Bạn nên biết ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Tác giả: Bùi Hoài Thương Đăng ngày: 29/12/2021 Lần cập nhập cuối: 30/12/2021

Trong thời đại ngày nay, bệnh ung thư dạ dày đã trở thành một bệnh lý ác tính phổ biến và càng ngày càng nhiều người gặp phải. Một trong những vấn đề nhiều người quan tâm nhất chính là “ung thư dạ dày sống được bao lâu ?”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này, mời bạn đọc hãy cũng theo dõi với chúng tôi.

Bạn nên biết ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày sống được bao lâu

Tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà người bệnh sẽ được nhận được câu trả lời chính xác từ bác sĩ về vấn đề “ung thư dạ dày sống được bao lâu”. Bệnh ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn với những mức độ nặng nhẹ cũng như những triệu chứng khác nhau. Nếu phát hiện bệnh sớm và đến ngay những trung tâm y tế uy tín trong thời gian sớm nhất để tiếp nhận điều trị thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn, thời gian sống sẽ dài hơn. Nếu không được phát hiện bệnh kịp thời, bệnh càng chuyển nặng sẽ càng đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Vào thời kì cuối, bệnh ung thư dạ dày có thể tước đi mạng sống của người bệnh chỉ trong vòng vài tháng ngắn ngủi. Tìm hiều thật kĩ những dấu hiệu ung thư dạ dày để phát hiện sớm tình trạng của bản thân, tránh bỏ qua “giờ vàng” trong điều trị để nhận lại những kết quả không mong muốn.

Với giai đoạn 1 ,ung thư dạ dày sống được bao lâu

Trước khi tìm hiểu vấn đề “với giai đoạn 1, ung thư dạ dày sống được bao lâu”, chúng ta sẽ tìm hiểu “ung thư dạ dày giai đoạn 1 là gì ?”

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 là giai đoạn những tế bào ung thư bắt đầu xâm nhập đến lớp thứ 2 của niêm mạc dạ dày, chưa di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể. Ở giai đoạn này, bệnh vẫn chưa có triệu chứng gì rõ ràng để người bệnh có thể phát hiện ra bệnh trạng của mình. Chính vì nguyên nhân này, người bệnh chỉ phát hiện bệnh ở giai đoạn này khi đi chụp chiếu và nhận được sự chuẩn đoán của các bác sĩ ở những trung tâm y tế. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư mới phát triển, kích thước khối u không lớn lắm, chỉ khoảng 7mm, không đủ sức để chèn ép thần kinh hay gây ra những triệu chứng cảnh báo cho cơ thể. Nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn này, với trình độ kĩ thuật y tế như hiện nay, tỉ lệ sống của người bệnh rất cao.

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 chia làm 2 loại :

  • Loại 1A: Tế bào ung thư chưa lan vào cơ chính thành dạ dày, tỉ lệ sống sót lên đến 71%.
  • Loại 1B: Tế bào ung thư lan vào cơ chính thành dạ dày hoặc một , hai hạch bạch huyết lân cận. Tỉ lệ sống sót lên đến 57%.

Vì vậy, nên xây dựng thói quen đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần hoặc 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm những mầm bệnh ẩn giấu trong cơ thể.

Với giai đoạn 2 ,ung thư dạ dày sống được bao lâu

Cũng như ở giai đoạn 1, trước khi tìm hiểu “với giai đoạn 2, ung thư dạ dày sống được bao lâu”, chúng ta tìm hiểu vấn đề “ung thư dạ dày giai đoạn 2 là gì?”.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là giai đoạn các tế bào ung thư đã xuyên qua niêm mạc dạ dày để tấn công ra ngoài, nhưng ở giai đoạn này, tế bào dạ dày cũng chưa xâm lấn sang các cơ quan khác. Ở giai đoạn này, những triệu chứng đã bắt đầu xuất hiện rõ ràng hơn như đau bụng, buồn nôn, chán ăn, đi ngoài ra phân đen,…

Giai đoạn này vẫn chưa phải giai đoạn quá nguy hiểm của bệnh, nếu tích cực điều trị, khả năng điều trị thành công vẫn rất lớn. Giai đoạn 2 được chia làm 2 loại:

  • Loại 2A: Tế bào ung thư lan đến 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận hoặc lan đến có chính thành dạ dày và 1 – 2 hạch bạch huyết lân cận hoặc không lan đến hạch bạch huyết nhưng lan đến dưới lớp thanh mạc. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm là 46%.
  • Loại 2B: Tế bào ung thư lan nhiều hạch bạch huyết lân cận hoặc lan đến cơ chính thành dạ dày hoặc lan qua lớp thanh mạc. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm là 33%.

Bạn nên biết ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Với giai đoạn cuối ,ung thư dạ dày sống được bao lâu

Giai đoạn này là giai đoạn cuối cùng của bệnh, khi các tế bào ung thi đã xâm lấn sang cả những cơ quan khác. Ở giai đoạn này, thường người bệnh không sống quá 3 năm. Một số ít trường hợp sống được sau 5 năm, chỉ chiếm 4%. Ở giai đoạn này, việc điều trị gần như chỉ kéo dài thêm sự sống cũng như cố gắng làm giảm các triệu chứng của bệnh, giúp người bệnh đỡ thống khổ hơn. Những bệnh nhân ở giai đoạn này cũng không nên từ bỏ việc điều trị, “còn nước còn tát”, sống được thêm ngày nào là trân quý thêm ngày đó.

Giải đáp thắc mắc

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn nào

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối của bệnh. Ở giai đoạn này của bệnh, những tế bào ung thư lan ra khỏi da dày, di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư dạ dày sẽ di căn qua mô, máu, hệ thống bạch huyết để đến những cơ quan ở xa như gan, phổi, thận,…làm sức khỏe của người bệnh giảm sút rõ ràng, có thể trông thấy qua từng ngày.

Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này, việc trị khỏi trở nên vô cùng khó khăn vì phạm vi khối u không chỉ nằm ở dạ dày. Và như đã đề cập bệnh trên, với giai đoạn cuối của bệnh, người bệnh sống không quá 3 năm. Chỉ có 4% những người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể sống hơn 5 năm.

Để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, kéo dài tuổi thọ một cách dài nhất, hãy xây dựng môi trường sống cũng như lối sống lành mạnh. Sử dụng những vật dụng hiện đại như máy lọc nước và máy lọc không khí để không gian sống được đảm bảo vệ sinh ở mức tối đa. Sử dụng nước điện giai mỗi ngày để tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Ăn uống hợp lý cũng như vận động, thể dục thể thao thường xuyên để có cơ thể khỏe mạnh, trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân mình về mặt sức khỏe.

Bài viết mới