Nguồn nước ô nhiễm dẫn đến bệnh lao ngày càng lan ra?

Tác giả: Triệu Thị Hà Đăng ngày: 25/12/2021 Lần cập nhập cuối: 25/12/2021

Bệnh lao là một loại bệnh gây ra từ vi khuẩn tác động lên các mô của cơ thể, đặc biệt là phổi, do một loại vi khuẩn có tên Mycobacterium tuberculosis gây ra, vi khuẩn này lây lan từ người này sang người khác qua các giọt bắn li ti phát tán trong không khí.  Bệnh lao là một dạng bệnh lý gây ra bởi vi khuẩn có hại trên, khi xâm nhập vào cơ thể hệ miễn dịch không thể chống lại, vi khuẩn này sẽ sinh sôi nảy nở khi đó cơ thể sẽ mắc bệnh lao.

Xem thêm: sổ sức khỏe điện tử

benh lao

Thời gian ủ bệnh lao

Vai trò quan trọng của: nước điện giải

Sau khi khuẩn lao có cơ hội xâm nhập vào cơ thể con người, nó không hoạt động luôn mà nó rơi vào trạng thái “ngủ” ở trạng thái  này hệ miễn dịch của con người cũng không chống lại mẹnh mẽ đối với khẩn lao, trong giai đoạn này như để thăm dò người ta gọi đây là thời gian ủ bệnh.

Sức khỏe, sức đề kháng, thể trạng, bệnh lý nền của mỗi người là khác nhau vì vậy thời gian ủ bệnh lao cũng không giống nhau, để khẳng định thời gian ủ bệnh lao là rất khó, bệnh có thể phát hiện sau 3 đến 4 tuần ủ bệnh cũng có khi đến vài năm và không ai biết chắc được rằng mình đã bị nhiễm bệnh từ khi nào nên cũng khó xác định thời gian ủ bệnh.

Vì vậy khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh lao lên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, người già, người có bệnh lý nền.

Các dấu hiệu như sau: Đau tức ngực, chán ăn, ăn không ngon vì vậy sụt cân mà không rõ lý do, thường xuyên bị mệt mỏi, uể oải, hay bị đổ mồ hôi vào ban đêm, năng suất làm việc không được cao. Vậy khi xuất hiện các dấu hiệu trên nên đi khám ngay vì để bệnh trở nặng cơ thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều cụ thể là hệ tiêu hóa, thần kinh thậm chí là sương thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Bệnh lao chữa bao lâu thì khỏi

Xem:Bệnh lao có chữa được không

Cũng  như thời gian ủ bệnh, việc chữa khỏi bệnh lao cũng phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu thời gian điều trị  thuộc vào 4 nhóm sau:

Nhóm 1: Tùy thuộc vào vị trí nhiễm bệnh:

  • Lao ở màng bụng, màng phổi thường mất 6 tháng điều trị
  • Lao hạch mất ít nhất 1 năm điều trị

Nhóm 2: Tùy mức độ nhiễm bệnh:

Mức độ nhẹ khi mới mắc và được điều trị kịp thời: thời gian điều trị mất khoảng 6 tháng

Mức độ nặng do tái phát lại : mất khoảng 1 năm

Nhóm 3: TÌnh trạng kháng thuốc của vi khuẩn: Bệnh nhân cần điều trị liên tục trong vòng 18 tháng đến 24 tháng

Nhóm 4: mức độ tiến triển của bệnh: tùy theo cơ địa mà bệnh lao tiến triển, nếu bệnh lao tiến triển chậm thì điều trị tại nhà sẽ lâu hơn

Hiện nay đã có các loại vắc- xin cho bệnh lao vì vậy “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh” Bộ Y Tế khuyến cao nên tiêm vắc – xin cho trẻ trong vòng 1 tháng đến một năm sau khi sinh, càng tiêm muộn thì hiệu quả từ vắc – xin mang lại càng giảm và tiêm muộn có nguy cơ xảy ra phản ứng sau tiêm nhiều hơn. đối với vắc – xin lao chỉ tiêm một liều duy nhất hiệu quả lên đến trên 70% ở trong thành phần của vắc – xin có chưa một lượng khuẩn lao rất nhỏ và không có khả năng phát triển thành bệnh, khi tiêm vào để cho hệ miễn dịch của chúng ta tự hoạt động và tiêu diệt chúng, cơ thể chúng ta sẽ hình thành cơ chế để tự bảo vệ khi sau này có tiếp xúc với khuẩn lao.

Các loại bệnh lao như: bệnh lao hạch

xem: bệnh lao xương

Bệnh lao có di truyền không

Xem: bệnh lao phổi là gì

Trước tiên chúng ta phải hiểu rõ thế nào là bệnh di truyền. Di truyền là dạng bệnh được lây từ bố sang con hay từ mẹ sang con có thể nói là lây qua đường máu. nghĩa là cơ thể bố mẹ đã nhiễm bệnh trong khi người con chưa được sinh ra. Trước đây do y học chưa phát triển nhiều người nghĩa rằng bệnh này có thể di chuyền và có nhân thức sai lầm cũng như có thái độ không đúng với người mắc bệnh nhưng ngày nay nhận thức đã khác.

