Sử dụng rau củ đông lạnh có tốt cho sức khỏe không và ăn thế nào là đúng

Tác giả: Huyền Thanh Đăng ngày: 16/02/2022 Lần cập nhập cuối: 20/02/2022

Các loại rau củ đông lạnh được coi như lựa chọn hợp lý, thuận tiện để thay thế cho rau quả tươi. Rau củ quả đông lạnh không chỉ có giá thành rẻ mà nó dễ chuẩn bị. Hơn nữa rau của đông lạnh còn có thời hạn sử dụng lâu hơn, tìm thấy quanh năm.

rau củ đông lạnh
rau củ đông lạnh

Lợi ích của rau củ đông lạnh

Giá trị dinh dưỡng
Rau củ đông lạnh thường sẽ được đông lạnh ngay sau khi thu hoạch, chúng thường giữ lại được hầu hết chất dinh dưỡng. Trên thực tế, một nghiên cứu đã cho thấy việc đông lạnh rau củ trong 2 tháng đã không làm thay đổi đáng kể hàm lượng phytochemical tự nhiên trong rau củ. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng quá trình rau củ đông lạnh có ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của một số loại rau dẫn đến các chất dinh dưỡng khác nhau. Một nghiên cứu đã cho thấy bông cải xanh đông lạnh thì có hàm lượng riboflavin cao hơn so với bông cải xanh tươi, còn đậu Hà Lan đông lạnh thì lại có lượng vitamin này thấp hơn. Đậu Hà Lan đông lạnh, cà rốt, rau bina thì đều có hàm lượng beta carotene thấp hơn, không có sự khác biệt đáng kể nào được tìm thấy giữa đậu xanh tươi và đông lạnh. Hơn nữa một nghiên cứu khác đã cho thấy cải xoăn đông lạnh khi chưa nấu chín chứa một lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với cải xoăn tươi. Từ đó có thể thấy rằng quá trình đông lạnh thậm chí có có ảnh hưởng đến việc tăng hàm lượng chất chống oxy hóa trong một số các loại rau. Một mặt khác thì việc chần rau sau khi rã cấp đông sai cách cũng có thể làm giảm đáng kể các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt bao gồm vitamin C, thiamine. Hàm lượng vitamin C của một số loại rau củ đông lạnh có thể giảm từ 10% – 80% trong quá trình chần và giã đông lạnh. Các phương pháp chế biến rau củ đông lạnh khách nhau như luộc, xào, cho vào lò vi sóng, cũng có thể làm giảm các chất dinh dưỡng, trong rau quả tươi, đông lạnh.
Phụ gia và chất bảo quản trong ra củ đông lạnh
Khi chọn rau quả đông lạnh bạn cần kiểm tra bảng các dinh dưỡng cùng thành phần của nó một cách cẩn thận là hết sức cần thiết quan trọng. Mặc dù hầu hết các rau củ đông lạnh không có chất phụ gia, chất bảo quản, một số chứa đường, muối bổ sung.

Để biết thêm thông tin về chăm sóc sức khỏe bạn đọc có thể xem thêm các bài viết dưới đây:

Những lý do bạn nên bổ sung nhiều rau củ quả hơn trong bữa ăn của gia đình

Những lợi ích tuyệt vời của các loại rau củ sấy khô mà có thể bạn chưa biết trong nó

 Những loại rau củ có thể đông lạnh

rau củ đông lạnh
rau củ đông lạnh

Cùng đọc bên dưới để biết rau củ nào có thể đông lạnh:
Cà rốt: khi đi siêu thị bạn sẽ thường mua rất nhiều cà rốt, nhưng rất ít khi bạn ăn hết chỗ cà rốt ấy trước khi chúng hỏng. Cà rốt đông lạnh là một lựa chọn, giải pháp tuyệt vời vì trong cà rốt có lượng beta carotene, các chất chống oxy hoá cao nhất, các chất này đã được “khoá” ở bên trong quá trình đông lạnh cà rốt. Vậy nên cà rốt đông lạnh vẫn rất tốt, giúp bạn đảm bảo sẽ giúp bạn cải thiện thị lực, làn da đẹp, phòng ung thư, chống lão hoá.
Ngô: ngô ngọt là một trong những món ăn ngon, dễ chế biến. Nhưng ngô lại chỉ có thể thu hoạch được trong một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ có 2 lựa chọn: ăn ngô đóng hộp, ngô đông lạnh. Thay vì mua ngô đóng hộp thường đã có chứa nhiều muối thì bạn nên mua ngô đông lạnh. Ngô đông lạnh cũng rất dễ luộc, quay trong lò vi sóng, khi bạn sử dụng.
Bông cải xanh: bông cải xanh có bán trong cả năm nhưng nếu khi bạn mua bông cải xanh nhập từ vùng khác đến, thì chúng sẽ mất đi một số chất dinh dưỡng tốt. Bởi bông cải thường có thể được thu hoạch khoảng 1 tuần trước khi để lên kệ hàng tại các cửa hàng, siêu thị. Nhưng nếu bông cải xanh được đông lạnh thì bông cải xanh sẽ giữ nguyên được các vitamin, khoáng chất của.

