Sự xuất hiện của vi khuẩn Coliform trong nước cảnh vi khuẩn tồn tại

Tác giả: hadmin Đăng ngày: 17/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Hiện nay, Coliform đã và đang khiến người dân không ít hoang mang về các mầm bệnh trong nguồn nước. Sự xuất hiện của vi khuẩn Coliform trong nước cảnh báo sự tồn tại của nhiều vi khuẩn gây hại. Mà bạn cần phải có biện pháp xử lý ngay. 

Coliform là gì? 

Coliform là một loại vi khuẩn có hình dạng que, thuộc chủng vi khuẩn Gram âm và không có nội bào tử. Nên quá trình tiêu diệt vi khuẩn Coliform cũng không quá khó khăn. Đây chính một loài vi sinh vật quá quen thuộc với các ngành công nghiệp xử lý nước thải và chất lượng nước. Một số loại Coliform có thể di chuyển được, một số khác thì không.

Vi khuẩn Coliform có hình que

Bạn có thể bắt gặp Coliform ở nhiều nơi, như trong nguồn nước nhiễm mầm bệnh, trong đất, trong phân động vật hoặc cả trong thức ăn, nước uống. Điều này khiến nhiều người nhầm lẫn rằng Coliform là loại vi khuẩn gây bệnh.

Nhưng thực tế thì chúng không gây bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, sự tồn tại của Coliform trong nước cảnh báo sự tồn tại của nhiều nhân tố gây bệnh khác. Chúng có thể là vi khuẩn, virus, các loại ký sinh trùng,… gây bệnh, điển hình là các loại bệnh về tiêu hóa, đường ruột.

Do đó, ngày nay, người ta dùng chỉ số Coliform để đánh giá chất lượng nguồn nước và vệ sinh thực phẩm. Chẳng hạn như, nước uống và thức ăn tuyệt đối không có sự tồn tại của Coliform. Hoặc nước sinh hoạt chỉ có thể nhiễm tối đa 50 Coliforms trong 100ml nước.

Các biểu hiện thường gặp khi bị nhiễm Coliform 

Nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, các vấn đề về tiêu hóa,… xảy ra hằng ngày. Mà nguyên nhân chủ yếu là do có Coliform trong nước. Tùy theo từng thể trạng khác nhau, mà các biểu hiện bệnh khi bị nhiễm Coliform cũng khác nhau.

Người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy khi nhiễm Coliform

Sau thời gian ủ bệnh khoảng từ 3 – 4 ngày, bệnh nhân sẽ có biểu hiện tiêu chảy, mất nước, sốt, mệt mỏi, chán ăn,… Thông thường, bệnh không quá nghiêm trọng và có thể chữa bằng cách bù lại nước. Tuy nhiên, bạn cũng không nên xem nhẹ các biểu hiện bệnh này.

Bởi những người bị suy giảm miễn dịch, trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu,… thường có nguy cơ bị xuất huyết, suy thận hoặc nặng hơn là gây tử vong. Hằng năm, số người chết vì việc sử dụng nguồn nước, thức ăn có nhiễm Coliform thường lên đến 3 – 5%.

Tại sao lại bị nhiễm Coliform? 

Coliform có thể nhiễm vào cơ thể người, động vật, nếu quá trình sinh hoạt, ăn uống không hợp vệ sinh. Chẳng hạn như, bạn không rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh. Điều này khiến bạn rất dễ bị nhiễm Coliform và các loại bệnh khác, bởi những loài vi khuẩn này cũng thường có mặt trong phân người, phân động vật. Vì thế, những người thường phải tiếp xúc nhiều với trâu, bò, gia súc cũng rất dễ bị nhiễm phải Coliform.

Coliform dễ dàng lấy qua con đường ăn uống nếu không hợp vệ sinh

Sử dụng nguồn nước chưa sạch là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người mắc các bệnh liên quan đến Coliform. Đó có thể nguồn nước mưa, nước máy chưa được xử lý hoàn toàn,…

Đồng thời, việc rửa ráy dụng cụ nhà bếp, thức ăn bằng những nguồn nước này cũng khiến bạn gián tiếp đưa vi khuẩn Coliform vào cơ thể. Hoặc bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh do ăn các loại thịt tái, thịt chưa được nấu chín kỹ lưỡng, thịt động vật nhiễm bệnh.

3 nguyên nhân chủ yếu khiến nguồn nước bị nhiễm Coliform 

Coliform được tìm thấy nhiều trong nước, bởi một vài nguyên nhân chủ yếu sau.

  • Nước bị ô nhiễm do rác thải, nước thải sinh hoạt, công nghiệp chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa triệt để.
  • Quá trình lọc nước lại các nhà máy lọc nước không đảm bảo, chưa tiêu diệt triệt để vi khuẩn Coliform.
  • Một số nơi sử dụng trực tiếp nước giếng, nước được bơm từ mạch nước ngầm, nguồn nước do trời mưa, nhưng không có biện pháp xử lý nước, lọc nước hiệu quả.

An toàn hơn với 3 nguyên tắc tiêu diệt, phòng ngừa vi khuẩn Coliform trong nước 

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh, bạn nên vệ sinh, lọc sạch nguồn nước sinh hoạt hằng ngày bằng các biện pháp hiệu quả sau đây.

Đun sôi, đậy kín, để nguội 

Đây là lời khuyên của rất nhiều chuyên gia và các bác y sĩ, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân. Việc đun sôi nước sẽ giết chết nhiều loài vi khuẩn gây hại trong nước. Đồng thời, bạn cũng nên tránh sự nhiễm vi khuẩn từ không khí bằng cách đậy kín các dụng cụ chứa nước uống. Từ đó đảm bảo nguồn nước mà bạn uống hằng ngày không có mặt của Coliform và các mầm bệnh khác.

Nấu chín nước để uống – cách tiêu diệt Coliform và các mầm bệnh hiệu quả

Khử trùng nước trước khi dùng để sinh hoạt

Nguồn nước sinh hoạt bẩn sẽ làm phát sinh nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm và dễ lây lan. Do đó, bạn cần phải khử trùng sạch nguồn nước sinh hoạt hằng ngày. Bạn có thể chọn cách sử dụng Clo, ozone hoặc tia cực tím để tiêu diệt các loại Coliform, vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh trong nước. Tuy nhiên, các phương pháp này thường có giá thành hơi cao và còn khá mới mẻ ở nhiều địa phương.

Ngày nay, một số gia đình có thu nhập trung bình thường sử dụng các máy lọc nước để cung cấp nguồn nước sạch cho gia đình. Nước được lọc sạch triệt để bằng các công nghệ lọc hiện đại.

Thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng nguồn nước 

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra sự tồn tại của Coliform trong nước, để có biện pháp xử lý kịp thời. Nhằm tránh mầm bệnh phát sinh. Hiện nay, người ta thường kiểm tra vi khuẩn trong nước 6 tháng một lần và 2 năm một lần đối với việc kiểm tra hóa chất trong nước.

 

Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước để phòng tránh Coliform và những loại vi khuẩn khác

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra màu sắc nước, mùi vị nước,… Nhằm sớm phát hiện những bất thường của nước và sự tồn tại của Coliform.

Trên đây là những thông tin về quan trọng về vi khuẩn Coliform đối với chất lượng nguồn nước và sức khỏe con người. Do đó, bạn cần trau dồi thêm nhiều kiến thức về Coliform, các loại mầm bệnh, cách phòng ngừa và chữa trị, để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng một cách tốt nhất.

Bài viết mới