Thường xuyên kiểm tra nhịp tim để biết mình khỏe hay bệnh

Tác giả: Trương Thị Ánh Tuyết Đăng ngày: 29/12/2021 Lần cập nhập cuối: 30/12/2021

Nhịp tim được tính dựa trên số lần tim đập trên một phút. Nó phụ thuộc vào từng tuổi tác, tùy giới tính, trọng lượng của cơ thể, trạng thái hoạt động như thế nào; cũng như các bệnh lý kèm theo, các loại thuốc đang sử dụng, môi trường sống của người đó. Hãy thường xuyên kiểm tra nhịp tim để biết mình khỏe hay bệnh.

Thường xuyên kiểm tra nhịp tim để biết mình khỏe hay bệnh
Nhịp tim bình thường

1 Nhịp tim là gì?

Nhịp tim là số lần tim co bóp (số nhịp đập) trong một phút, đây là một trong những dấu hiệu quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể. Số nhịp đập phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ: ở người bình thường chỉ số có thể thay đổi còn tùy vào trạng thái cơ thể là đang vận động hay đang nghỉ ngơi, tuổi tác, tình trạng sức khỏe hay hệ thần kinh có đang căng thẳng hay không,…

2 Nhịp tim của người trên 60 tuổi

Nhịp tim của người trên 60 tuổi trung bình nằm trong khoảng từ 60 – 80 nhịp/phút. Trong các trường hợp trên khoảng 80 nhịp/phút, người cao tuổi sẽ có cảm giác mệt mỏi, hồi hộp, bồn chồn,… Đây được xem là nhịp tim nhanh, nên cần được kiểm tra, thăm khám, điều trị phù hợp.

3 Nhịp tim ở trẻ em

Nhịp tim ở trẻ em ở từng lứa tuổi là khác nhau, trẻ càng nhỏ thì số nhịp đập sẽ càng nhanh.

Theo nghiên cứu, các chỉ số nhịp bình thường ở trẻ em như sau:

  • Trẻ sơ sinh: từ 120 – 160 lần/phút.
  • Trẻ từ 01 -12 tháng: từ 80 – 140 lần/phút.
  • Trẻ từ 01 – 02 tuổi: từ 80 – 130 lần/phút.
  • Trẻ từ 02 – 06 tuổi: từ 75 – 125 lần/phút.
  • Trẻ từ 07 – 12 tuổi: từ 75 – 110 lần/phút.

4 Nhịp tim như thế nào là bình thường

Thường xuyên kiểm tra nhịp tim để biết mình khỏe hay bệnh
Thường xuyên kiểm tra nhịp tim để biết mình khỏe hay bệnh

Nhịp tim bình thường dao động từ  60 – 80 nhịp/phút thì được xem là một mức độ khỏe mạnh hơn. Tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng, giới tính,… một số người sẽ có thể có nhịp chậm hơn hoặc nhanh hơn mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Theo nghiên cứu, những người có thể trạng càng khỏe mạnh, thì chỉ số nhịp đập của họ sẽ càng thấp. Ví dụ như đối với những vận động viên chuyên nghiệp, khi cơ thể của họ ở chế độ nghỉ ngơi, số nhịp đập trung bình lúc này chỉ khoảng 40 nhịp/phút. Người từ 18 tuổi trở lên, số nhịp được xem là bình thường trong lúc nghỉ ngơi sẽ dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/ phút.

Khi bạn già đi nhịp tim cũng sẽ thay đổi. Đây có thể báo hiệu các thay đổi đối với sức khỏe mà bạn cần lưu ý.

Nếu chỉ số nhịp đập trong lúc khi nghỉ ngơi của bạn luôn ở mức thấp (dưới 40 nhịp/phút) hoặc quá nhanh (trên 120 nhịp/phút), bạn nên đến gặp bác sĩ để thực hiện việc kiểm tra xem điều đó có nguy hiểm hay không.

5 Giải đáp thắc mắc

5.1 Nhịp tim như thế nào là nhanh, chậm

Thường xuyên kiểm tra nhịp tim để biết mình khỏe hay bệnh
Nhịp tim chậm

Nhịp tim nhanh là khi trong trạng thái nghỉ ngơi, số nhịp đập đo được trên 100 nhịp mỗi phút. Tùy thuộc từng trường hợp khi hoạt động của tim, nếu chỉ số nhanh có thể gây nguy hiểm cho bạn làm tăng các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như viêm cơ tim, bệnh tim bẩm sinh, bị đột quỵ, gây suy tim, ngừng tim đột ngột hay dẫn đến tử vong.

