Nước ion kiềm được định nghĩa như thế nào?

Tác giả: hadmin Đăng ngày: 30/12/2021 Lần cập nhập cuối: 05/01/2022

Nước ion kiềm còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau như nước ion kiềm giàu Hydro, nước uống kiềm,… là nước được tạo ra tại điện cực âm bằng phương pháp điện phân nước. Loại nước này được nghiên cứu và phát triển bắt nguồn từ Nhật Bản và đã có lịch sử hơn 100 năm.

nuoc-ion-kiem

Nước ion kiềm được định nghĩa như thế nào?

Nước ion kiềm là nước uống được phát triển và khởi nguồn từ Nhật Bản với nhiều tên gọi khác nhau: nước hydrogen, nước hydro,… được tạo ra từ thiết bị điện phân nước, khi nước sạch thì chạy qua máy điện phân nước, các ion dương như Ca, Mg, K,… di chuyển về phía cực âm. Đồng thời, tại điện cực âm các phân tử nước nhận điện tử (e-) từ các điện cực tạo thành Hydro hoạt tính. Hiện nay, nước uống kiềm là nước uống duy nhất được chứng nhận y học có hiệu quả giúp cải thiện một số bệnh về tiêu hoá.

nuoc-ion-kiem
Nguyên lý tạo nước ion kiềm

Nghiên cứu đầu tiên về nước uống kiềm này được tiến hành bởi Tiến sĩ  Machisue Suwa người Nhật Bản tuy nhiên cũng có lúc thăng trầm trong giai đoạn phát triển.

Vào những năm của thập niên 90 tại Nhật Bản là giai đoạn phát triển bùng nổ của thị trường máy lọc nước uống kiềm, chính vì sự phát triển bùng nổ này đã tạo ra rất nhiều phản ứng trái chiều từ các chuyên gia và thậm chí là những khách hàng, chính vị thế năm 1993, Ủy ban về đánh giá chất lượng nước ion kiềm được thành lập dưới sự giám sát của Bộ Y Tế và Phúc Lợi Nhật Bản nhằm kiểm chứng 1 cách độc lập nhất những công bố về lợi ích của nước ion kiềm giàu Hydro này với sức khỏe, và một lần nữa, nước ion kiềm vượt qua bài kiểm tra vô cùng khó khăn qua những nghiên cứu lâm sàng của Ủy ban – do đó lợi ích của nước ion kiềm một lần nữa lại được chứng nhận.

Đa số người bán hàng, họ chỉ tập trung vào tư vấn những lợi ích của nước uống có ion kiềm và ít khi tư vấn những vấn đề trong sử dụng, tác hại, dĩ nhiên là không một người bán nào muốn tư vấn việc đó, dù là gì đi nữa thì việc sử dụng không đúng có thể tạo nên các tác hại của nước ion kiềm với sức khỏe.

Tác hại của nước ion kiềm với sức khỏe mà người bán hàng không bao giờ tiết lộ

nuoc-ion-kiem

Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh cùng với lịch sử nghiên cứu và phát triển gần 100 năm của chính nó, nước ion kiềm cũng có những mặt trái của nó trong trường hợp sử dụng không đúng cách và gây ra tác hại, sau đây là một số lưu ý quan trọng:

  • Gia tăng Kali huyết thanh: Nước uống kiềm có độ pH>10 tuyệt đối không được uống: Người ta báo cáo rằng sự gia tăng kali huyết thanh đã được quan sát thấy khi uống nước có độ pH từ 11 trở lên, mặc dù nó chỉ xảy ra trong một số ít trường hợp.
  • Nguy cơ gây hiện tượng bất thường trên cơ thể: Khi uống nước nếu thấy dấu hiệu bất thường trên cơ thể hay khi uống liên tục mà triệu chứng bệnh thuyên giảm cần trao đổi ngay với bác sĩ.
  • Phải tham khảo ý kiến bác sỹ: Các cá nhân đang được chăm sóc y tế hoặc họ có vấn đề sức khỏe nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống nước này.
  • Không chú ý đến bộ lọc: Máy tạo ra nước uống kiềm không có chức năng làm sạch nguồn nước, do đó cần đảm bảo được rằng nguồn nước phải đạt tiêu chuẩn có thể uống trực tiếp trước khi đưa vào máy ion kiềm, cho nên có thể bạn đang sử dụng nước không đạt tiêu chuẩn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
  • Cẩn thận với độ pH>10 trên máy ion kiềm: Việc uống nhầm nước có pH>10, đồng nghĩa với việc lượng kiềm dư thừa sẽ gây ra vấn đề cho sức khỏe như các vấn đề về tiêu hoá, kích ứng da, buồn nôn,…
  • Cẩn thận với mức pH3> Đây là độ pH chứa axit mạnh, gây ra các triệu chứng trên ngoài ra còn có lú lẫn, choáng váng,..
  • Chống chỉ định: Bệnh nhân suy thận không được uống nước giàu kiềm này.
  • Kiểm soát gốc tự do: Nước ion kiềm có khả năng làm kiểm soát gốc tự do trong cơ thể của chúng ta? Chính xác là như vậy, gốc tự do là các phần tử có tính phản ứng cao và không ổn định được tạo ra trong cơ thể chúng ta một cách tự nhiên. Chúng như những giọt sương đôi khi còn nhanh hơn sương, khi chỉ xuất hiện trong cơ thể con trường chỉ một vài giây và biến mất. Nhưng trong thời gian đó chúng lại có sức mạnh ghê gớm khiến cho các tế bào có lợi bị tấn công, chính việc uống nước ion kiềm sẽ làm giảm các gốc tự do là các tế bào có lợi trở lại. Tuy nhiên nếu bạn uống nước ion kiềm có độ pH trên 10 thì sẽ có tác dụng ngược, khiến gốc tự do không mất đi mà chúng còn sinh sản và khiến cơ thể có các bệnh về lưu thông máu và ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Kết luận: Bên cạnh những lợi ích mà nước ion kiềm mang lại cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh, thì nguy cơ tiềm ẩn vẫn luôn tồn tại gây hại cho chúng ta có thể xảy đến khi chủ quan, lơ là hoặc sử dụng máy lọc nước ion kiềm, uống nước ion kiềm không đúng cách!

Bài viết mới