Các loại bệnh cơ tim nguy hiểm, nguy cơ tử vọng cao

Tác giả: Bùi Hoài Thương Đăng ngày: 17/12/2021 Lần cập nhập cuối: 18/12/2021

Như chúng ta đã biết, tim là một cơ quan trọng yếu trong cơ thể, những bệnh lý về tim thường đe dọa đến tính mạng người bệnh. Các loại bệnh về cơ tim vô cùng nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao. Vậy cơ tim là gì ? Có các loại bệnh nguy hiểm nào về cơ tim? Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ cung cấp thêm cho các bạn một số thông tin hữu ích về bệnh cơ tim.

Các loại bệnh cơ tim nguy hiểm, nguy cơ tử vọng cao

 

Cơ tim là gì

Cơ tim, giống như tên gọi của nó, là cơ của tim, một trong 3 loại cơ của con người nói riêng và động vật có xương sống nói chung, 2 loại cơ còn lại là cơ trơn và cơ xương. Cơ tim là một loại cơ vân không tự chủ tạo thành mô chính của thành tim, được điều khiển bởi hệ thống thần kinh tự động (autonomic nervous system). Các hormone và một phần của nó có thể co bóp tự nhiên.

Cơ này tập trung ở tim, cấu thành lớp trung gian dày ở giữa hai lớp là lớp ngoài của thành tim (màng ngoài tim) và lớp bên trong (màng trong tim), máu được lưu thông động mạch vành. Động mạch vành cung cấp một lượng vừa đủ máu có oxy cho cơ tim, sau khi máu được khử hết oxy sẽ được các tĩnh mạch hấp thụ. Cơ này bao gồm các tế bào cơ tim cá nhân kết hợp xe kẽ với nhau, được bao bọc bởi các sợi collage cùng với một hoặc một vài chất khác tạo thành chất nền ngoại bào.

Mặc dù có một số khác biệt quang trọng, nhưng nhìn chung, cơ tim co duỗi tương tự như cơ xương. Từ khu chứa canxi bên trong tế bào cùng với mạng lưới cơ chất sarcoplasmic, quá trình giải phóng canxi sẽ được kích hoạt bởi sự kích thích nhỏ được phân phối theo một mô hình nhịp nhàng dưới hình thức một điện áp hoạt động tim. Canxi gia tăng làm cho myofilaments của tế bào trượt qua nhau trong một quá trình gọi là khớp nối co giãn kích thích.

Cơ tim nằm ở đâu

Như đã đề cập ở phần trên, cơ này chỉ tập trung ở tim mà không xuất hiện ở trên các bộ phận khác trong thể. Hình thành lớp trung gian dày ở giữa hai lớp là lớp ngoài của thành tim (màng ngoài tim) và lớp bên trong (màng trong tim),. Cụ thể thì cơ này nằm ở bên ngoài tim và một phần đầu của những mạch máu lớn.

Đọc thêm: Nhồi máu cơ tim

Các loại bệnh cơ tim nguy hiểm, nguy cơ tử vọng cao

Các loại bệnh cơ tim nguy hiểm, nguy cơ tử vọng cao

Bệnh cơ tim giãn

Bệnh cơ tim giãn là hội chứng thất trái giãn ra với sự gia tăng khối lượng tâm thất chủ yếu là tâm thất trái, rối loạn chức năng tâm trương hay tâm thu mà không có tổn thương nguyên phát màng ngoài tim, van tim hay thiếu máu cơ tim. Bệnh này thường bắt đầu từ tâm thất trái – buồng bơm chính của tim. Tâm thất trái giãn ra, theo sau đó là toàn bộ các buồng tim to ra. Khi các buồng tim giãn ra, cơ tim không thể co bóp và bơm máu tốt như tim khỏe mạnh.Bệnh này cũng có thể dẫn đến các vấn đề về van tim, cục máu đông trong tim (do sự ứ trệ trong buồng thất) và rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường).

