Nước khoáng? bạn đã hiểu hết về nó

Tác giả: Anh Đào Đăng ngày: 25/12/2021 Lần cập nhập cuối: 31/12/2021

Nước khoáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta đều trải qua quá trình vận động, điều đó làm cơ thể xảy ra tình trạng mất nước và mất đi các khoáng chất quan trọng nên việc bổ sung khoáng chất thông qua thói quen uống nước là thật sự cần thiết. Cũng theo các nhà nghiên cứu, cung cấp nước khoáng đầy đủ không chỉ đơn thuần giúp cơ thể giải khát mà còn có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe và mang lại một số lợi ích khác cho sức khỏe con người. Do đó, để giúp mọi người có thể hiểu hơn về tầm quan trọng của nước khoáng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thông tin một số câu hỏi của mọi người về vấn đề này, hãy đọc ngay nhé!

Nước khoáng? Bạn đã hiểu hết về nó
Nước khoáng chứa nhiều khoáng chất gồm canxi, magie và natri

Nước khoáng lấy từ đâu?

Nước khoáng được xem là nguồn tài nguyên quan trọng, là loại nước uống thiên nhiên, có nguồn gốc được lấy từ các nguồn nước tích tụ sâu dưới lòng đất. Được trải qua nhiều tầng tầng lớp lớp những bộ lọc tự nhiên như đất, đá ngầm và nằm kẹp giữa những lớp đất sét có khả năng cách nước tốt nên dần trở nên tinh khiết và chắt lọc được nhiều khoáng chất tự nhiên đặc biệt tốt cho cơ thể con người.

Để đến tay người tiêu dùng, việc lấy nước khoáng phải trải qua nhiều giai đoạn và đảm bảo các tiêu chuẩn chặt chẽ về khai thác, sản xuất và bảo quản do Bộ Khoa học Công nghệ Môi trường và Bộ Y tế đưa ra. Theo đó, nguồn nước khoáng phải được lấy trong các điều kiện vệ sinh nhất, tránh làm vây nước bẩn và tuyệt đối không bị ô nhiễm hóa chất, vi sinh vật. Công đoạn xử lý cũng hết sức nghiêm ngặt và không được qua các công đoạn xử lý hóa học nào để giữ nguyên hàm lượng chất khoáng nhất định có trong nước khoáng. Sau đó, được đóng chai tại gần nguồn với các hệ thống đường dẫn khép kín, từ mỏ khoáng truyền trực tiếp vào nhà máy và đóng chai để đảm bảo các yêu cầu vệ sinh.

Nước khoáng có phải là chất tinh khiết không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết chất tinh khiết trong hóa học vốn dĩ là chất không lẫn với chất khác, có thành phần đồng nhất chỉ bao gồm với một loại nguyên tố hoặc là một hợp chất nhất định và không thay đổi. Hiện nay có rất nhiều chất tinh khiết phổ biến, nó có thể dưới dạng là chất rắn (đường, muối),  chất lỏng (nước cất, cồn ethanol) hoặc chất khí (oxygen, hydrogen). Tuy nhiên nước khoáng lại loại nước có nguồn gốc tự nhiên, đến từ những nguồn suối khoáng và được chắt lọc bởi nhiều khoáng chất thiết yếu và các nguyên vật liệu trong tự nhiên thì thường ở dạng hỗn hợp nên trong nước khoáng không có thành phần tinh khiết mà thay vào đó là thành phần hỗn hợp, được tạo ra khi có hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau.

Phân biệt nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết

Nước khoáng? bạn đã hiểu hết về nó
Các loại nước khoáng, nước suối, nước tinh khiết phổ biến

Nước khoáng

Nước khoáng là loại nước có nguồn từ thiên nhiên, được đánh giá cao trong số các loại nước uống giải khát, nước uống bổ sung hằng ngày. Trong nước có chứa các thành phần khoáng chất thiết yếu với hàng lượng cao rất tốt cho cơ thể, đồng thời cho phép đảm bảo sức khỏe con người. Được thông qua quá trình xử lý vô trùng và được đóng chai tại nguồn nước nên vẫn đảm bảo vệ sinh mà không mất đi thành phần có lợi cho sức khỏe có trong nước. Duy trì uống nước khoáng sẽ giúp cơ thể bổ sung các vi khoáng có lợi cho sức khỏe nên nước khoáng có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với nước tinh khiết và nước suối.

