Bệnh sốt rét có thể chữa trị tại nhà không?Cách phòng ngừa sốt rét tốt nhất?

Tác giả: Bùi Hoài Thương Đăng ngày: 14/01/2022 Lần cập nhập cuối: 14/01/2022

Sốt rét là một bệnh rất phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Sốt rét nếu không được chữa trị kịp thời có thể để lại những di chứng rất nghiêm trọng, đặc biệt là với trẻ em. Vậy các giai đoạn của bệnh sốt rét là gì ? Bệnh sốt rét có thể lây qua đường gì ? Cách phòng tránh nguy cơ lây bệnh sốt rét ?

bệnh sốt rét có thể chữa trị tại nhà không?

Các giai đoạn của bệnh sốt rét

Sốt rét được chia làm 2 thể chính :

 • Sốt rét chưa có biến chứng, sốt rét thể thông thường.
 • Sốt rét có biến chứng, sốt rét thể ác tính.

Các giai đoạn của bệnh sốt rét thể thông thường:

 – Cơn sốt sơ nhiễm (sốt không điển hình) là tình trạng sốt liên tục trong vòng vài ngày.

 – Con sốt điển hình được chia thành những giai đoạn tuần tự như sau :

 • Giai đoạn rét run: thời gian kéo dài của giai đoạn này thường rơi vào tầm từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ với các biểu hiện như rét run toàn thân, tím tái, nổi da gà.
 • Giai đoạn nóng sốt: thời gian kéo dài của giai đoạn này thường rơi vào tầm từ 1 giờ đến 3 giờ đồng hồ, thân nhiệt người bệnh sẽ tăng nhanh và tăng cao, có thể lên tới 40, 41 độ C với những biểu hiện như thở nhanh, mạch nhanh, đau đầu, khát nước, vùng lá lách có thể hơi bị đau.
 • Giai đoạn vã mồ hôi: Đây là giai đoạn bệnh nhân cảm thấy dễ chịu nhất và có thể chìm dần vào giấc ngủ, thân nhiệt người bệnh hạ xuống, vã mồ hôi toàn thân, các cơn đâu tuyên giảm.

 – Cơn sốt rét thể ký ính trùng lạnh: Chỉ những người trong máu được xét nghiệm ra có vi rút nhung không có những cơn sốt, vẫn sinh hoạt, lao động như bình thường.

 – Cơn sốt rét thể cụt: Thời gian kéo dài của cơn sốt chỉ khoảng từ 1 đến 2 giờ đồng hồ, sốt không thành cơn, chỉ cảm thấy ớn rét, gai sốt. Những người gặp phải sốt rét trong vòng nhiều năm có thể gặp phải cơn sốt thể này.

Các giai đoạn của bệnh sốt rét thể ác tính:

 – Sốt rét thể não : trong giai đoạn tiền ác tính, bệnh có những triệu chứng như rối loạn ý thức, sốt ao li bì, đau đầu dữ dội, buồn nôn, tiêu chảy. Xuất hiện những biểu hiện của hội chứng tâm thần: hôn mê đột ngột hoặc từ từ, hôn mê sâu dần, co giật kiểu động kinh. Bên cạnh đó, có thể có những triệu chứng khác như suy hô hấp, ứ đọng đờm dãi, huyết áp giảm hoặc tăng, nôn, tiêu chảy. Tỉ lệ trẻ em tử vong khi gặp phải bệnh sốt rét thể não (thể sốt rét chiếm từ 90-95% các bệnh sốt rét ác tính) lên đến 25% .

Bệnh sốt rét lây qua đường gì?

