3 tiêu chí đánh giá một chiếc máy lọc nước tốt

Tác giả: Minh An Đăng ngày: 31/12/2021 Lần cập nhập cuối: 04/01/2022

Với tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như nguồn nước đang ngày một trầm trọng như hiện nay, thì việc tìm cho mình một chiếc máy lọc nước là gải pháp tối ưu. Nhằm bảo vệ bản thân cũng như gia đình khỏi những tác động đó, lựa chọn loại máy lọc nước phù hợp với điều kiện cũng như đáp ứng nhu cầu cũng là vấn đề đựơc nhiều người quan tâm, Dưới đây là 3 tiêu chí để đánh giá sản phẩm lọc nước nào tốt mà bạn có thể tham khảo để tránh tiền mất tật mang.

 Nguồn nước sau khi được lọc dễ dàng uống trực tiếp

Đã là con người hay bất kì loại động vật nào trên Trái đất mà sống không cần nước. Chất lượng sức khỏe con người lại được quyết định một phần từ chất lượng nguồn nước. Vì lẽ đó mà sản phẩm lọc nước là thiết bị có sự ảnh hưởng trực tiếp đời sống sức khỏe. Do đó, nước sau khi được lọc phải được  chứng nhận từ Bộ y tế về nước sạch đủ tiêu chuẩn uống tươi trực tiếp. Trong đó, trong nước không còn , kim loại nặng, tạp chất, vi khuẩn gây bệnh, hóa chất, và hàm lượng pH có trong nước cũng phải đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Nguồn nước đã được lọc

Vì thế, bạn nên lấy mẫu nước sau khi được lọc từ thiết bị đi kiểm định nếu muốn chắc chắn liệu sản phẩm lọc nước bạn mua có đảm bảo không. Chỉ khi nào thông qua đạt chuẩn uống tươi trực tiếp thì thiết bị lọc nước đó mới được coi là tốt, đáng sử dụng.

 Lựa chọn máy lọc nước đạt những Quy chuẩn nước sau lọc: Nguồn nước sau lọc phải đạt tối đa các Quy chuẩn Quốc gia về nước uống trực tiếp theo QCVN 6-1:2010/BYT. Được chứng nhận bởi  tổ chức chuyên nghiệp, cơ quan chức năng có thẩm quyền và uy tín quốc tế và trong nước về đánh giá và xác nhận hiệu quả lọc nước đạt đầy đủ yêu cầu, đảm bảo tính an toàn tuyệt đối đến sức khỏe người dùng khi được uống trực tiếp.

Nếu sử dụng sản phẩm lọc nước đúng cách, nước sau khi lọc qua thiết bị lọc nước RO hoàn toàn có thể dùng uống được trực tiếp mà không cần đem đi đun lại

Máy lọc nước có thể loại bỏ hầu hết c, kim loại nặng, ác chất rắn, vi khuẩn,… mang lại một nguồn nước sạch tinh khiết, trong lành  có thể dùng ngay mà không cần phải đun lại. Đó là nhờ màng lọc có kích thước khe lọc siêu nhỏ có cơ chế thẩm thấu ngược.  Nguồn nước đầu ra sẽ tuyệt đối đảm bảo sự tinh khiết, đồng thời được bổ sung những khoáng chất có lợi , tạo nguồn nước tươi cho cơ thể. Ngoài ra, một số dòng máy lọc nước còn có chức năng lọc nước phèn, nước lợ.

Đặc biệt, ở Việt Nam, mỗi khu vực  lại có tính chất nguồn nước khác nhau, do đó chúng ta cần làm rõ chính xác chất lượng nguồn nước ở nơi mà ta đang sống là gì, để đưa ra sự lựa chọn sản phẩm lọc nước với công nghệ phù hợp nhất.

Vì vậy, nước sau khi đã được lọc qua bởi màng RO gần như  không lẫn tạp chất, tinh khiết, virus, vi khuẩn, hay bất kì tạp chất nào khác. Hiệu quả hoàn toàn có thể uống trực tiếp mà chẳng cần phải đun sôi.

Thêm nữa, chúng ta nên lựa chọn đến các trung tâm phân phối sản phẩm lọc nước uy tín , rõ xuất sứ để mua thiết bị lọc nước. Tại đó sẽ có các dịch vụ lắp đặt, tư vấn, bảo hành giúp chúng ta lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với nguồn nước bạn  đang sử dụng.  Đồng thời chất lượng nước sau lọc được cam kết đảm bảo an toàn theo đúng quy định.

Tuổi thọ của máy lọc nước bị lọc nước cao

Một thiết bị lọc nước chất lượng tốt sẽ được trang bị linh kiện chất lượng ,hiện đại cho nên tuổi thọ sử dụng của máy lọc nước chắc chắn sẽ cao. Chẳng hạn như lõi lọc nước – là bộ phận quyết định nguồn nước tạo ra liêu đạt chuẩn an toàn cho phép sử dụng hay không. Nó phải được chế tạo từ những nguyên liêu thật sự cao cấp thì mới có khả năng lọc sạch  vi khuẩn, bụi bẩn,kim loại nặng… Tuổi thọ của lõi lọc và của máy lọc nước sẽ kéo dài hơn nếu một lõi lọc nước đó đạt chất lượng. Góp phần vào việc tiết kiệm được kha khá chi phí sửa chữa hoặc thay lõi mới.

