Gừng có tốt? Uống nước gừng giảm cân không?

Tác giả: Mỹ Linh Đăng ngày: 29/12/2021 Lần cập nhập cuối: 30/12/2021

Hiện nay, có rất nhiều người đã lựa chọn nước gừng làm thức uống hàng ngày. Vậy, tác dụng của việc uống nước gừng là gì? Uống nước gừng có thích hợp cho việc giảm cân hay không? Cách pha nước gừng sao cho hiệu quả trong việc giảm cân? Cùng tìm hiểu ở bài viết sau nhé!

uống nước gừng giảm cân

1. Tác dụng của gừng

Gừng được xem là một thực phẩm rất bổ dưỡng, có rất nhiều lợi ích khác nhau cho người sử dụng, có thể tham khảo một số lợi ích tiêu biểu như sau:

  • Chữa cảm lạnh
  • Điều trị một số bệnh đường hô hấp
  • Chống viêm
  • Chống ung thư
  • Chống say tàu xe, ốm nghén
  • Giảm stress, đau đầu
  • Hỗ trợ giảm đau lưng, đau vai
  • Giảm cholesterol, phòng ngừa béo phì

Ngoài ra, một trong những tác dụng đặc trưng, tiêu biểu nhất không thể không nhắc đến của gừng chính là uống nước gừng để giảm cân.

Xem thêm về nước uống giảm cân tại đây.

2. Uống nước gừng giảm cân không?

Theo một số đánh giá, các hợp chất gingerol và shogaol trong gừng có thể giúp giảm cân.Một nghiên cứu đã được thực hiện trên những phụ nữ thừa cân sử dụng 2 viên 1 gam bột gừng và uống mỗi ngày trong 12 tuần. Kết quả những phụ nữ này giảm cảm giác thèm ăn và giảm kích thước cơ thể đáng kể so với những người dùng giả dược. Tác động của nghiên cứu này rõ ràng hơn ở những người có một bộ gen cụ thể.

Nghiên cứu này tiếp tục và cho thấy rằng uống nước gừng có ít tác dụng so với giả dược, làm giảm chỉ số khối cơ thể và tăng các dấu hiệu kiểm soát đường huyết ở phụ nữ thừa cân. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 10 người đàn ông uống 2 gam gừng bột trong đồ uống nóng trong bữa sáng -trà gừng nóng.Những người tham gia nghiên cứu này cho thấy giảm cảm giác đói và tăng sinh nhiệt, hoặc sinh nhiệt do đốt cháy calo. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh vai trò tiềm năng của uống nước gừng để giảm cân  trong việc quản lý cân nặng.

Nội dung liên quan: nước điện giải

Ở một nghiên cứu khác cũng đã đánh giá bằng chứng về tác dụng của gừng đối với việc giảm cân và các dấu hiệu liên quan đến bệnh béo phì .Kết quả cho thấy nước uống giảm cân gừng làm giảm trọng lượng cơ thể, tỷ lệ vòng eo trên hông và một số dấu hiệu phản ánh sự chuyển hóa đường trong máu của những người tham gia. uống nước gừng để giảm cân  không ảnh hưởng đến các chỉ số khác như BMI và tổng lượng cholesterol.

Các bằng chứng về tác dụng của gừng đối với một số dấu hiệu giảm cân là đầy hứa hẹn nhưng còn nhiều khó khăn. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về những chủ đề này trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

Xem thêm: nước uống giảm cân

3. Cách pha nước, uống nước gừng giảm cân

Cách pha trà gừng đơn giản nhất : Cắt một miếng gừng có kích thước bằng ngón tay út . Cho gừng đã cắt vào 150 ml nước sôi. Đun với lửa nhỏ trong 5–10 phút, sau đó lọc lấy nước để uống. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm các loại thực phẩm khác như: chanh, sả …

Theo các nghiên cứu khoa học khác nhau : Giấm táo, trà xanh và chanh có thể giúp giảm cân. Điều quan trọng cần lưu ý là không có nhiều bằng chứng về tác dụng giảm cân của những loại thực phẩm này và điều đó còn phụ thuộc vào; đối với trường hợp của gừng, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu thêm về tác dụng của nó.

Nội dung liên quan: uống nước ép giảm cân đúng cách

uống nước gừng giảm cân

Để tận dụng lợi ích của việc uống nước giảm cân ta có thể uống nước sả gừng một cách khác .lúc này có thể thêm các thành phần khác vào nước gừng để làm loãng vị cay, hăng của gừng nguyên chất. Những thành phần bổ sung có thể dùng : nước chanh,mật ong, sả và nước – Nó có các đặc tính  chống oxy hóa, dưỡng ẩm và tăng cường miễn dịch.

4. Hạn chế tác dụng phụ khi sử dụng nước uống nước gừng giảm cân

Theo một số nghiên cứu thì tác dụng phụ của gừng rất hiếm khi xảy ra với liều lượng 500–1.000 mg  mỗi ngày. Tác dụng phụ chủ yếu là khó chịu đường tiêu hóa. Liều dùng hàng ngày của gừng không được cao hơn 1g đối với người mang thai và 4g đối với người bình thường.

Ăn bột gừng có thể gây ra chứng ợ nóng ở một số người. Trong những trường hợp này, mọi người có thể thích viên gừng đóng gói hơn.

Tìm hiểu bài viết về uống nước giảm cân trong 7 ngày tại đây.

Ngoài ra gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, vì thế mọi người nên ngừng uống nước  gừng từ 1-2 tuần và trước khi thực hiện bất kỳ quy trình phẫu thuật .

Những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu như warfarin hoặc aspirin, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng gừng. Bằng chứng hạn chế cho thấy gừng có thể can thiệp vào một số loại thuốc bằng cách tăng sản xuất axit dạ dày. Những người dùng thuốc kháng H2, thuốc kháng axit và thuốc ức chế bơm proton nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng gừng.

Một số người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thực vật thuộc họ Zingiberaceae (thuộc họ gừng) . Những người này có thể gặp các triệu chứng như viêm da khi dùng gừng.

Xem thêm: giờ uống nước giảm cân.

Tóm lược một số nghiên cứu ta có thể thấy rằng , gừng  có lợi cho việc giảm cân. Các hợp chất trong gừng có đặc tính chống việm và  chống oxy hóa . Chúng có thể giúp một người điều chỉnh lượng đường trong máu của họ và  đốt cháy chất béo . Tuy nhiên, nghiên cứu hỗ trợ về tác dụng giảm cân của gừng còn hạn chế, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm về các đặc tính của nó.Gừng dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống như một loại nước uống  hoặc trong các công thức nấu ăn. chúng ta cũng có thể sử dụng gừng dưới dạng viên nang.

Bài viết mới