Nếu không có nước thì con người sẽ ra sao?

Tác giả: vuhoa Đăng ngày: 16/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Nước được coi là thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày và là chìa khóa cho sự tồn tại của con người. Nước đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bao gồm thải chất thải ra khỏi cơ thể, điều hòa thân nhiệt, vận chuyển các chất dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Khoảng 70% cơ thể của con người được tạo thành từ nước. Vậy nếu không có nước thì con người sẽ ra sao? Hãy cũng tìm hiểu vai trò không thể thay thế của nước đối với con người qua bài viết dưới đây nhé!

nước đối với con người

1.Nước đối với con người

Cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể

Nước được sử dụng hàng ngày chứa một lượng đáng kể các chất khoáng thiết yếu cho cơ thể như: Canxi, Natri, Magie,Đồng, Flo với tỷ lệ thường phụ thuộc và nguồn nước và nhà sản xuất nước quy định. Tuy nhiên, thông thường nước cứng là nước có chứa 120mg magie/l và 50mg canxi còn nước mềm là nước chứa các chất khoáng trên thấp hơn nhưng có lượng natri cao hơn 250mg/l.

Việc hấp thụ nước cứng vào cơ thể có thể làm giảm các bệnh tim mạch. Nhưng nước mềm do có chứa natri cao nên khi tiêu thụ gây nên nguy cơ mắc bệnh về tăng huyết áp và tim mạch. Tuy nhiên bạn cũng phải lựa chọn nguồn nước sạch để đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Nước còn chứa trong các loại thức uống được chế biến từ hoa quả, giàu dưỡng chất cho cơ thể như nước ép dứa, nước ép cà chua, nước ép bưởi,…mà chúng ta thường sử dụng với mục đích giảm cân, làm đẹp da.

Cũng với các mục đích là giảm cân, bạn cũng có thể sử dụng nước muối để mang lại hiệu quả nhanh chóng trong việc lấy lại vóc dáng thon gọn cho mình.

Là dung môi của các phản ứng trong cơ thể

Nước còn là dung môi của các phản ứng trong cơ thể con người. Dung môi là một chất dịch lỏng để hòa tan các chất hóa học khác nhau và nước là dung môi sống. Nếu không có nước là dung môi sẽ có rất ít các phản ứng hóa học xảy ra khiến cho các chức năng sống của cơ thể không thể được thực hiện và điều hòa. Bằng việc hòa tan trong dung môi trong hoặc ngoài tế bào các chất hóa học trong cơ thể sống có thể tồn tại và linh động để thực hiện nhiều chức năng sống.

nước là dung môi

     Khi chúng ta ăn uống, đồ ăn vào cơ thể sẽ tiếp xúc  với các dịch tiêu hóa có chứa nhiều nước có trong nước bọt, dạ dày và ruột. Lượng đồ ăn sẽ được nhào trộn và phản ứng với các chất hóa học trong cơ thể để chức năng tiêu hóa được thực hiện. Chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu vào máu trong máu chứa khoảng 3 lít nước. Nước trong mạch máu với công dụng giúp cho máu có dạng lỏng và có thể hòa tan các chất dinh dưỡng sau đó vận chuyển chúng tới các mô, các tế bào cơ thể. Nước trong mạch máu còn giúp vận chuyển các chất quan trọng khác như hormon và các kháng thể từ nơi tổng hợp đến các cơ quan sử dụng chúng. Các chất thừa sinh được sinh ra trong quá trình chuyển hóa, như ure, carbon… cũng được hòa tan nhờ nước của máu và vận chuyển đến phổi và thận để được bài tiết ra bên ngoài cơ thể. Trong tế bào nước là môi trường để các chất dinh dưỡng có thể tham gia vào các phản ứng sinh hóa  xây dựng và duy trì được tế bào. Cũng là môi trường để các chất chuyển hóa được vận chuyển từ các cơ quan khác nhau trong tế bào, tạo môi trường thuận lợi cho các phản ứng xảy ra trong tế bào.

          Bạn cũng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm nước ngọt bởi chúng làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, đồng thời là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm về tim mạch, huyết áp,…

Ổn định nhiệt độ cơ thể

Nước giữa vai trò quan trọng  đối với  việc phân phối hơi nóng trong cơ thể bằng việc phân phối nhiệt độ cơ thể. Quá trình chuyển hóa, oxy hóa sinh năng lượng của các chất dinh dưỡng sinh ra hơi nóng. Năng lượng sinh ra giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức 37 độ và giúp cơ thể vận động thể chấtd. Nhiệt độ được sinh ra thường ở mức vượt quá nhiệt độ duy trì bình thường của cơ thể, nhiệt độ thừa tỏa ra ngoài theo đường truyền trực tiếp hoặc phát nhiệt, tỏa nhiệt qua  qua da và qua đường hô hấp là dễ thấy và phổ biến.  Khi nước chuyển từ thể lỏng sang thể hơi , chúng sẽ hấp thụ và mang theo nhiệt. Bằng đổ mồ hôi trên da, việc bay hơi một lít mồ hồi tiêu tốn 600kcal nhiệt lượng của cơ thể. Với điều kiện bình thường, cơ thể sẽ tự làm lạnh bằng bay mồ hôi qua da, tương đương với 25% năng lượng chuyển hóa cơ bản.  Việc mất 350 đến 700ml/n với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm bình thường này chính là bài tiết mồ hôi.

