vệ môi trường là một vấn đề cực kỳ cấp thiết trong thời đại ngày nay, được Liên Hợp Quốc kêu gọi sự góp sức của tất cả các nước thành viên. Không chỉ có ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, mà ô nhiễm nguồn nước cũng ngày càng đáng được quan tâm hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc những giải pháp bảo vệ môi trường nước tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. 

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Thực trạng môi trường nước tại Việt Nam

Ô nhiễm nguồn nước không chỉ xảy ra tại một vài địa điểm cố định mà dường như nó đã là vấn đề chung của toàn cầu.Đất nước Việt Nam của ta cũng đang là một quốc gia có tỷ lệ ô nhiễm nguồn nước rất trầm trọng. Thành phố thì ngổn ngang những rác thải dưới cống, dưới lòng sông, hồ. Nông thôn thì bao nhiêu chất thải, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… đều dồn xuống các kênh rạch.

Bảo vệ nguồn nước là một trong những nhiệm vụ của tất cả mọi người trên toàn thế giới.

Những con sông bốc mùi hôi thối, đen nghịt, và đầy ắp rác thải không còn xa lạ ở cả các thành phố, khu đô thị, lẫn nông thôn. Hiện trạng này lại càng trở nên tệ hơn khi có các trận mưa lớn, dẫn đến việc nguồn nước không thể thoát đi được được gây ra tình trạng ngập lụt kéo dài. Sau đó, rác và chất thải bẩn sẽ lại trôi theo dòng nước ra biển và sông.

Theo như số liệu thống kê, ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng hơn 9 ngàn người tử vong bởi vì ô nhiễm môi trường nước. Hàng ngàn người bị mắc các căn bệnh ung thư tại vì sử dụng nguồn nước mất vệ sinh và không đảm bảo. Đây là con số đáng báo động và là minh chứng rõ ràng nhất cho hiện trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay trên nước ta.

Các giải pháp bảo vệ môi trường nước lâu dài

Môi trường nước đã và đang bị ô nhiễm trầm trọng, vậy thì làm thế nào để có thể bảo vệ môi trường nước? Cách duy nhất đó là thực thi các giải pháp giúp bảo vệ nguồn nước mà chúng tôi gợi ý trong phần sau đây. Tuy nhiên, không phải chỉ là một cá nhân hay tổ chức cụ thể nào thực hiện đơn lẻ mà phải là tất cả mọi người phải cùng thực hiện.

Các giải pháp bảo vệ môi trường nước tại Việt Nam
Các giải pháp bảo vệ môi trường nước tại Việt Nam

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nước của mọi người

Việc đầu tiên trong danh sách đó chính là giáo dục cho nhân dân về tầm quan trọng của nguồn nước và những hậu quả mà con người đã, đang và sẽ phải gánh chịu do ô nhiễm nguồn nước. Từ đó, mọi người sẽ ý thức được bản thân mình cần phải hành động, thay đổi nhận thức và thói quen, để có thể bảo vệ môi trường nước. Giáo dục ở đây là để mọi người có thể hiểu đó là điều không quá khó khăn nhưng kêu gọi và tuyên truyền hành động lại không phải là điều gì đó dễ dàng.

Cần phải thúc đẩy và tuyên truyền cho người dân có thể nâng cao ý thức cộng đồng để góp phần chung tay giữ sạch nguồn nước bằng các giải pháp đơn giản như không xả chất thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không xả rác nơi công cộng, không sử dụng chất thải tươi làm phân bón cho cây cối. Hạn chế tối đa việc dùng các hóa chất độc hại, để bảo vệ nguồn nước sạch vì nước đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với con người chúng ta.

Nếu như bạn thấy một ai đó xả rác gần nguồn nước thì hãy lập tức yêu cầu họ mang chúng đi xử lý ở một nơi nào đó khác. Hoặc khi bạn thấy rác trên sàn nhà thì hãy ngay lập tức nhặt nó lên và phân loại nó vào đúng thùng rác. Chúng ta hãy cùng nhau chủ động thực hiện và nhắc nhở lẫn nhau để môi trường sống có thể ngày một trở nên tốt hơn, cũng nhờ đó mà sức khỏe của chúng ta cũng có thể được đảm bảo hơn.

Bởi vì những hành động như không dùng phân tươi để bón cho cây, xả rác bừa bãi, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu… đã trở thành một hành động và thói quen được thực hiện một cách vô thức. Vì vậy, việc nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước của mọi người dân là một trong những điều thực sự rất cần thiết và phải thực hiện ưu tiên. Chỉ có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người trên thế giới này thì mới có thể cải thiện thực trạng ô nhiễm nguồn nước như ngày nay.