Bệnh sốt rét chỉ có thể lây qua đường máu, có 4 phương thức có thể lây nhiễm từ người sang người như:

 • Phương thức lây truyền chủ yếu là do muỗi – vật lây truyền trung gian.
 • Phương thức lây truyền thứ 2 là phương thức truyền máu, trong máu có chứa ký sinh trùng.
 • Phương thức lây truyền thứ 3 , khá hiếm gặp, lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai.
 • Phương thức lây truyền thứ 4: do dùng chung kim tiêm, đầu kim tiêm có dính máu chứa ký sinh trùng, thường do tiêm chích ma túy, tiêm chích bệnh chung kim tiêm với người khác.

bệnh sốt rét có thể chữa trị tại nhà không?

Phòng tránh nguy cơ lây bệnh sốt rét

 – Để phòng tránh nguy cơ lây bệnh sốt rét, việc đầu tiên cần làm chính là tiêu diệt muỗi và ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi nảy nở của muỗi.

 • Phun tồn lưu để diệt muỗi.
 • Tránh để ao tùm nước đọng, nhất là nước bẩn, nước mưa trong những chum, chậu.
 • Phát quang bụi rậm quanh nhà, khai thông cống rãnh để tiêu diệt nơi sinh trú ngụ của muỗi.
 • Xịt thuốc chống muỗi, thoa kem đuổi muỗi, mặc quần áo dài.
 • Mắc màn khi đi ngủ, tẩm và giặt màn, rèn, các loại vải treo trong nhà bằng những hóa chất chống muỗi an toàn.
 • Giữ vệ sinh môi trường sống, thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nơi ở, sắp xếp đồ đạc ngay ngắn, ngăn nắp.
 • Sử dụng máy lọc nước để lọc trực tiếp nước máy để sử dụng, tránh dự trữ nước trong các chum, bình , tạo môi trường thuận lợi co muỗi sinh sôi và nảy nở.
 • Sử dụng máy lọc không khí để lọc sạch bụi bẩn, các loại bụi mịn trong môi trường sống, tiêu diệt các loại vi khuẩn trong không khí, hút ẩm trong không khí, bắt muỗi, khử sạch những mùi hôi khó chịu trong không gian sống.
 • Ở những vùng nông thông, người dân có chăn nuôi gia súc, cần xây chuồng ở xa khu vực sống và nguồn nước, tránh thu hút muỗi gần nahf và nguồn nước.
 • Tuyên truyền cho người dân để nâng cao ý thúc phòng trành bệnh dịch của mỗi người dân.
 • Ở Việt Nam, hiện đang thực hiện cấp thuốc cho các đối tượng như phụ nữ mang thai ở vùng có bệnh sốt rét, người mới vào vùng sốt rét,…. để tự điều trị khi mắc sốt rét. Ở những vùng cao, người dân đi làm nương rẫy, lên rừng, những vùng có điểm dịch nên đến những cơ sở y tế để lấy thuốc và nghe sự hướng dẫn của các bác sĩ về cách xử lý khi bị sốt rét cũng như cách sử dụng thuốc.
 • Khi nhận thấy những biểu hiện của sốt rét như rét run toàn thân, vã mồ hôi, sốt cao, khát nước, hãy nhanh chóng uống thuốc sốt mang theo bên người và đến ngay những cơ sở y tế gần nhất để được sự hỗ trợ của bác sĩ, tránh tình trạng bệnh trở nặng thêm.
 • Uống nước điện giải để nâng cao sức đề kháng của bản thân.

Bệnh sốt rét có thể chữa trị tại nhà không?

Khi phát hiện bản thân không may mắc phải bệnh sốt rét, người bệnh không nên tự ý điều trị tại nhà, hãy đến ngay những cơ sở y tế để được sự thăm khám và điều trị của bác sĩ. Tự điều trị ở nhà sẽ khiến cho bệnh tình của người bệnh có thể không thuyên giảm, các biến chứng kéo dài có thể gây ra tử vong, ngoài ra, còn tăng nguy cơ lây lan bệnh tật cho những người thân xung quanh mình khi không thể tự cách ly hay làm các biện pháp cần thiết khác.

Bài viết mới