Bệnh lao xuất hiện đã rất lâu đời khoảng trước công nguyên, trước đây do không hiểu biết nên người ta cho Lao là một bệnh nan y, nó tàn phá khắp châu Mỹ và châu Âu. Ở Việt Nam cũng vậy bệnh lao với những hiểu biết sơ khai nó thực sự đáng sợ giống như nỗi sợ với đại dịch mà cả thế giới đang hứng chịu hiện tại. bệnh lao thường kết hợp với HIV gây suy giảm miễn dịch ở người trong trường hợp nó kết hợp thường rất khó điều trị và dễ dẫn đến nguy cơ tử vong do Lao

Đây là một bệnh lý do vi khuẩn gây ra, bệnh này có thể lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp đó là các giọt bắn do hắt hơi, ho…chưa có nghiên cứu nào chỉ ra cho rằng bệnh lao có thể lây qua di truyền

Bệnh lao có tái phát không

xem: hậu quả của bệnh lao phổi

Bệnh lao ngày nay đã có thể chữa trị khỏi bởi các biện pháp y học tiên tiến và các loại thuốc được sản xuất ra, tuy nhiên đây là bệnh lý có khả năng tái phát rất cao, nhiều người nghĩ tái phát là một giai đoạn của bệnh tuy nhiêm không phải vậy. người bệnh có thể hoàn toàn khỏi bệnh sau đó nhiễm bệnh lại từ đầu, thường thì lần nhiễm bệnh sau sẽ có các triệu chứng nặng hơn lần trước lần này người bệnh sẽ có khả năng kháng thuốc và khó trong việc điều trị

Vì vậy sau khi khỏi bệnh lao người bệnh cần thực hiện ăn uống sinh hoạt phòng bệnh lành mạnh để ngăn ngừa nhiễm bệnh ngoài ra cần uống thuốc đúng liều lượng trong quá trình điều trị bệnh, uống thuốc đúng cách và điều trị đều và đủ. phải đi khám định kỳ và tránh tiếp xúc với các nguồn có thể gây bệnh, sử dụng nước sát khuẩn, khẩu trang, máy lọc không khí trong gia đình của bạn để tránh xa tác nhân gây bệnh cũng như mầm bệnh tiềm ẩn xung quanh bạn

Bệnh lao lây qua các đường nào

Đây là loại bệnh chỉ có thể lây từ người này qua người khác. Các đường lây bệnh chủ yếu là do tiếp xúc gần hít phải các giọt bắn trong không khí của người nhiễm bệnh, do người bệnh hắt hơi, ho khạc như vây có thể nói bệnh này lây qua đường hô hấp là chủ yếu. biết được các đường lây như vậy mọi người có thể dễ phòng tránh, chủ động trong bảo vệ sức khỏe bản thân

Ngoài ra chúng ta cần để ý để tránh lây nhiễm ở những nơi cộng cộng đơn giản từ cách hành xử của mọi người vì không ai biết mình đã mang mầm bệnh trong người nên khi hắt hơi hay ho cần dùng tay hay khăn tay che lại để hạn chế giọt bắn. những hành vi ứng xử tuy nhỏ nhưng nó lại bảo vệ được cộng đồng

bệnh lao

Nguồn nước có phải là nguyên nhân khách quan?

Ta phải hiểu được rằng thế nào là nguyên nhân chủ quan dẫn đến bệnh lao, nguyên nhân chủ quan là các yếu tố trực tiếp dẫn đến bị bệnh có thể hiểu nguyên nhân chủ quan ở đây là vi khuẩn lao, sau khi xâm nhập vào cơ thể con người, khẩn lao không hoạt động ngay mà loại vi khuẩn này rơi vào trạng thái như trạng thái ngủ.

Còn nguyên nhân khách quan là các yếu tố bên ngoài xung quanh loại bệnh này, giống như là sức khỏe của người bị khuẩn lao xâm nhập, tiền sử bệnh lý của người bệnh… là các yếu tố liên quan đến khuẩn lao chứ theo tác giả nguồn nước không phải là một yếu tố khách quan

Nguồn nước có thể là một con đường  để lây nhiễm bệnh lao như người uống uống phải nước có chứa vi khuẩn lao nhưng khả năng này có vẻ không cao.

Nhưng nếu nói nguồn nước là nguyên nhân khách quan dẫn đến bệnh lao là không hoàn toàn đúng tại vì đơn giản nguồn nước không không phải một nguyên nhân gây bệnh này tuy nhiên để sức khỏe và sức đề kháng của bạn trở nên tốt hơn thì cần uống loại nước sạch và tốt cho sức khỏe.

Nguồn nước tốt cho sức khỏe không những tăng sức đề kháng cho bạn mà con bổ sung năng lượng cho các bạn mỗi ngày. Vì vậy để có một nguồn nước tốt cho sức khỏe và cung cấp chất điện giải vì vậy nếu có thể hãy sắm ngay cho gia đình bạn một chiếc máy điện giải ion kiềm để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Bài viết mới