Ăn chay có ăn trứng được không và trứng công nghiệp có là đồ chay không

Tác giả: CatTien Đăng ngày: 18/02/2022 Lần cập nhập cuối: 20/02/2022

Ăn chay có ăn trứng được không? Trứng gà công nghiệp có là đồ chay? Đây là những thắc mắc được rất nhiều quý đọc giả quan tâm và gửi đến chúng tôi trong thời gian gần đây. Vậy sự thật như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời bạn nhé.

Những trường phái ăn chay hiện nay

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều trường phái tôn giáo khác nhau, và mỗi trường phái cũng sẽ có một quy định về cách ăn chay khác nhau.

Thứ nhất, trường phái thuần chay – ăn chay tuyệt đối (Vegan)

Hiểu đơn giản đây là trường phái ăn chay thuần túy, hay còn gọi ăn chay ròng. Khẩu phần ăn hàng ngày của những người theo trường phái này sẽ hoàn toàn không có bất cứ loại thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật, bao gồm thịt, cá, tôm,… Cả sữa tươi, trứng, phomat, mật ong, bơ, sữa chua,… thậm chí họ cũng tránh xa những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như da, lông, ngà, sừng, tơ lụa,…Do đó để trả lời cho câu hỏi ăn chay có ăn trứng được không thì bạn theo trường phái này bạn không được ăn trứng.

Thứ hai, trường phái ăn chay có trứng và sữa (Ovo Lacto Vegetarian)

Ăn chay có ăn trứng được không
Ăn chay có ăn trứng được không

Trường phái ăn chay này cũng bắt buộc phải kiêng tất cả các loại thịt động vật, cá, trứng và cả các sản phẩm làm từ trứng. Tuy nhiên, họ vẫn có thể ăn trứng gà công nghiệp, uống sữa hoặc sử dụng các loại thực phẩm được làm từ trứng, sữa như bánh bông lan, bơ, sữa đặc, kem, phomat,… Đây là trường phái ăn chay nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Thứ ba, trường phái ăn chay có sữa (Lacto Vegetarian)

Những người thuộc trường phái ăn chay có sữa (Lacto Vegetarian) luôn phải kiêng ăn các loại thịt động vật, cá, kể cả trứng gà công nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn có thể sử dụng sữa tươi, và các loại thực phẩm được chế biến từ sữa như bánh, phomat, kem, bơ,… cho những bữa ăn mỗi ngày của mình.

Việc không ăn trứng được lý giải là do những người theo hình thức ăn chay này rất đề cao sự bình đẳng của vạn vật chúng sinh, tất cả đều có quyền được sống. Do đó, họ tuân theo quy luật không sát sinh, không bạo lực.

Thứ tư, trường phái ăn chay có trứng (Ovo Vegetarians)

Hình thức này, người ăn chay không ăn thịt, sữa và các sản phẩm từ sữa nhưng được phép ăn các loại thực vật và trứng. Lý do được đưa ra khi trường phái này nghiêm cấm sử dụng sữa và sản phẩm từ sữa là do họ phản đối ngành công nghiệp nuôi bò lấy sữa vì sự khắt nghiệt và vô nhân đạo của nó.

Ngoài ra, còn một số trường phái ăn chay khác nữa mà bạn cũng có thể tìm hiểu để biết thêm. Ngoài việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn có thể sử dụng thêm cả máy lọc nước hay máy lọc không khí để đảm bảo hơn về nguồn nước và chất lượng không khí của gia đình được an toàn hơn.

Trứng có phải đồ chay không? Ăn chay có được ăn trứng không?

Qua những giới thiệu ở trên thì chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn chay có ăn trứng được không. Trứng có phải đồ chay không rồi đúng không nào? Thực chất sẽ tuỳ vào từng trường phái ăn chay khác nhau để bạn bạn định trứng có phải là đồ chay.

Thông thường, một chế độ ăn chay sẽ tránh tiêu thụ các sản phẩm hoặc chế phẩm làm từ thịt động vật.. Do đó, nhiều người ăn chay có ăn trứng trong chế độ ăn kiêng nếu họ theo trường phái ăn chay Ovo Vegetarians hay Ovo Lacto Vegetarian. Tuy nhiên, một số người lại không coi trứng là thực phẩm trong khẩu phần của người ăn chay ví dụ như những người theo hình thức của trường phái Vegan hay Lacto Vegetarian.

Ăn chay ăn trứng gà công nghiệp

Ăn chay có ăn trứng được không
Ăn chay có ăn trứng được không

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, nếu một quả trứng được tạo ra là kết quả của quá trình giao phối giữa một con gà mái và gà trống thì chúng sẽ có thể nở thành một con gà con (trứng gà thường). Vì vậy, những người ăn chay theo trường phái phản đối việc giết hại động vật có thể không sử dụng trứng.

Ngược lại, nếu một quả trứng không được thụ tinh và không có khả năng nở thành một con gà con sẽ được coi là thực phẩm chay.

Tuy nhiên, một số trường phái lại có quy luật ăn chay riêng, và việc ăn chay có ăn trứng gà công nghiệp đối với người theo đuổi trường phái thuần chay (Vegan) là hoàn toàn không thể.

Những trường phái ăn chay được ăn trứng

Một số trường phái ăn chay vẫn cho phép người ta ăn trứng. Cùng tham khảo một số trường phái ăn chay có được ăn trứng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn:

1. Lacto-chay: kiêng ăn trứng, thịt và cá nhưng có thể sử dụng sữa

2. Ovo-chay: kiêng ăn các loại thịt, cá và sữa nhưng có thể sử dụng trứng

3. Lacto-ovo chay: kiêng ăn thịt và cá nhưng được sử dụng trứng và sữa

4. Vegan: kiêng ăn tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm có nguồn gốc động vật khác chẳng hạn như mật ong, bơ, bánh bông lan, phomat,…

Ngoài ra, các tôn giáo phổ biến ở Việt Nam như Phật giáo thường thức, Đạo thiên chúa,…cũng cho phép được ăn trứng.

Theo Phật giáo quan niệm thì trứng là không có trống mà không có trống thì coi như không có mầm sống, tức là không sát sinh. Do đó trả lời cho câu hỏi ăn chay có ăn trứng được không thì ăn trứng không trống là không có tội.

Theo quan niệm của Đạo thiên chúa, người tín đồ Công giáo cần kiêng thịt vào ngày thứ Sáu trong năm, ngày thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh. Và để trả lời cho câu hỏi ăn chay có ăn trứng được không thì trong những ngày này, họ sẽ được phép ăn trứng, sữa hay các loại thịt, cá có tính hàn như ếch, trai, sò…

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi xoay quanh vấn đề ăn chay có ăn trứng được không, trứng gà công nghiệp có là đồ chay và những trường phái ăn chay khác nhau. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc ăn chay, ý nghĩa của việc ăn chay và ăn chay thế nào để có thể nâng cao sức khỏe. Nếu bạn đang quan tâm đến các chế độ dinh dưỡng cho gia đình thì có thể tham khảo tại nước uống điện giải.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn bạn ăn chay đúng cách để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

 

Bài viết mới