 So sánh giữa rau củ tươi và rau củ đông lạnh

rau củ đông lạnh
rau củ đông lạnh

Từ các kết quả nghiên cứu về đồ ăn chăm sóc sức khỏe đã so sánh hàm lượng các chất dinh dưỡng của sản phẩm tươi và đông lạnh có thay đổi đôi chút. Các nghiên cứu đã cho thấy phương pháp đông lạnh có thể bảo tồn giá trị dinh dưỡng cùng hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm tươi, sản phẩm đông lạnh là tương tự. Một số các nghiên cứu khác đã báo cáo bị giảm chất dinh dưỡng trong một số sản phẩm đông lạnh, chúng thường giảm nhỏ.
Ngoài ra có các nghiên cứu so sánh sản phẩm siêu thị với các loại rau củ đông lạnh như đậu hà lan, đậu xanh, cà rốt, rau bina, bông cải xanh đều cho thấy hoạt động chống oxy hóa cùng hàm lượng dinh dưỡng tương tự như nhau. Các sản phẩm rau củ thập cẩm đông lạnh tương tự về mặt dinh dưỡng với sản phẩm rau củ tươi. Rau củ đông lạnh có thể chứa nhiều vitamin C, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn. Hơn nữa, các quy trình được thực hiện để đóng băng sản phẩm rau củ tươi có thể làm tăng tính sẵn có của chất xơ bằng cách làm cho nó dễ hòa tan hơn. Trái cây và rau củ đông lạnh có hàm lượng vitamin C, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với sản phẩm được lưu trữ tại nhà trong vài ngày. Trái cây cùng rau quả mới hái trực tiếp từ khu vườn, trang trại của bạn nó có chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đang mua sắm ở siêu thị bạn có thể mua các sản phẩm đông lạnh. Bởi các chất dinh dưỡng có thể bằng trong một số trường hợp, thậm chí nó còn bổ dưỡng hơn các loại tươi. Khi cuối ngày, trái cây cùng rau củ đông lạnh là một sự thay thế thuận tiện, tiết kiệm chi phí cho các lựa chọn mua rau củ tươi sống.

Cách sử dụng rau củ đông lạnh để tốt cho sức khỏe

rau củ đông lạnh
rau củ đông lạnh

Rã đông: khi rã đông bạn nên ngâm nước mát 30 phút và nên rã đông trước khi chế biến tối đa 1 giờ.
Tuy nhiên tùy loại rau củ tùy cách chế biến khác nhau sẽ cần mức độ rã đông khác nhau: Với các món súp, hầm… bạn có thể sử dụng ngay khi rau củ vẫn còn đông lạnh. Với các món như salad, nướng cùng các loại bột, bạn cần rã đông hoàn toàn.
Luôn luôn nấu chín
Với những món như nui xào… cần nấu chín toàn bộ rau củ thì bạn không cần rã đông hoàn toàn mà chỉ cần ngâm chúng trong nước 10 – 15 phút , đảo đều trên bếp lửa nhỏ giúp thấm gia vị. Còn với những món như sinh tố, nước sốt bạn nên sử dụng rau củ còn đông lạnh và chưa được nấu chín.
Nướng
Bạn không nướng bằng lò vi sóng. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng thì bạn nên sử dụng tấm giữ nhiệt bên dưới lớp rau củ. Còn với lò nướng thì bạn cần làm nóng rau củ, thêm dầu, bơ và nướng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn.
Thời gian chế biến
Rau củ đông lạnh thường bị phá vỡ cấu trúc, vậy nên thời gian chín của chúng cũng nhanh hơn nhiều so với thực phẩm tươi. Tùy trọng lượng và món ăn khác nhau mà bạn có thời gian thích hợp cho từng món ví dụ như: giảm 2 – 3 phút với món xào, canh, súp cần giảm 1 – 2 phút cuối, khuấy nhẹ trước khi bạn tắt bếp.

Các nghiên cứu đã cho thấy phương pháp đông lạnh có thể bảo tồn giá trị dinh dưỡng cùng hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm tươi, sản phẩm đông lạnh là tương tự.Và để nâng cao hơn sức khỏe thì bạn nên sử dụng thêm cả máy lọc nước và máy lọc không khí để đảm bảo an toàn hơn trong bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.  Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại cho bạn những thông tin bổ ích về việc sử dụng rau củ đông lạnh có tốt cho sức khỏe và ăn thế nào là đúng. Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết khác ở nước uống điện giải để có thể có thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

Bài viết mới