Tap water là gì?

Tác giả: hadmin Đăng ngày: 16/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Trong những năm gần đây, nhu cầu nước sạch để uống và sinh hoạt được quan tâm rộng rãi, đặc biệt khi ô nhiễm nguồn nước đang dần trở nên nghiêm trọng. Cũng từ đó mà nhiều người truyền tai nhau về một loại nước có tên là Tap Water. Vậy thực chất đây là loại nước gì và đặc biệt ra sao mà lại có nhiều người biết đến? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tap water là gì?

Với những người có vốn tiếng Anh khá thì sẽ không khó để biết được nghĩa của cụm từ Tap water: tức là nước máy trong tiếng Việt. Tuy nhiên trong ngành máy lọc nước thì cụm từ này có tính học thuật và đặc thù hơn. Hiểu một cách đúng đắn và chuẩn xác nhất thì tap water là nguồn nước ngầm được máy bơm lên từ giếng hoặc hệ thống sinh hoạt, được gọi chung là nước máy.

 

Tap water là loại nước được dùng phổ biến trên thế giới

Vì là nước ngầm nên chất lượng của Tap water phụ thuộc rất nhiều vào môi trường đất xung quanh. Đặc biệt loại nước này rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm kim loại nặng hoặc biến chất tại những khu vực đất đai ô nhiễm.

Tap water có an toàn không?

Vốn dĩ trước đây tap water là một nguồn nước quý bởi các thành phần khoáng chất có lợi mà nó chứa. Thậm chí tap water còn có thể uống trực tiếp mà không cần qua xử lý hay đun sôi. Tại nhiều quốc gia, trẻ em thường được khuyên uống loại nước này để bổ sung canxi, magie và các vi khoáng khác trong quá trình phát triển. Trước đây nguồn nước tap water của Việt Nam cũng được đánh giá là sạch và có chất lượng tốt.

 

Tap water nguyên chất có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi hay xử lý vật lý

Tuy nhiên do tác động của con người mà môi trường đất trở nên ô nhiễm. Các chất thải, kim loại nặng đã hòa tan vào mạch nước ngầm khiến cho nguồn nước này mất đi những đặc tính tốt.

Do vậy mà ngày nay, Tap water đã không còn đủ an toàn để uống hay dùng trực tiếp trong sinh hoạt nữa. Mặc dù vậy Tap water vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Nó chính là một trong những nguồn nước sinh hoạt chính của con người trên trái đất.

Làm thế nào để xử lý Tap water?

Khi Tap water bị ô nhiễm gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người thì các phương pháp xử lý loại nước này lần lượt ra đời. Trước đây khi nước chỉ nhiễm bẩn vật lý thì các phương pháp lọc nước như dùng phèn chua, lọc bể cát, lọc than hoạt tính, lọc vật lý,… được sử dụng rất phổ biến.

 

Phương pháp lọc vật lý trước đây thường được sử dụng rất phổ biến để lọc tap water

Tuy nhiên nước thu được từ các phương pháp này khi xét nghiệm đều vẫn chứa kim loại nặng, vi khuẩn, virus và các mầm bệnh khác. Thế nên hình thức lọc này hiện đã không còn được dùng nhiều hoặc chỉ là bước đầu của quy trình lọc nước. Các phương pháp lọc Tap water hiện nay khá đa dạng và đề có tác dụng làm sạch rất tốt, tạo ra nguồn nước an toàn cho sức khỏe.

Công nghệ lọc RO

Cơ chế hoạt động của RO là sử dụng màng thẩm thấu ngược, kết hợp các khe lọc cực nhỏ 0.1-0.5 nanomet, loại bỏ tất cả các hạt vật chất trong nước. Do vậy mà nước thành phẩm sẽ là loại nước lọc nguyên chất đạt 99%.

 

Công nghệ lọc nước Ro cho ra nguồn nước tinh khiết

Đây cũng là nhược điểm của công nghệ này vì ngoài loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn thì vô tình các vi khoáng có lợi cũng bị loại bỏ luôn. Điểm cộng của màng lọc RO là nó không kén nguồn nước Tap water đầu vào nên sẽ phù hợp với nhiều khu vực.

Công nghệ lọc Nano

Lọc Nano sử dụng màng lọc tiên tiến hơn RO. Màng lọc của Nano vẫn lọc được các cặn bã, vi khuẩn, virus và các ion khoáng  kích thước lớn cả tốt và xấu. Tuy nhiên, dòng nước đầu ra sẽ có chứa một số khoáng chất có lợi có kích thước nhỏ.

 

Công nghệ lọc nước nano được sử dụng rộng rãi

Chính vì vậy mà nguồn nước từ màng lọc Nano sẽ có chất lượng và tốt cho sức khỏe người dùng hơn. Công nghệ lọc đầu vào cũng khá khắt khe nên tap water cần phải có độ sạch tương đối và không có cặn váng quá nhiều.

Xem ngay: Top 3 máy lọc nước nano ION CANXI mới nhất trên thị trường

Công nghệ lọc UF

Công nghệ lọc UF vẫn sử dụng màng lọc nhưng khe lọc lớn hơn. Sau khi các mầm bệnh, virus, kim loại nặng được loại bỏ thì các hạt ion khoáng có lợi kích thước lớn hay nhỏ đều được giữ lại.

 

Quy trình lọc UF có thể loại bỏ các chất độc trong tap water

Nhược điểm của lọc UF là do màng lọc có kích thước lớn nên các virus có kích thước siêu nhỏ có thể đi qua và gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy mà nguồn nước tap water  đầu vào cần có chất lượng và vệ sinh tương đối tốt.

Công nghệ lọc UV

Lọc UV là phương pháp vô trùng nước nhằm loại bỏ các sinh vật gây hại như vi trùng, vi khuẩn và virus ra khỏi nước bằng các tia cực tím. Tap water sau khi được khai thác từ dưới lòng đất sẽ được chiếu qua tia cực tím. Các tia này sẽ quét qua dòng nước và giết chết các sinh vật sống trong nước.

Công nghệ này thường được sử dụng trên quy mô công nghiệp, trong quy trình xử lý nước tại các nhà máy khai thác nước. Hiện nay tại một số máy lọc nước hiện đại hộ gia đình đã được tích hợp thêm các đèn cực tím của công nghệ này.

 

Khả năng lọc các vật chất trong tap water của 3 công nghệ lọc RO, Nano và UF

Các phương pháp lọc nước kể trên đều có những điểm mạnh và điểm yếu với từng điều kiện nước cụ thể. Vậy nên để tìm ra cách xử lý tap water phù hợp thì cần tìm hiểu kỹ nguồn nước đầu vào. Tap water sau khi được xử lý đúng cách có thể sẽ giữ được các khoáng chất có lợi giống như trước đây khi chưa bị ô nhiễm.

Tap water là nguồn nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống sinh hoạt hiện nay. Loại nước này sau khi được xử lý đúng cách vẫn sẽ giữ được những đặc tính tốt vốn có của nó. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm được phương pháp lọc Tap water thích hợp với gia đình mình để có được nguồn nước sinh hoạt an toàn.