Nước suối

Nước suối là loại nước được khai thác từ các nguồn nước ngầm tự nhiên và nằm trong các tầng địa chất đặc biệt, đến từ nguồn có lượng chất gây ô nhiễm nhân tạo thấp và khoáng chất tự nhiên dồi dào. Trên thực tế loại nước này chứa đựng rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe nhưng hàm lượng này trong nước suối không ổn định, không cao bằng nước khoáng. Tuy nhiên ở mức độ nào đó, đây cũng được đánh giá là nước uống chứa các khoáng chất tự nhiên, những khoáng chất bổ sung này làm cho nước suối có lợi hơn cho sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn nước suối để giải khát, bù chất hàng ngày cho cơ thể vì nó không mang thêm bất kỳ lượng calo nào trong khẩu phần ăn.

Nước tinh khiết

Nước tinh khiết là loại nước đóng chai đã được xử lý tiệt trùng và được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như nước sinh hoạt, nước giếng, nước ngầm. Thành phần có trong nước tinh khiết hầu như không chứa các hàm lượng khoáng chất, hoặc chứa rất ít. So với hai loại nước trên, nước tinh khiết có thể sử dụng như một loại nước giải khát, sử dụng loại nước này không có lợi và cũng không gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên hạn chế của loại nước này là nếu sử dụng lâu dài có thể giảm mất độ cân bằng điện giải. Do đó bạn nên kết hợp sử dụng nước uống điện giải, tìm hiểu nước điện giải là gì để sử dụng hiệu quả.

Các loại nước khoáng phổ biến hiện nay

Tại Việt Nam, nhu cầu mua sản phẩm nước khoáng đóng chai, đóng bình ngày càng tăng. Trong đó, phải kể đến các dòng nước khoáng phổ biến sau:

 • Nước khoáng thiên nhiên Lavie
 • Nước khoáng thiên nhiên và nước uống có ga Vĩnh Hảo
 • Nước khoáng thiên nhiên Kim Bôi
 • Nước khoáng thiên nhiên Thạch Bích
 • Nước khoáng  Onsen
 • Nước khoáng  Evian
 • Nước khoáng Htech

Bên cạnh đó, nước uống monster cũng là một loại nước uống giúp công dụng bổ sung năng lượng, dinh dưỡng và duy trì sự tỉnh táo của tinh thần và các hoạt động thể chất của con người.

Nước khoáng uống có tốt không?

Hiện nay nước khoáng đang nhận được rất nhiều sự ưa chuộng trên thị trường vì tính tiện lợi nhanh chóng cũng như hiệu quả mang lại. Uống nước khoáng giúp cho cơ thể bổ sung thêm một phần khoáng chất quan trọng. Do thành phần trong nước khoáng bao gồm các khoáng chất có lợi với hàm lượng cho phép như: Natri, Canxi, Magie, Kali,….mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể cũng như sức khỏe con người, những và có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại nước giải khát khác.

Bên cạnh đó, do được khai thác trực tiếp ở các nguồn suối khoáng tự nhiên, với yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt, không bị ô nhiễm hóa chất và vi sinh vật, không qua các công đoạn xử lý hóa học nên những vi sinh vật này sẽ không biến mất mà được giữ nguyên mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Các hàm lượng khoáng chất calci, kẽm, coban, natri… cũng rất có lợi bồi bổ sức khỏe cho người già, người chơi thể thao, phụ nữ có thai.

Tác dụng của nước khoáng

 • Cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể
 • Cải thiện quá trình kiểm soát đường huyết
 • Ngăn ngừa táo bón, cải thiện các triệu chứng khó tiêu
 • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh mãn tính nghiêm trọng
 • Tăng cường sự tỉnh táo và sức khoẻ tổng thể, giúp phát triển và hoạt động cơ bắp, hỗ trợ quá trình co, dãn cơ
 • Kích thích sản xuất collagen trong da, hạn chế hình thành nếp nhăn, vết đốm và làm đẹp làn da
Bài viết mới