5 cách làm máy lọc nước mini tự chế đơn giản

Tác giả: hadmin Đăng ngày: 30/12/2021 Lần cập nhập cuối: 04/01/2022

Bạn đang có ý định tự thiết kế một chiếc máy lọc nước cho gia đình nhưng chưa biết bắt đầu . Các thiết bị lọc nước hiện nay thị trường rất đa dạng về kiểu loại, mẫu mã, giá thành. Nhưng một số gia đình có điều kiện kinh tế còn hạn hẹp hoặc muốn tiết kiệm chi phí hãy tự học cách làm máy lọc nước mini cho gia đình mình nhé.

1. Ưu điểm máy lọc nước mini tự chế cho gia đình

Với hình thức tự làm máy lọc nước mini tại nhà bạn có thể tiết kiệm chi phí rất đáng kể. Bạn có khả năng tạo ra một hệ thống lọc nước chỉ với giá khoảng từ vài trăm nghìn.

Bạn hãy tận dụng những vật liệu và nguyên liệu có sẵn tại chính ngôi nhà của mình để thiết kế hệ thống lọc nước như chai nhựa, thau, thùng… Cách làm này vừa giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí vừa thực hiện bảo vệ môi trường.

Sử dụng vật liệu lọc đơn giản, dễ tìm, do đó chúng ta có thể linh hoạt trong việc nâng cấp hệ thống bất cứ lúc nào.

Cách làm máy lọc nước mini tự chế

2. Cách làm máy lọc nước mini tự chế

Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn 5 phương pháp làm máy lọc nước mini tự chế. Bạn có thể lựa chọn phương pháp nào phù hợp và tiện lợi với gia đình mình nhất nhé!

2.1. Phương pháp lọc sinh học

Nguyên lý: Phương pháp lọc nước phổ biến và đã được sử dụng trong thời gian khá lâu. Bản chất của phương pháp lọc sinh học này là sử dụng sỏi, cát, than hoạt tính để tạo thành hệ thống các tầng chất giúp các cặn bẩn lớn nhỏ có trong nước được giữ lại ở lưới lọc.

Ưu điểm: Phương pháp làm máy lọc nước mini này dễ thực hiện, nguyên vật liệu rẻ và an toàn nên gia đình nào cũng có thể thực hiện. Ngoài ra, với phương pháp này nguồn nước đầu ra được lọc sạch tự nhiên, sạch cặn bẩn và không qua xử lý hóa chất.

Nguyên liệu: Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ như sỏi, cát, than hoạt tính, một bình chứa 3 ngăn, ống nhựa, cưa lỗ.

Tự làm máy lọc nước mini đơn giản

Cách làm:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy thực hiện công đoạn rửa sạch thùng chứa nước. Sau đó, bạn hãy đặt lộn ngược thùng chứa để thực hiện các bước tiếp theo.
 • Bước 2: Láy dao hoặc kéo sắc nhọn khoét lỗ ở đáy thùng, cho vào các tầng vật liệu: sỏi, cát, than hoạt tính. Lý do cần cho than hoạt tính vào tầng lọc dưới cùng vì chúng có tác dụng đặc biệt rất tốt trong việc loại bỏ đi các tạp chất, bụi bẩn có kích thước nhỏ. Tiếp đến, bạn hãy thực hiện đổ cát vào tạo thành lớp lọc ở giữa. Lớp cát này có tác dụng loại bỏ các loại tạp chất, bụi bẩn kích thước vừa phải. Cuối cùng, hãy đổ lớp sỏi phía trên cùng của thùng. Sỏi có nhiệm vụ và đóng vai trò lọc tạp chất cỡ lớn: bụi bẩn, lá cây…
 • Bước 3: Sau khi đã thực hiện các bước trên, bạn cho nước vào và bắt đầu quá trình lọc.

2.2. ​Phương pháp lọc sử dụng than củi

Nguyên lý: Phương pháp này thực hiện tương tự như phương pháp lọc sinh học, chỉ khác ở công đoạn là thay than hoạt tính bằng than củi.

Ưu điểm: Phương pháp làm máy lọc nước mini này dễ thực hiện, tiện lợi. Ngoài ra, với phương pháp này bạn có thể bỏ đi lớp sỏi như phương pháp lọc sinh học.

Chuẩn bị: Nguyên liệu bao gồm than củi, cát, chai nhựa, một số mảnh vải.

5 cách làm máy lọc nước mini tự chế đơn giản
Phương pháp lọc sử dụng than củi

Cách làm:

 • Bước 1: Bạn lấy một chai nhựa tiến hành xử lý sạch với nước và giấy lau. Sau đó, bạn hãy úp ngược chai nhựa xuống và bọc vải một đầu chai.
 • Bước 2: Lấy dao hoặc kéo khoét đáy chai, chất tầng theo lớp than củi, lớp cát dày. Hãy đưa lớp than củi vào tạo thành lớp đầu tiên. Sau đó, bạn tiếp tục cho cát vào tạo thành lớp thứ hai. Mỗi lớp đều cần độ dày để đảm bảo chất lượng nước sau khi lọc được tốt nhất.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn thực hiện đổ nước vào và để chiếc may lọc nước mini này tiến hành quy trình lọc.
Lưu ý: Nguồn nước sau khi thu được từ hệ thống lọc nước tự làm này không thể uống trực tiếp được ngay do ảnh hưởng của mày than củi. Do đó, phương pháp này chỉ là bước sơ lọc nước sinh hoạt chất lượng kém chất lượng.