nước ổn định nhiệt độ

Để thân nhiệt được duy trì ổn định, tỷ lệ nước trong cơ thể người giữ vai trò rất quan trọng. Cơ thể sẽ  bị mất nước thông qua tuyến mồ hôi khi con người vận động mạnh và trong môi trường với nền nhiệt độ cao. Mồ hôi giúp cơ thể mát hơn nhưng sẽ làm thân nhiệt tăng lên đáng kể nếu bạn không kịp thời bổ sung đủ lượng nước thiếu hụt. Khi cơ thể lâm vào tình trạng mất nước, chất điện giải và huyết tương cũng mất. Bạn có thể sử dụng một số sản phẩm nước uống điện giải để kịp thời hồi phục sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: máy lọc nước điện giải ion kiềm

2.Nước đối với đời sống sinh hoạt

          Trong đời sống sinh hoạt thường ngày, nước chiếm vai trò không thể thay thế, điển hình như sau:

Đối với nông nghiệp

nước đối với nông nghiệp
nước yếu tố quan trọng trong nông nghiệp

Nông nghiệp được coi là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của nước ta, là một trong những nước đứng đầu trong việc sản xuất và xuât khẩu mặt hàng lúa gạo trên thị trường thế giới. Đối với nông nghiệp, nước giữ vai trò vô cùng quan trọng với những công dụng như:

 • Sử dụng để tưới tiêu nhằm cung cấp và duy trì độ ẩm cho đất giúp mùa màng. cây cối phát triển tốt hơn.
 • Là một loại dung môi giúp hòa tan các chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,.. tưới tiêu, chăm bón cho cây trồng.
 • Giúp hòa tan phân bón để cây cối dễ dàng hấp phụ dinh dưỡng.
 • Giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cây tới từng bộ phận của cây cối.

Tương tự như con người, nước là một phần không thể thiếu đối với sự phát triển và tồn tại của cây cối, có nhiều loại cây có thể sống thiếu đất nhưng tuyệt nhiên không thể thiếu nước.

Đối với công nghiệp

nước đối với công nghiệp

Đối với hoạt động sản xuất và phát triển công nghiệp, nước cũng giữ một vai trò không thể thiếu với các vai trò như:

 • Dùng để rửa các nguyên liệu trong các hoạt động chế biến nông, thủy,hải sản.
 • Giúp làm mát các hệ thống máy móc, nhà xưởng
 • Giúp vệ sinh, làm sạch máy móc, nhà xưởng.
 • Dùng để vệ sinh và giặt giũ quần áo của đội ngũ công nhân, nhân viên
 • Là nguyên liệu chủ yếu tại các lò hơi dùng trong công nghiệp

Nước đem lại cho chúng ta nguồn lợi rất lớn về năng lượng đặc biệt phải kể đến ngành thủy điện.

Đối với du lịch

nước đối với du lịch

Đối với du lịch, nước chắc chắn mang lại giá trị vô cùng to lớn, đó là những ngành dịch vụ, du lịch trên nước như: du lịch biển,du lịch sông,suối, bể bơi,… mang lại những giá trị về kinh tế không hề nhỏ cho nước ta, hơn hết Việt Nam còn là một quốc gia với hàng ngàn kilomet đường bờ sông, bờ biển.

3.Phương pháp giữ nguồn nước sạch

Nước có rất nhiều công dụng quan trọng đối với sức khỏe và đời sống con người, bởi vậy chúng ta cần có phương pháp giữ nguồn nước sạch để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên đáng quý này. Thông qua một số phương pháp để giữ nguồn nước sạch sau đây:

 • Giữ sạch nguồn nước: Mỗi cá nhân nâng cao ý thức để giữ sạch nguồn nước như không vứt rác bừa bãi, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không sử dụngd phân tươi để làm phân bón, sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn, hạn chế tối đa sử dụng hóa chất gây ô nhiễm môi trường.
 • Tiết kiệm nguồn nước sạch:Kiểm tra và bảo dưỡng ống dẫn nước bể chứa nước, tận dụng nguồn nước từ thiên nhiên như nước mưa.
 • Xử lý phân thải: cải thiện tình trạng xả trực tiếp chất thải ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Xử lý rác sinh hoạt và các chất thải khác: có những công cụ chứa rác có nắp đậy kín, chứa rác hữu cơ ở gia đình, khu tập thể và ở nơi công cộng,…
 • Xử lý nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt để hạn chế tối đa tình trạng xả tràn lan gây ra ô nhiễm.
Bài viết mới