Sai lầm khi sử dụng máy lọc nước nóng lạnh mà nhiều người thường xuyên gặp phải.

Tác giả: hadmin Đăng ngày: 31/12/2021 Lần cập nhập cuối: 04/01/2022

Nếu gia đình bạn đã và đang sử dụng một chiếc máy lọc nước nóng lạnh cần chú ý đến những điều sau đây để máy có khả năng phát huy được tối đa công dụng lọc nước và giúp cho máy được bền bỉ. Khi người dùng máy lọc sai cách sẽ làm giảm hiệu quả lọc và gây ra tác hại vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe gia đình bạn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra sai lầm khi sử dụng thiết bị mà nhiều người thường xuyên gặp phải.

Sai lầm khi sử dụng máy lọc nước nóng lạnh mà nhiều người thường xuyên gặp phải.
Máy lọc nước nóng lạnh Kangaroo

1. Đặt máy lọc nước ở vị trí không phù hợp

Vị trí của thiết bị có khả năng linh động được lắp đặt tùy vào từng không gian và thiết kế của căn nhà, thói quen và sở thích của chủ nhà cũng như những loại máy lọc khác nhau (như thiết bị không tủ vỏ, thiết bị mini hay thiết bị nước nóng lạnh treo tường..) có những cách lắp đặt sao cho tiện lợi. Tuy nhiên chúng ta cần đặc biệt chú ý những nơi sau cần tránh khi lắp thiết bị để máy không bị ảnh hưởng, hư hại nhanh.

Sai lầm khi sử dụng máy lọc nước nóng lạnh mà nhiều người thường xuyên gặp phải.
Đặt máy ở nơi không đảm bảo sẽ dẫn đến việc máy hoạt động kém hiệu quả

– Khi lắp đặt thiết bị, bạn nên tránh những chỗ có tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, vì tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ở mức độ nhất định sẽ sinh ra rêu xanh gây hại cho cơ thể. Nếu không thể tránh được ánh nắng mặt trời tiếp, bạn nên mua thêm tấm chắn để chắn cho máy, đảm bảo ngăn cách với ánh sáng chiếu vào trực tiếp và bảo vệ máy khỏi những bụi bẩn mà bạn không thể nhìn thấy.

– Không nên để bình lọc nước gần các nguồn nhiệt có nhiệt độ cao như: bếp ga, dàn nóng tủ lạnh,… nhiệt tản ra từ các đồ dùng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới tuổi thọ của sản phẩm cũng như chất lượng lọc.

– Nếu máy được lắp vào vị trí quá thấp và có khoảng cách quá xa so với nguồn nước đầu vào thì có thể khiến cho nguồn nước cấp đầu vào không đảm bảo ổn định, dẫn đến việc máy hoạt động kém hiệu quả.

– Bạn hãy tránh đặt máy ở gần khu vực chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn, ẩm mốc như nhà vệ sinh, thùng rác,… điều này làm cho nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn và làm cho các bộ phận trong máy chứa nhiều chất cát bẩn, rêu xanh gây cản trở và làm cho máy hoạt động kém hiệu quả, hại máy nhanh hỏng hơn và không đảm bảo được sức khỏe của bạn.

– Chúng ta hãy đặt máy nơi thoáng mát hạn chế có chuột gián, côn trùng qua lại và tránh trường hợp chúng chui vào khe hở, phá hỏng và gây tắc hệ thống bộ lọc và đĩa điện từ.

2. Cách lắp đặt và bảo quản không đúng quy cách

Sai lầm khi sử dụng máy lọc nước nóng lạnh mà nhiều người thường xuyên gặp phải.
Lắp đặt đúng quy cách để máy hoạt động đạt công suất, tránh rủi ro

Bạn nên chú ý đảm bảo cho nguồn nước đầu vào thiết bị có nhiệt độ là từ 5ºC – 45ºC, khi nguồn nước đầu vào máy quá lạnh hoặc quá nóng, máy này sẽ khó hoạt động hết công suất.

Nguồn điện thiết bị lắp nối tiếp với nhiều thiết bị điện khác nhau, điều này khiến nguồn điện của máy lọc không ổn định, có thể gây cháy nổ khi vượt quá tải điện.

Trong quá trình lắp thiết bị, bạn cần đo áp lực nước. Khi mà áp suất đạt 0.1- 0.35 Mpa phù hợp để đáp ứng cho máy lọc. Khi mà áp suất của nguồn nước máy cao bạn hãy hãy đặt van giảm áp trước máy lọc. Còn trường hợp áp lực nước không đủ mạnh,  bạn cần lắp thêm một máy tăng áp.

Nên nhờ thợ có kinh nghiệm thay vì tự lắp, bởi có trường hợp tự tay lắp đặt dẫn đến trường hợp đấu nhầm đường nước lọc với nước thải, khiến cho hàm lượng tạp chất trở nên cao hơn mức bình thường, gây hại cho sức khỏe con người.

Khi thiết bị bất ngờ gặp sự cố, nhanh chóng ngắt nguồn điện, khóa nguồn nước vào và báo ngay với kỹ thuật viên để họ có thể giúp bạn xử lý sự cố kịp thời và hiệu quả nhất.

