Dopamin hay dopamine là gì?

Tác giả: hadmin Đăng ngày: 16/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Theo các chuyên gia, dopamine là một chất vô cùng cần thiết với chúng ta. Dopamine được xem như là “hormone hạnh phúc” vì  chất này có tác dụng vô cùng tốt với tinh thần và cơ thể con người. Chính vì vậy từ lâu dopamine đã trở thành một phần không thể thiếu với nhiều người. Vậy dopamine là gì? (Dopamin là gì?) Dopamine có tầm quan trọng như thế nào đối với chúng ta? Hãy cùng tìm đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Dopamine là gì?

Dopamin hay dopamine là gì? Dopamine là một hợp chất cơ hữu, dopamine thuộc họ họ catecholamine và phenethylamine. Đây là một chất có hai tác dụng cùng lúc là vừa là hormon vừa là chất dẫn truyền. Ngoài ra dopamine cũng như có một vai trò quan trọng trong các hoạt động của trí não và cơ thể. Dopamine cũng có vai trò trong việc thúc đẩy các hoạt động của cơ thể một cách hiệu quả.

Nhiều người hay gọi dopamine là “hormone hạnh phúc”  vì những tác dụng của dopamin đối với thần kinh, tinh thần và cơ thể của con người. Chính xác là như vậy, dopamine có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều chỉnh cảm xúc và sự cảm thấy hạnh phúc của chúng ta. Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi dopamine là gì, hy vọng nó sẽ giúp bạn có được những thông tin đầy đủ hơn về hormone này.

Cơ chế hoạt động của dopamine

Theo các chuyên gia, dopamine có một vai trò quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Bên cạnh câu hỏi dopamine là gì? Thì câu hỏi về cơ chế hoạt động của dopamine cũng khiến nhiều người tò mò. Theo đó, khi dopamine trong cơ thể được giải phóng với số lượng lớn, bạn sẽ có cảm giác phấn khích và thích thú. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái, tràn đầy năng lượng và cảm hứng. Ngược lại nếu cơ thể của bạn bị thiếu hụt thì bạn sẽ cảm thấy thiếu động lực, chán nản,…

Công dụng của dopamine đối với con người

Có thể nói dopamine là một chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Dopamine là gì? (Hay dopamin là gì?) Dopamine có có nhiều công dụng tốt và giúp thúc đẩy sự phát triển về thể chất và tinh thần như thế nào? Dưới đây là những công dụng chi tiết của chất này đối với cơ thể con người được tiết lộ bởi các nhà khoa học nổi tiếng:

Tác động tích cực đến suy nghĩ, cảm xúc và tư duy

Theo đó, “hormone hạnh phúc” sẽ tác động vào cơ thể và truyền tín hiệu đến phần vỏ não ở trước trán. Đây là khu vực chịu trách nhiệm tác động đến suy nghĩ trong việc giải quyết vấn đề, trí nhớ, trí thông minh. Thêm vào đó, dopamine còn tác động đến hạch hạnh nhân. Hạch hạnh nhân là một trong những bộ phận có tác dụng kiểm soát tư duy và cảm xúc của cơ thể. Từ đó dopamine giúp bạn tư duy tốt hơn cũng như tăng cường trí nhớ.

Kiểm soát cảm xúc, sự vui sướng và phấn khích

Một trong những công dụng được nhiều người biết đến nhất của dopamine đó chính là tác động đến cảm xúc. Dopamine là gì? Vì sao có tác dụng quan trọng đến cảm xúc của chúng ta? Có thể nói dopamine là một chất giúp bạn cảm thấy phấn khích, tràn đầy năng lượng, giày cảm hứng. Điều này còn giúp tạo cho bạn cảm thấy có động lực, được tán thưởng, tuyên dương. 

Thêm vào đó “hormone hạnh phúc” còn giúp bạn cảm thấy phấn khích, thành tựu khi đạt được hoặc chinh phục được một điều gì đó. Có thể nói với chất xúc tác này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên vui vẻ, hạnh phúc và nhiều năng lượng hơn. Dopamine là gì? Dopamine là một chất sẽ giúp bạn có một cuộc sống vui vẻ, thoải mái hơn. Đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả trong công việc.

Tác động đến các cơ quan khác trong cơ thể

Bên cạnh các tác động về tinh thần vô cùng quý giá của dopamine. Thì hormone này cũng có tác dụng rất tốt lên cơ thể của chúng ta. Dopamine là gì? Dopamine có tác động như thế nào đến cơ thể chúng ta? Có thể điểm qua một số tác dụng của dopamine đối với cơ thể con người như:

  • Ở nồng độ bình thường, dopamine có tác dụng làm ức chế sự  giải phóng norepinephrine. Thêm vào đó, dopamine còn hoạt động như thuốc giãn mạch máu.
  • Dopamine giúp kiềm chế và giảm sản xuất insulin trong tuyến tụy.
  • Góp phần thúc đẩy quá trình bài tiết natri và nước tiểu trong thận. Điều này có tác dụng tốt đối với thận và hệ bài tiết, giúp thận hoạt động tốt hơn.
  • Giúp làm giảm nhu động đường tiêu hóa cũng như bảo vệ niêm mạc ruột một cách hiệu quả.
  • Ức chế sự hoạt động của tế bào lympho – một tế bào có khả năng gây ra bệnh ung thư và phá vỡ hệ miễn dịch.

Các phương pháp cung cấp dopamine trong cơ thể

Tầm quan trọng của dopamine đối với cơ thể chúng ta là không thể bàn cãi. Vậy là thế nào để cung cấp dopamine vào cơ thể để cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm bên cạnh câu hỏi dopamine là gì. Dưới đây là một số phương pháp cung cấp dopamine cho cơ thể mà các bạn không thể bỏ qua:

  • Cung cấp dopamine vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm, thuốc. Chúng ta có thể cung cấp dopamine bằng các loại thực phẩm như: quả bở, chocolate, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương, củ cải đường,… Bên cạnh đó việc tìm hiểu về dopamine là gì? thì việc cung cấp dopamine thông qua thuốc cần có sự tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Dopamine là gì? Dopamine còn được cung cấp vào cơ thể thông qua các hoạt động thể chất như tập thể dục, yoga, chạy bộ, leo núi,…
  • Cung cấp dopamine thông qua bắc các tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời. Điều này có thể thực hiện bằng cách thực hiện các hoạt động ngoài trời, tắm nắng, tập thể dục dưới ánh nắng mặt trời,…
  • Cung cấp dopamine vào cơ thể bằng việc ngủ sớm và ngủ đủ giấc. Việc thiếu ngủ sẽ giúp cơ thể cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, chán nản, dễ tức giận và trí nhớ giảm sút,…

Có thể nói dopamine chính là một trong những hormone tuyệt vời đối với cơ thể của chúng ta. Dopamine góp một phần rất lớn trong việc điều chỉnh cảm xúc cũng như hoạt động sống của chúng ta. Việc cân bằng dopamine trong cơ thể là vô cùng quan trọng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ hơn về dopamine cũng như giải đáp được câu hỏi dopamine là gì để từ đó có những cải thiện tích cực đối với cơ thể.

Bài viết mới