Bệnh lao có chữa được không?

Tác giả: Triệu Thị Hà Đăng ngày: 25/12/2021 Lần cập nhập cuối: 25/12/2021

Bệnh lao có chữa được không đó là câu hỏi của rất nhiều người không những của bệnh nhân nhiễm bệnh mà còn của những người khỏe mạnh. vậy bệnh lao có chữa được không, Bệnh lao là một loại bệnh gây ra từ vi khuẩn tác động lên các mô của cơ thể, đặc biệt là phổi, do một loại vi khuẩn có tên Mycobacterium tuberculosis gây ra, vi khuẩn này lây lan từ người này sang người khác qua các giọt bắn li ti phát tán trong không khí.  Bệnh này là một dạng bệnh lý gây ra bởi vi khuẩn có hại trên, khi xâm nhập vào cơ thể hệ miễn dịch không thể chống lại, vi khuẩn này sẽ sinh sôi nảy nở khi đó cơ thể sẽ mắc bệnh lao. Để biết thêm về bệnh lao có chữa được không hãy đọc bài viết sau đây.

Tăng cường miễn dịch bằng cách uống: nước điện giải

bệnh lao có chữa được không

Bệnh lao có chữa được không?

xem thêm bệnh lao có chữa được không : bệnh lao hạch

Rất nhiều người thắc mắc liệu không biết bệnh lao có chữa đưuọc không. Phải khẳng định một điều rằng bệnh lao chữa được, với nền y học ngày càng tiên tiến thì bệnh lao đã không còn là nỗi sợ hãi.

Tuy nhiên để việc chữa trị  mang lại hiệu quả cao chúng ta cần đến cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị, khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh lao lên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, người già, người có bệnh lý nền.

Các dấu hiệu như sau: Đau tức ngực, chán ăn, ăn không ngon vì vậy sụt cân mà không rõ lý do, thường xuyên bị mệt mỏi, uể oải, hay bị đổ mồ hôi vào ban đêm, năng suất làm việc không được cao. Vậy khi xuất hiện các dấu hiệu trên nên đi khám ngay vì để bệnh trở nặng cơ thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều cụ thể là hệ tiêu hóa, thần kinh thậm chí là sương thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Điều trị lao

Thời gian điều trị lao:

Cũng  như thời gian ủ bệnh, việc chữa khỏi bệnh lao cũng phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu thời gian điều trị  thuộc vào 4 nhóm sau:

Nhóm 1: Tùy thuộc vào vị trí nhiễm bệnh để xác định thời gian chữa trị bệnh lao, bệnh lao có chữa được không:

  • Lao ở màng bụng, màng phổi thường mất 6 tháng điều trị
  • Lao hạch mất ít nhất 1 năm điều trị

Nhóm 2: Tùy mức độ nhiễm bệnh:

Mức độ nhẹ khi mới mắc và được điều trị kịp thời: thời gian điều trị mất khoảng 6 tháng và bệnh lao chữa được dễ hơn

Mức độ nặng do tái phát lại : mất khoảng 1 năm

Nhóm 3: TÌnh trạng kháng thuốc của vi khuẩn: Bệnh nhân cần điều trị liên tục trong vòng 18 tháng đến 24 tháng

Nhóm 4: mức độ tiến triển của bệnh: tùy theo cơ địa mà bệnh lao tiến triển, nếu bệnh lao tiến triển chậm thì điều trị tại nhà sẽ lâu hơn

Điều trị :

  • Điều trị bệnh  tiềm ẩn: Bệnh lao tiềm ẩn có thể hiểu là triệu chứng của bệnh không phát giác ra bên ngoài, điều trị để ngăn chặn sự phát triển của bệnh lao.
  • Phương pháp điều trị bệnh lao: với mỗi bệnh nhân khi tới chữa trị tại các cơ sở y tế sẽ được các bác sĩ tạo một phác đồ điều trị tùy thuộc vào mức độ bệnh.