3. Một thời gian dài không sử dụng

Khi tạm ngưng sử dụng thiết bị, bạn nên ngắt nguồn điện, làm sạch, khô các lõi lọc. Trước một ngày bạn sử dụng lại, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ lại máy trước khi dùng, thay vì lập tức cắm điện dùng tiếp. Hãy tiến hành sửa chữa máy móc, lau chùi sạch sẽ,

Sau một quá trình sử dụng máy lọc bạn cần phải vệ sinh và bảo dưỡng máy theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Để máy hoạt động tối ưu nhất bạn nên gọi cho bộ phận bảo hành riêng của hãng để họ sắp xếp nhân viên kỹ thuật xuống bảo dưỡng đồng thời kiểm tra nguồn nước, vệ sinh lõi lọc giúp bạn đúng quy trình nhé.

4. Không thay thế lõi lọc định kỳ

Sai lầm khi sử dụng máy lọc nước nóng lạnh mà nhiều người thường xuyên gặp phải.
Nếu không thay lõi đúng định kỳ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước

Trong hệ hệ thống của thiết bị thì lõi lọc chính là phần quan trong nhất của chiếc máy. Để giúp cho máy có thể cho ra được nguồn nước uống đảm bảo chất lượng và vệ sinh hay là nhờ vào hiệu quả lọc của bộ phận này trong hệ hệ thống máy. Nhờ vào những chiếc lõi lọc chất lượng thì nó sẽ cho ra nguồn nước tốt, đảm bảo uống trực tiếp được tại vòi mà không cần đun sôi, tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng lõi lọc sẽ tiếp xúc và thực hiện chức năng lọc tạp chất, do vậy sẽ bị suy giảm chức năng lọc nước. Do đó, người dùng cần phải thường xuyên sục rửa và thay thế để đảm bảo chất lượng nước được tốt hơn và đồng thời không gây tắc nghẽn, làm hỏng hóc máy.

Theo khảo sát thì rất nhiều gia đình không để ý đến điều trên, đợi đến lúc thấy nước có vị lạ hoặc thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc bên ngoài mới vội vã gọi nhân viên sửa chữa. Các bạn nên chú ý rằng các nhà sản xuất sẽ khuyên người dùng để ý thời gian hay thế lõi lọc, đặc biệt là chú ý bảo dưỡng bộ 3 lõi lọc thô 1,2,3 do 3 lõi này phải tiếp xúc đầu tiên và trực tiếp với nguồn nước đầu vào, bộ lõi này sẽ sử dụng được và cần thay thế trong vòng từ 3-6 tháng. Ngoài ra, thời gian này còn phụ thuộc vào mức độ sử dụng và chất lượng nước đầu vào của gia đình.

Bộ phận lõi lọc của thiết bị đều có tuổi thọ nhất định. Khi lõi đã quá hạn sử dụng, những chức năng không còn ngăn chặn vi khuẩn và loại bỏ thành phần độc hại. Nếu không thay thế đúng định kỳ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước và tuổi thọ máy.

5. Đun sôi nước lọc trước khi uống

 Nước mà chúng ta lấy ra đã qua máy lọc đã loại bỏ hết tất cả các chất bẩn, vi khuẩn,… đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế, cho nên nước đầu ra bạn có thể uống trực tiếp mà không cần phải mất thời gian đun sôi.

 Khi nước đã qua xử lý của thiết bị, được đun sôi ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các vi khoáng có lợi, làm cho nước kém chất lượng như uống trực tiếp ngay sau khi lấy ra từ vòi. Nước sau quá trình đun sôi cần được bảo quản theo quy định và sử dụng ngay thì mới đảm bảo an toàn, nếu không bảo quản đúng cách vi khuẩn sẽ xâm nhập ngược lại vào bình nước gây nên bệnh về tiêu hóa.

6. Lắp vòi lấy nước vào ống dẫn nước nóng

Ống dẫn nước nguồn của thiết bị thông thường được làm từ chất liệu nhựa và cao su. Việc các bạn thực hiện lắp vòi lấy nước của máy vào ống dẫn nước nóng sẽ khiến cho tuổi thọ ống dẫn nước dễ bị hỏng hoăc rất có thể bị chảy nhựa do sức nóng của nước. Điều này hết sức quan trọng vì sẽ nhựa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta.

7. Không sử dụng đúng điện áp nguồn cho thiết bị

Yêu cầu để hầu hết các thiết bị lọc hoạt động tốt, thì nguồn điện đầu vào phải đảm bảo được sự ổn định, lưu ý rằng khi các bạn cắm chung máy lọc  với các thiết bị khác có thể gây ra tình trạng điện bị quá tải, sau thời gian dài có thể gây tổn hại hoạt động của thiết bị. Sử dụng không đúng dòng điện áp. Điện áp chuẩn được khuyên dùng của đa số các loại máy hiện nay là 220V.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn phần nào hiểu thêm về sản phẩm và những sai lầm cần tránh phải khi gặp. Xin vui lòng để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ sớm nhất!