Bệnh cơ tim takotsubo

Bệnh cơ tim Takotsubo, còn được gọi là bệnh cơ tim do căng thẳng (stress) hay hội chứng phình mỏm thất trái thoáng qua. hiện nay số lượng người gập phải bệnh Takotsubo gặp phải tương đối nhiều.Bình thường, máu sẽ được tâm thất trái đưa đi nuôi cơ thể trong kì tâm thu. Vùng đáy và vùng giữa của tâm thất trái không co bóp hiệu quả khi takotsubo khởi phát , vùng mỏm tâm thất phải tăng cường hoạt động bù trừ khiến cho cơ vùng mỏm tâm thất phì đại vì co bóp quá nhiều, tạo hiện tượng phình mỏm tim. Ở phụ nữ mãn kinh, bệnh takotsubo phổ biến hơn do căng thằng về cảm xúc hoặc thể chất dữ dội được xem là nguyên nhân kích hoạt trực tiếp Takotsubo: mất người thân, bạo hành gia đình, kiệt sức trong công việc, hoảng loạn trong thiên tại…Đa số người bệnh ít có những yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu hoặc tiền căn gia đình bệnh lý tim mạch.

Bệnh cơ tim amyloid

Amyloidosis là một bệnh hiếm gặp xảy ra do tình trạng tích tụ amyloid ở ngoại bào. Amyloid có trong tủy xương, có thể tích tụ một cách khu trú, là một protein bất thường, gây ra một số triệu chứng tương đối ít, hoặc lan rộng, liên quan đến nhiều cơ quan và gây ra suy đa tạng nghiêm trọng, có thể xảy ra tiên phát hoặc là thứ phát sau nhiều bệnh truyền nhiễm, viêm hoặc ác tính. Chẩn đoán bằng sinh thiết các mô bị ảnh hưởng; bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật miễn dịch và sinh hóa ,các protein amyloidogenic được phân loại. Nhiều loại amyloidosis ứng với nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Bệnh cơ tim hạn chế do lắng đọng amyloid ở tim là bệnh cơ tim di truyền do amyloid liên quan tới transthyretin.

Cơ tim phì đại

Bệnh này là tình trạng rối loạn cơ tim, khiếnkhả năng co bóp lưu thông máu của tim bị giảm, ảnh hưởng và gây rối loạn nhịp tim. Khi bị bệnh này,  thành tim dày lên do các sợi cơ tim phát triển bất thường, đặc biệt ở khoang bơm máu chính (tâm thất trái), khoang bên trong tâm thất trái bị thu nhỏ, tim không thể giãn ra giữa các nhịp đập khiến lượng máu đuộc bơm ra khỏi tim bởi tâm thất ít hơn. Bệnh có thể khiến người bệnh đau thắt ngực, khó thở, có thể dẫn đến đột tử. Đây là bệnh di truyền do đột biến gen, hiện có 13 gen với hơn 900 đột biến có thể gây ra bệnh này. Trong số những người được xác định mắc bệnh nguyên nhân được xác định chủ yếu là do đột biến gen mã hóa các protein của cấu trúc sarcomere cơ tim, nguyên nhân này chiếm tới khoảng 60% và 40% còn lại do đột biến ở các gen khác hoặc không rõ nguyên nhân.

Tim là một cơ quan trọng yếu bậc nhất của cơ thể. Để có một trái tim khỏe mạnh, chế độ ăn uống, sinh hoạt và môi trường sống là những yếu tố tiên quyết. Nâng cao chất lượng môi trường sống , sử dụng máy lọc không khí và máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn. Xây dựng chế độ ăn uống , sinh hoạt lành mạnh, khoa học, uống nước điện giải mỗi ngày để bổ sung khoáng chất cho cơ thể đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch.

Đọc thêm: Nhồi máu cơ tim cấp

Bài viết mới