Nhịp tim chậm thường chỉ số nhịp đập đo được rơi vào mức dưới 60 lần. Một số trường hợp chỉ số chậm có thể gây nguy hiểm. Đối với trẻ nhỏ, chỉ số trung bình dưới 100/phút được xem là chậm.

5.2 Nhịp tim người bình thường

Theo các nghiên cứu, nhịp tim của người trưởng thành khỏe mạnh trung bình sẽ dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/ phút, chỉ số được đo sau khi người này được nghỉ ngơi ít nhất 15 phút. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp, thông thường số nhịp đập của họ có thể duy trì ở 40 – 60 nhịp/ phút, bởi vì đã được rèn luyện trong thời gian dài nên tim của họ chỉ cần đập ít nhịp cũng cung cấp đủ lượng máu đến các cơ quan.

Chỉ số nhịp đập rất quan trọng, dùng để đo lường sức khỏe, khả năng chịu đựng, thể lực của mỗi người của người. Tùy vào lứa tuổi, giới tính…  mà các thông số này có thể thay đổi khác nhau.

5.3 Nhịp tim nhanh uống thuốc gì?

Tùy theo tình trạng sức khỏe và nguyên nhân gây ra chỉ số nhịp đập nhanh để có thể trả lời câu hỏi “nhịp tim nhanh uống thuốc gì”. Tốt hơn hết bạn nên đến các cơ sở uy tín để được thăm khám và kê đơn điều trị. Chỉ nên sử dụng các loại thuốc khi có tình trạng nhịp tim nhanh theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các loại thuốc này.

5.4 Nhịp tim ổn định là bao nhiêu

Nhịp tim ổn định mỗi người là khác nhau, nó tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng, giới tính,…

Theo đó, với người từ 18 tuổi trở lên, chỉ số ổn định trong lúc nghỉ ngơi có thể dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/phút. Những người có thể trạng càng khỏe mạnh, thì chỉ số nhịp đập của họ sẽ càng thấp. Ví dụ như đối với những vận động viên chuyên nghiệp, khi  cơ thể ở chế độ nghỉ ngơi, chỉ số trung bình lúc này chỉ khoảng 40 nhịp/phút.

5.5 Nhịp tim lúc ngủ

Nhịp tim khi ngủ (cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi) thường sẽ dao động ở mức thấp hơn so với mức hoạt động bình thường. Lúc nghỉ ngơi chỉ số bình thường sẽ dao động từ 60-100 nhịp/phút. Đối với những người có cường độ vận động nhiều (ví dụ như các vận động viên) sẽ có thể có chỉ số lúc nghỉ ngơi rơi vào từ 40-50 nhịp/phút.

Nhịp tim vào ban ngày của một người bình thường khi nghỉ ngơi sẽ dao động từ 70-85 nhịp/phút. Chỉ số nhịp đập khi ngủ có thể là 70-75 nhịp/phút hoặc thậm chí là có thể chậm hơn.

Nếu chỉ số lúc ngủ tăng cao hơn chỉ số lúc nghỉ ngơi ban ngày, bạn có thể đang có các vấn đề về sức khỏe, tốt nhất nên thực hiện kiểm tra, thăm khám kịp thời.

5.6 Đo nhịp tim bằng đồng hồ thông minh có chính xác không?

Hiện nay, các thiết bị đo nhịp tim bằng đồng hồ thông minh được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên các thông số đo chỉ số trên đồng hồ thông minh hay các sản phẩm đeo tay thông minh thường chỉ mang tính chất tham khảo. Khi thấy cơ thể có các triệu chứng bất thường bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và không nên phụ thuộc quá nhiều vào chúng.

Sử dụng máy lọc nước hay các loại nước điện giải để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể và bổ sung các khoáng chất cần thiết. Bạn có thể tham khảo các loại máy lọc không khí giúp cho chất lượng môi trường sống được tốt hơn.

Bài viết mới