Liệt kê những giá trị dinh dưỡng của gạo lứt đỏ đối với chăm sóc sức khỏe

Tác giả: ThuLan Đăng ngày: 21/03/2022 Lần cập nhập cuối: 21/03/2022

Gạo lứt thường không còn là loại gạo xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Theo đó, hiện nay trên thị trường có nhiều loại gạo lứt khác nhau với nhiều màu sắc khác nhau như đen, nâu, đỏ, tím,… Và với mỗi màu sắc khác nhau thì mỗi loại gạo này cũng sẽ chứa đựng các thành phần mang các giá trị dinh dưỡng khác nhau từ đó đem lại các lợi ích khác nhau đối với sức khỏe cơ thể chúng ta. Trong nội dung bài viết dưới đây, nước uống điện giải chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc các thông tin liên quan đến những giá trị dinh dưỡng của gạo lứt đỏ đối với chăm sóc sức khỏe. 

Gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏ

Gạo lứt đỏ là gì?

Gạo lứt là loại gạo mà trong quá trình xay sát để loại bỏ lớp vỏ ngoài của hạt thóc thì sẽ không xay sát kỹ mà sẽ để lại với vỏ cám (lớp vỏ lụa mỏng) bên ngoài của hạt gạo để giữ lại các chất dinh dưỡng có trong lớp vỏ đó.

Từ khái niệm gạo lứt trên, ta có thể rút ra rằng, gạo lứt đỏ là một loại gạo lứt những đặc trưng của nó là ở việc lớp vỏ cám (lóp vỏ lụa) bên ngoài của nó có màu phớt đỏ.

Gạo lứt đỏ thực ra cũng giống như một loại gạo trắng thông thường. Nhưng việc sở dĩ nó mang tên là gạo lứt đó là bởi khi xay sát thì gạo thông thường sẽ được xay sát kỹ để loại bỏ hết các lớp vỏ lụa của hạt gạo nên ta sẽ được các hạt gạo có màu trắng. Còn gạo lứt đỏ thì khi xay sát sẽ được thực hiện ít công đoạn hơn để đảm bảo chỉ loại bỏ đi lớp vỏ trấu cứng bên ngoài cùng của hạt thóc mà vẫn giữ nguyên được lớp màng cám bên trong của hạt. Cũng do được giữ lại lớp màng cám của hạt gạo mà gạo lứt đỏ sẽ có nguồn giá trị dinh dưỡng cao hơn so với gạo thông thường. Theo đó, giá rị dinh dưỡng của gạo lứt đỏ được thể hiện như sau: tinh bột, chất béo, chất sơ, các loại vitamin, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kali, natri,…

Gạo lứt đỏ có phải là gạo huyết rồng không?

Để biết được gạo lứt đỏ có phải là gạo huyết rồng hay không thì đầu tiên ta phải biết rằng gạo huyết rồng là gì? Theo đó, gạo huyết rồng là một loại gạo được trồng nhiều ở khu vực Nam Bộ và có màu sắc đặc trưng là màu đỏ và khi bẻ đoi hạt gạo ra ta cũng thấy ruột bên trong của hạt gạo cũng là màu đỏ. Trong khi đó gạo lứt đỏ lại chỉ là loại gạo thông thường nhưng do thông qua quá trình xay sát mà giữ lại lớp vỏ lụa bên ngoài nên mới có màu đỏ và khi bẻ đôi hạt gạo ra thì ta vẫn thấy ruột bên trong có nó có màu trắng như bình thường.

Gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng

Như vậy, có thể khẳng định rằng, gạo huyết rồng là loại gạo có màu đỏ tự nhiên và có qua bao nhiêu lần xay sát đi chăng nữa thì hạt gạo vẫn sẽ mang màu đỏ cả ở bên trong lẫn bên ngoài. Còn gạo lứt đỏ lại là màu đỏ của lớp vỏ lụa mà khi đưa  vào xay sát kỹ lại thì cũng sẽ ra màu trắng như bình thường và ruột của hạt gạo cũng là màu trắng.

Do đó, khi có nhu cầu cần sử dụng gạo lứt đỏ thì bạn cần phải cân nhắc và lựa chọn mua thật kỹ để tránh mua nhầm sang gạo huyết rồng, bởi hai loại gạo này có công dụng hoàn toàn khác nhau đối với sức khỏe của bạn. Cụ thể, gạo lứt đỏ có chỉ số đường huyết ở mức trung bình nên sẽ không làm tăng chỉ số đường huyết của cơ thể bạn, thích hợp đối với cả những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, ngược lại, chỉ số đường huyết của gạo huyết rồng lại ở mức rất cao là 75,1 – chỉ số mà không phải loại thực phẩm nào cũng có. Do đó, cạo huyết rồng không thích hợp với những người mắc bệnh tiểu đường nên nếu ăn nhầm phải gạo huyết rồng có thể làm chỉ số đường huyết tăng gây nguy hiểm.

Và để biết thêm về gao huyết rồng, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Lợi ích của việc ăn gạo huyết rồng và giải đáp thắc mắc về gạo huyết rồng

Lợi ích của gạo lứt đỏ

Hộ trợ hệ tiêu hóa

Với việc chứa đựng nhiều vitamin và chất sơ là những chất tốt cho hệ tiêu hóa nên gạo lứt đỏ có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa của cơ thể. Khi ăn loại gạo này sẽ giúp bạn cải thiện chức năng tiêu hóa, chống táo bón, nhuận tràng,…

Phù hợp với người già, người bị bệnh tiểu đường

Gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏ

Với việc chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như chỉ số đường huyết ở mức thích hợp thì gạo lứt đỏ là một nguồn thực phẩm rất tốt cho người già cũng như người bị bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ giảm cân và làm đẹp

Việc chứa nhiều chất sơ và vitamin giúp cải thiện hệ tiêu hóa cũng là một nguyên nhân giúp bạn giảm cân. Bên cạnh đó việc chứa nhiều vitamin sẽ là nguồn dưỡng chất cần thiết trong quá trình làm đẹp của bạn.

Tham khảo thêm: Lý giải vì sao gạo lứt được nhiều người dùng yêu thích và lựa chọn hiện nay

Các cách chế biến gạo lứt đỏ

Có nhiều cách khác nhau để chế biến gạo lứt đỏ cho bữa ăn hằng ngày của bạn. Theo đó, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số cách chế biến gạo lứt đỏ phổ biến hiện nay như sau:

  • Nấu cơm: Đây được coi là cách chế biến phổ biến nhất của tất cả các loại gạo nên gạo lứt đỏ cũng không phải là một ngoại lệ. Theo đó, bạn chỉ cần lấy gạo vo sạch và cho một lượng nước phù hợp để nấu cơm như bình thường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là do gạo lứt vẫn còn lớp vỏ lụa bên ngoài nên sẽ lâu chín hơn gạo bình thường một chút.
  • Nấu cháo: Đây cũng là một cách chế biến khác của gạo lứt. Theo đó, thay vì việc cho một lượng nước vừa đủ để nấu com thì bạn sẽ cho lượng nước nhiều hơn như vậy và nấu trong thời gian lâu hơn để gạo được nở và mềm hết ra.
  • Pha trà: Đây là một cách chế biến hết sức độc đáo, mới lạ nhưng vẫn bảo đảm được độ dinh dưỡng của gạo. Theo đó, bạn cần rang chín gạo rồi cất vào hũ đậy kín. Khi cần sử dụng thì chỉ cần lấy một lượng gạo phù hợp đổ nước sôi vào như pha trà bình thường rồi thưởng thức.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm máy lọc nước hay máy lọc không khí để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình.

Bài viết mới