Xử lý rác thải tại cống thoát nước, ao, hồ, sông suối…

Các biện pháp bảo vệ môi trường nước

Cần phải sử dụng các thùng chứa rác có nắp đậy và phân loại rác rõ ràng trong từng thùng rác và đặc biệt là các rác thải sinh hoạt và rác thải hữu cơ. Bên cạnh việc hạn chế rác thải nhựa thì xử lý rác thải tại các cống thoát nước, ao hồ, vứt rác đúng nơi quy định, … cũng là những giải pháp rất cần thiết. Việc làm này sẽ có thể làm giảm hiện trạng ngập nước, do dó có thể hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay.

Đối với rác hữu cơ ở các gia đình, nơi công cộng và khu tập thể thì cần phải sử dụng những phương tiện chứa rác đủ sức chứa và có nắp đậy kín. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải có những biện pháp để xử lý hợp vệ sinh để tránh gây ô nhiễm và bảo vệ nguồn nước sạch.

Để có thể bảo vệ nguồn nước và đồng thời bảo vệ chính mình, chúng ta hãy sử dụng càng ít đồ nhựa càng tốt, sử dụng chúng nhiều lần và ngưng xả rác thải nhựa trực tiếp ra môi trường tự nhiên.

Hoạt động vớt rác tình nguyện của sinh viên để bảo vệ môi trường nước đang là một trong những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường nước.

Ngày nay, đang có rất nhiều các đội thanh niên tình nguyện, tổ chức bảo vệ môi trường, … thường xuyên tổ chức các cuộc vớt rác thải ở hồ, sông, biển… Nhờ đó mà một vài con sông đã có thể quay trở lại với màu xanh hiền hòa. Hành động này cũng đã nhận được sự hưởng ứng của các bạn trẻ và rất nhiều người dân cùng chung tay góp phần giúp sức bảo vệ nguồn nước.

Siết chặt pháp luật

Luật pháp của nước ta vẫn đang còn quá lỏng lẻo với các trường hợp vi phạm Luật bảo vệ tài nguyên và môi trường. Một vài công ty hiện nay đã và đang trực tiếp xả nước thải ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lý một cách kỹ lưỡng. Tuy nhiên những hình thức xử phạt vẫn còn quá nhẹ nhàng cho nên họ vẫn có thể tái phạm lần nữa. Hay việc nhiều khách du lịch vứt rác thải tại các bờ biển, bãi tắm,… cũng bị phạt một cách khá nhẹ.

Siết chặt pháp luật trong bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó cũng cần phải nâng cao công tác giám sát chặt chẽ, ngăn ngừa những hành động có khả năng làm ô nhiễm nguồn nước một cách kịp thời. Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh  hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi con người trên thế giới. Chính vì vậy, những hình thức xử phạt các hành vi vi phạm phải thật sự mạnh để có thể đủ sức răn đe những người vi phạm.

Bên cạnh đó, còn một số biện pháp khác như xây dựng các khu chuyên xử lý rác thải, tiết kiệm nước, xây dựng các nhà máy nước sạch… Những giải pháp này sẽ có thể cải thiện được một phần nào hiện trạng ô nhiễm nguồn nước, thông qua đó góp phần xây dựng một môi trường xanh – sạch – đẹp.

Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sạch tạm thời

Trước tình trạng thiếu nước sạch sử dụng và ô nhiễm nguồn nước như hiện nay thì cần phải có các giải pháp tạm thời để có thể cung cấp đủ nước cho sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh việc dùng nguồn nước từ các nhà máy nước sạch, máy lọc nước được xem là một trong những giải pháp hiện hữu và phù hợp nhất. Máy lọc nước sẽ có thể giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước hơn, bên cạnh đó bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình bạn.

Cần phải tăng cường công tác bảo vệ môi trường nước.

Các giải pháp bảo vệ môi trường nước tại Việt Nam
Các giải pháp bảo vệ môi trường nước tại Việt Nam

Ngày nay có rất nhiều các loại máy lọc nước khác nhau với thiết kế tiện lợi và nhỏ gọn cùng với công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng chọn lựa được một loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện của mình. Đặc biệt hơn, các sản phẩm máy lọc nước ion kiềm là một trong những loại máy đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay nhờ vào những công dụng mà nó có thể  mang lại cho sức khỏe con người.

Hy vọng rằng với những giải pháp bảo vệ môi trường nước mà chúng tôi cung cấp trên đây đã có thể làm thay đổi hành động và thói quen của mọi người dân. Hãy cùng với chúng tôi chung tay góp sức bảo vệ nguồn nước để có thể bảo vệ chính cuộc sống và sức khỏe của mình.