Tuổi thọ của máy lọc nước cao

Tuổi thọ của một sản phẩm còn phụ thuộc vào chất lượng máy, cách thức sử dụng cũng như chất liệu cấu tạo hay tần suất sử dụng của người dùng. Nếu máy lọc nước có chất liệu, chất lượng, hay người dùng tần suất nhiều, không có cách sử dụng đúng thì rõ ràng tuổi thọ máy sẽ thấp hơn rất nhiều. Và dĩ nhiên điều ngược lại thiết bị sẽ có tuổi thọ cao hơn.

Hệ thống lõi lọc được xem là quan trọng nhất đối với Máy lọc nước. Lõi lọc cũng có tuổi thọ nhất định, qua thời gian dài sử dụng, lõi sẽ hết tác dụng, cần thay lõi lọc.

Tất nhiên, tuổi thọ không thể nào chỉ phụ thuộc vào các yếu tố trên, mà còn phải phụ thuộc vào những yếu tố tác động khác như  tần suất sử dụng, chất lượng nước đầu vào,… Tuy nhiên,  mức tuổi thọ trung bình của một thiết bị lọc nước mà bạn có thể tham khảo ở điều kiện đạt chuẩn. Cụ thể như sau:

  • Lõi lọc thô 1:  3 – 6 tháng sử dụng thì nên thay mới
  • Lõi lọc thô số 2, 3: từ 6 – 9 tháng sử dụng thì nên thay mới
  • Màng lọc RO:  từ 24 – 36 tháng sử dụng thì nên thay mới
  • Bộ lõi lọc chức năng, bổ trợ:  12 – 18 tháng thì nên thay mới

 Sản phẩm lọc nước sử dụng công nghệ lọc mang tầm hiện đại

 Nước đạt chuẩn uống tươi trực tiếp nhờ vào công nghệ lọc nước hiện đại. Các chỉ số trong nước thể hiện chính xác và tạo ra mọt nguồn nước an toàn hơn cho người sử dụng. Hiện nay công nghệ RO (ra đời vào năm những năm 1870),  công nghệ điện giải (ra đời vào năm 1965), công nghệ Nano (ra đời vào năm 1960) là 3 công nghệ lọc nước được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Công nghệ RO tạo ra nguồn nước uống được trực tiếp mà không qua đun nấu., chất lượng nước sạch tinh khiết, đạt chuẩn. Đây được xem là công nghệ lọc nước hiệu quả và tiên tiến nhất tính đến thời điểm hiện tại. Công nghệ lọc nước RO được ứng dụng cơ chế thẩm thấu ngược trong y tế, kết hợp cùng màng lọc với kích thước cực kỳ nhỏ chỉ tầm 0,1 – 0,5 nanomet đạt 99% về chất lượng nướng tinh khiết.

Tuy nhiên, nước được tạo ra do công nghệ RO có nhược điểm là thiếu khoáng. Nếu có thì thường là được nhà sản xuất thêm vào khoáng nhân tạo, không tốt cho sức khỏe vì nước có tính axit.

Công nghệ Nano tạo nước  giữ được những vi khoáng tự nhiên trong nước, cũng đạt chuẩn uống tươi trực tiếp và bổ sung khoáng chất thiết yếu cho người dùng.

Công nghệ lọc nước Nano hỗ trợ loại bỏ sạch , bụi bẩn, tạp chất, virus, các loại vi khuẩn, chứa trong nguồn nước đầu vào. Đó là nhờ vào các màng lọc có kích thước  cực kỳ nhỏ từ 0.01 đến 0.1 micromet. Bên cạnh đó,công nghệ này  còn giúp giữ lại các khoáng chất tự nhiên vô cùng có lợi cho sức khỏe người dùng.

Máy lọc nước không cần sử dụng điện để hoạt động, uống trực tiếp cũng không cần đun, không xuất hiện nguồn nước thừa thải ra. Tuy nhiên không phù hợp lọc  nhiễm mặn, nước phèn,nước lợ.

Công nghệ điện giải: có những tính chất tốt cho sức khỏe người dùng và đặc biệt cũng có thể uống tươi như:  dồi dào hydro phân tử, giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh,,   giàu vi khoáng tự nhiên,phân tử nước siêu nhỏ  giúp  tăng cường, cải thiện sức khỏe đồng thời hỗ trợ và ngăn ngừa điều trị các bệnh mạn tính như  tiểu đường, ung thư, gout, cao huyết áp, viêm đại tràng, đau dạ dày….

Ngoài 3 tiêu chí kể trên, bạn cũng nên tìm tòi nghiện cứu thêm nhiều thông tin về từng sản phẩm. Nhằm có cái nhìn khái quát hơn và đảm bảo không mua phải hàng nhái,hàng kém chất lượng, vừa tốn tiền mà lại ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân hay cả gia đình. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn góp phần giúp trở thành người tiêu dùng sáng suốt, thông minh trong việc lựa chọn sản phẩm.