2.3. Phương pháp nước cất

Nguyên lý: Dựa vào chế độ khi nóng nhiệt độ bay hơi để tách nước bằng quá trình bay hơi và ngưng tụ.

Ưu điểm: Cơ chế lọc nước bằng hệ thống này vừa giúp loại bỏ tạp chất vừa có khả năng giữ lại hydro và oxy cho nước. Hơn thế nữa, phương pháp lọc nước này được đánh giá là an toàn nhất, phù hợp cả với gia đình có trẻ nhỏ.

Chuẩn bị: Nguyên vật liệu cho hệ thống này có vẻ phức tạp hơn so với hai phương pháp trên: Đầu tiên là ấm đun nước siêu tốc, ống nhôm hoặc ống đồng để dẫn hơi nước, bình đựng nước cất.

5 cách làm máy lọc nước mini tự chế đơn giản
Phương pháp nước cất

Cách làm:

 • Bước 1: Sử dụng ống nước chịu nhiệt nối với ấm đun nước với bình chứa nước, đảm bảo kín 2 đầu. Bình chứa nước cần được đặt thấp hơn ấm đun nước để đảm bảo cho nước có thể chảy vào binh.
 • Bước 2: Thực hiện ổ nước vào ấm và đun cho tới khi bốc hơi.
 • Bước 3: Thu lại nước cất trong bình đã được đặt sẵn.

2.4. Phương pháp bể lọc

Nguyên lý: Phương pháp chế tạo máy lọc nước mini bnagwf phương pháp bể lọc cũng tương tự phương pháp lọc sinh học nêu ở đầu bài viết là sử dụng các tầng chất để lọc nước. Nhưng phương pháp này tiên tiến hơn ở điểm là sử dụng bể lọc thay vì bình nhựa và có nhiều tầng chất hơn.

Ưu điểm: Được thiết kế với cấu tạo chặt chẽ phương pháp này mang lại hiệu quả lọc nước tối ưu và chất lượng.

Chuẩn bị: Với phương pháp này cần khá nhiều nguyên vật liệu so với hai cách trên: Bể nước, bể chứa nước đã lọc, ống nhựa, sỏi, than hoạt tính, cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dụng, cát mịn sạch…

Hình thức áp dụng: Lọc nước sinh hoạt từ hệ thống giếng khoan cho gia đình. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và ý muốn của từng gia đình mà kích thước bể lọc có thể lớn hoặc nhỏ.

5 cách làm máy lọc nước mini tự chế đơn giản
Phương pháp bể lọc

Cấu tạo bể lọc:

Phía trên cùng của bộ phận bể lọc là giàn phun mưa hay bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước được đưa vào. Bên cạnh bể lọc sẽ là bồn chứa nước sạch sau quá trình lọc.

Trong thiết kế bể lọc gồm 5 lớp:

 • Lớp 1: Là lớp sỏi có bề dày 30 cm. Sau đó, bạn cần tạo một lỗ hổng để đặt ống lọc nhựa PVC vào.
 • Lớp 2: Tiếp theo là lớp sỏi có kích nhỏ dày khoảng 10 cm.
 • Lớp 3: Đây là lớp cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dụng dày 25 – 30cm.
 • Lớp 4: Lớp than hoạt tính với công dụng khử màu, mùi và khử các tạp chất độc hại. Lớp này có kích thước dày 10 – 30cm tùy vào nhu cầu đặc tính nguồn nước của mỗi gia đình. Chú ý bạn nên dùng than hoạt tính gáo dừa.
 • Lớp 5: Cuối cùng sẽ là lớp mỏng 10 – 15 cm cát mịn đã qua quá trình làm sạch.

2.5. Phương pháp ánh sáng mặt trời

Nguyên lý: Thiết kế máy lọc nước mini bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời để loại bỏ các vi khuẩn có hại trong nước ở nhiệt độ cao.

Ưu điểm: Đây là phương pháp dễ thực hiện và tiện lợi nhất trong 5 phương pháp đã kể trên .

Chuẩn bị: Nguyên vật liệu đơn giản, dễ tìm và đặc biệt phổ biến bao gồm thùng, chai hoặc thau đựng nước.

5 cách làm máy lọc nước mini tự chế đơn giản
Phương pháp ánh sáng mặt trời

Cách làm:

 • Bước 1: Bạn hãy đổ nước cần xử lý ra chậu hoặc bình đã chuẩn bị rồi để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
 • Bước 2: Thực hiện phủ một lớp vải mỏng lên trên miệng thau để đảm bảo bụi bẩn không thể xâm nhập và bay vào được.
 • Bước 3: Để nước dưới ánh nắng mặt trời với khoảng thời gian ít nhất là 2h đồng hồ.

3. Lọc nước tự chế có an toàn không? Lưu ý cách sử dụng

Hầu hết các phương pháp tự thiết kế máy lọc nước mini bên trên chỉ mang lại hiệu quả lọc cơ bản, không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi sinh vật trong nước.

Với những phương pháp lọc nước mini tự chế chúng ta chỉ nên sử dụng để lọc nước sinh hoạt: tắm, giặt… Còn để sử dụng cho quá trình nấu nướng, uống trực tiếp thì cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại máy lọc nước có công nghệ diệt vi khuẩn để giúp gia đình mình có nguồn nước tinh khiết, an toàn. Hơn thế nữa, khi bạn sử dụng máy lọc nước còn có khả năng cung cấp các khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể.

Với 5 phương pháp làm máy lọc nước mini tại nhà mà Máy Lọc Htech chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng rằng điều đó có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn yêu thích bài viết này và có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!