Nguyên nhân chủ quan gây ung thư mũi xoang

Tác giả: Phan Lê Thị Hồng Hà Đăng ngày: 29/12/2021 Lần cập nhập cuối: 30/12/2021

Các khối u ở mũi và xoang có thể là các khối u lành tính hoặc ác tính (ung thư mũi xoang) phát triển bên trong mũi xoang. Ung thư mũi xoang rất hiếm gặp. Hầu hết các khối u vòm họng xảy ra ở xoang hàm trên khoảng 60 đến 70%, các trường hợp hốc mũi chỉ chiếm 20% đến 30%, xoang bướm chiếm 10% đến 15%. Đặc biệt ở xoang bướm hoặc xoang trán thì cực kỳ hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 5% số bệnh nhân ung thư xoang mũi. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Vậy làm sao để có thể phòng tránh nó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân chủ quan gây ung thư mũi xoang
Nguyên nhân chủ quan gây ung thư mũi xoang

Bệnh ung thư mũi xoang có nguy hiểm không?

Ung thư mũi là tình trạng mà các tế bào ác tính phát triển quá mức và hình thành nên các khối u ung thư ở trong xoang hoặc khoang mũi. Đây là căn bệnh nguy hiểm gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cho sức khỏe bệnh nhân. Loại ung thư xoang mũi phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy. Điều này là do tế bào vảy là các tế bào tạo nên lớp niêm mạc của mũi và xoang.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư mũi xoang

Nam giới thường có nguy cơ mắc ung thư xoang mũi cao hơn nữ giới. Độ tuổi mắc ung thư xoang mũi phổ biến là từ 50 đến 60 tuổi. Tương tự như các loại ung thư khác liên quan đến đường hô hấp khác, hút thuốc lá và khói từ thuốc lá là một yếu tố có nguy cơ lớn nhất gây ung thư mũi, Tiếp xúc với hơi từ các loại dung môi, niken, formaldehyde, crôm, cồn và radium cũng như bụi từ gỗ hoặc vải dệt cũng làm tăng khả năng bị ung thư mũi. Bạn nên tránh tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ gây ung thư mũi để làm giảm nguy cơ ung thư mũi, đặc biệt là tránh hút thuốc lá.

Ngoài ra, những người có nguy cơ mắc căn bệnh này gồm:

  • Người nhiễm Human papillomavirus (HPV):
    Virus HPV ở người là một nhóm gồm hơn 100 loại virus. HPV đã được tìm thấy ở một số bệnh nhân bị ung thư khoang mũi và xoang cạnh mũi. Tuy nhiên bệnh ung thư mũi liên quan đến loại virus này là rất hiếm.
  • Những người bị ung thư võng mạc di truyền:
    Những người có bị ung thư võng mạc di truyền (một loại ung thư mắt thường phát triển ở trẻ). Việc điều trị u nguyên bào võng mạc bằng xạ trị có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư khoang mũi.

Các loại ung thư mũi xoang

Nguyên nhân chủ quan gây ung thư mũi xoang
Nguyên nhân chủ quan gây ung thư mũi xoang

Một số loại ung thư có thể phát triển trong khoang mũi hoặc xoang

Ung thư tế bào vảy (phổ biến nhất, chiếm khoảng 70%) xảy ra ở đường hô hấp. Ung thư tuyến (chiếm khoảng 10 – 20%) xuất hiện trên niêm mạc xoang. U lympho (chiếm khoảng 5%) bắt nguồn từ các tế bào trong hệ miễn dịch hay bạch huyết. Các khối u ác tính (chiếm khoảng 3%) gây ra bởi các tế bào ở niêm mạc xoang có chứa sắc tố. U nguyên bào thần kinh khứu giác phát triển từ các dây thần kinh, nơi thần kinh đi vào khoang mũi và cung cấp khả năng khứu giác.
Nhiễm HPV có thể gây ra u nhú, giống như mụn cóc tăng trưởng ở mũi và xoang, hầu hết là lành tính, nhưng khoảng 10% trong số đó có thể phát triển thành ung thư xoang mũi.

Dấu hiệu của bệnh

Ung thư mũi thường không có bất kỳ dầu hiệu nào ở giai đoạn đầu. Cho đến khi các khối u to lên mới có thể xuất hiện một vài triệu chứng, tuy nhiên nếu các bạn có các triệu chứng kéo dài dai dẳng sau đây thì rất có thể là dó dấu hiệu của ung thư mũi, bao gồm: nghẹt mũi dai dẳng, đặc biệt là ở một bên; đau quanh trán, vùng mũi, má, vùng mắt hoặc tai; chảy dịch qua cửa mũi sau xuống họng; chảy máu cam thường xuyên và kéo dài; nhìn đôi hoặc nhìn mờ; mất cảm khứu giác hoặc vị giác; đau hoặc tê ở mặt hoặc răng; sưng nề vùng mặt, vòm miệng, mũi hoặc cổ; chảy nước mắt; khó mở miệng;nhiễm khuẩn tai tái phát; thính giác suy giảm.

Khi xuất hiện các triệu chứng đã nêu trên, bạn cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa tai mũi họng để xác định có phải là ung thư mũi hay không. Dưới sự hướng dẫn của ống nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết tế bào (khối u) để xác định bệnh nhân có mắc ung thư hay không. Nếu là ung thư, người bệnh cần được xác định độ lan rộng cũng như ảnh hưởng của khối u bằng chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ.

Phòng tránh khói thuốc độc hại để giảm nguy cơ mắc, giảm tiến triển bệnh

Nguyên nhân chủ quan gây ung thư mũi xoang
Nguyên nhân chủ quan gây ung thư mũi xoang

Để phòng tránh ung thư mũi, ta có thể tiến hành loại bỏ các yếu tố có nguy cơ gây bệnh ung thư mũi đã trình bày ở trên bằng các cách:

  • Hạn chế hít phải các hóa chất có thể gây bệnh ung thư xoang mũi.
  • Giữ vệ sinh mũi sạch sẽ, thường xuyên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm.
  • Có chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của bản thân.
  • Điều trị dứt điểm khi nhiễm bị virus HPV.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về căn bệnh ung thư mũi. Qua bài viết trên đây, bạn đã biết được căn bệnh ung thư mũi là như thế nào, cũng như nguyên nhân và cách phòng tránh rồi phải không? chúng tôi mong rằng bạn đã có kiến thức đầy đủ về căn bệnh này để có thể cho mình một hành trang tốt và chiến đầu với căn bệnh ung thư mũi xoang này nhé này nhé. Hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng về những căn bệnh phổ biến để có thể bảo vệ được sức khỏe của bạn và cả những thành viên trong gia đình bạn nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bài viết mới