xem chữa bệnh lao: bệnh lao xương

bệnh lao có chữa được không

Triệu chứng của bệnh lao

xem: bệnh lao phổi là gì

Triệu chứng của bệnh  là các triệu chứng sau:

Đau tức ngực, chán ăn, ăn không ngon vì vậy sụt cân mà không rõ lý do, thường xuyên bị mệt mỏi, uể oải, hay bị đổ mồ hôi vào ban đêm, năng suất làm việc không được cao. Vậy khi xuất hiện các dấu hiệu trên nên đi khám ngay vì để bệnh trở nặng cơ thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều cụ thể là hệ tiêu hóa, thần kinh thậm chí là sương thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Biểu hiện của bệnh lao

xem thêm: hậu quả của bệnh lao phổi

Ho kéo dài: Ho kéo dài có thể là triệu chứng cơ bản của nhiều loại bệnh như viêm amidan, viêm phổi, viêm họng… tuy nhiên khi bạn đã đi khám và điều trị các bệnh trên mà không có dấu hiệu giảm thì bạn nên suy nghĩ ngay đến trường hợp cơ thể đã bị bệnh lao

Ho ra máu: Hiện tượng ho ra máu cũng xảy ra ở các bệnh nhân bị tổn thương ở phổi, ho ra máu do phổi bị tổn thương nghiêm trọng, tỷ lệ bệnh nhân bị lao ho ra máu chiếm đến 60%, vị vậy nếu xuất hiện các triệu chứng trên bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra cơ thể và có cách điều trị đúng hướng để mang lại hiệu quả cao.

Khạc đờm: đây là triệu trứng cúm mùa rất hay mắc phải nhưng cũng là một biểu hiện của bệnh lao.

Khó thở, đau ngực: Hiện tượng này xảy ra ở bệnh nhân lao do áp suất phế quản, phổi bị tổn thương rất đau khi bạn ho nhiều khi phải ôm ngực lại vì không thể chịu nổi, ngoài ra còn có thể đau âm ỉ tại vùng ngực.

Sốt: Sốt với bệnh lao thì sốt nhẹ thường xuất hiện vào chiều muộn.

Uể oải, mệt mỏi, chán ăn: Do các tình trạng ho, đau ngực khiến người bệnh lười ăn.

Sụt cân: do người bệnh lười ăn nên xảy ra tình trạng sụt cân nhanh đột ngột

Bệnh lao phổi có chết không

Bệnh lao phổi dẫn đến các tổn thương ở cơ quan phổi, thường xuất hiện các triệu chứng như ở trên nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. vậy bệnh lao có chữa được không?

Bệnh lao ngày nay đã có thể chữa trị khỏi bởi các biện pháp y học tiên tiến và các loại thuốc được sản xuất ra, tuy nhiên đây là bệnh lý có khả năng tái phát rất cao, nhiều người nghĩ tái phát là một giai đoạn của bệnh tuy nhiêm không phải vậy. người bệnh có thể hoàn toàn khỏi bệnh sau đó nhiễm bệnh lại từ đầu, thường thì lần nhiễm bệnh sau sẽ có các triệu chứng nặng hơn lần trước lần này người bệnh sẽ có khả năng kháng thuốc và khó trong việc điều trị

Vì vậy sau khi khỏi người bệnh cần thực hiện ăn uống sinh hoạt phòng bệnh lành mạnh để ngăn ngừa nhiễm bệnh ngoài ra cần uống thuốc đúng liều lượng trong quá trình điều trị bệnh, uống thuốc đúng cách và điều trị đều và đủ. phải đi khám định kỳ và tránh tiếp xúc với các nguồn có thể gây bệnh, sử dụng nước sát khuẩn, khẩu trang, máy lọc không khí trong gia đình của bạn để tránh xa tác nhân gây bệnh cũng như mầm bệnh tiềm ẩn xung quanh bạn.

Bài viết mới