Sổ sức khoẻ điện tử của Bộ Y tế có đáng tin cậy?

Tác giả: Trương Thị Ánh Tuyết Đăng ngày: 19/12/2021 Lần cập nhập cuối: 20/12/2021

Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế là một ứng dụng được phát triển trên nền tảng thiết bị điện tử của Bộ Y tế. Ngày nay, khi tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, sức khỏe của người dân là vấn đề cấp bách cần được lưu ý. Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế ra đời nhằm kết nối trực tiếp đến hệ thống thông tin của Bộ Y tế giúp cho người dân biết và có thể tự mình quản lý thông tin sức khỏe của bản thân. Vậy Sổ sức khoẻ điện tử của Bộ Y tế có đáng tin cậy?

sổ sức khoẻ điện tử của bộ y tế có đáng tin cậy?
Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế

1. Có nên dùng Sổ sức khoẻ điện tử của Bộ Y tế không?

Tình hình dịch bệnh vẫn đang còn diễn biến hết sức phức tạp, đòi hỏi người dân càng cần phải chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của cá nhân, gia đình. Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế là một ứng dụng cần thiết, có các chức năng nhằm hỗ trợ quá trình phòng chống dịch hiệu quả hơn.

Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế chứa đựng thông tin sức khỏe cả đời của cá nhân được kết nối trực tiếp với Hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế. Trong các trường hợp nhất định, ứng dụng này sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để cán bộ y tế chuẩn đoán và đưa ra phát đồ điều trị phù hợp kịp thời cho người bệnh. Sổ sức khỏe điện tử ngày nay còn là công cụ hỗ trợ đắc lực, tạo sự nhanh gọn, thông suốt trong quá trình chống dịch như: khai báo y tế; đăng ký tiêm chủng; xác nhận tiêm chủng; tư vấn sức khỏe từ xa,… Sau khi được tiêm ngừa COVID 19, tải và cập nhật các thông tin cá nhân bạn sẽ có một mã QR là Chứng nhận tiêm chủng, tạo sự thuận lợi cho quá trình khai báo y tế tại các địa điểm công cộng.

Với những thuận tiện trên, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử của Bộ y tế thật sự rất cần thiết, đây là một trong những biện pháp đắc lực trong công tác phòng chống dịch.

2. Sổ sức khỏe điện tử không cập nhật là lỗi gì?

sổ sức khoẻ điện tử của bộ y tế có đáng tin cậy?
Chứng nhận tiêm ngừa Vaccine COVID19

Khi vấn đề tiêm chủng được đẩy mạnh, dần dần phục hồi lại nền kinh tế trong bối cảnh sống an toàn với dịch. Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế được người dân quan tâm hơn cả. Tuy nhiên, vấn đề cũng được phát sinh từ đây khi liên tục các lỗi ứng dụng được người dùng phản ánh. Nhiều trường hợp đã tiêm đủ các mũi Vaccine ngừa COVID19 nhưng hệ thống chưa cập nhật mã QR cho người dùng. Tình trạng này đã làm cho người dùng hoang mang, lo lắng không biết phải xử lý như thế nào. Khi tham gia các hoạt động trong đời sống hàng ngày, người dân thường phải trình các loại “Thẻ xanh”, “Thẻ vàng” việc không cập nhật thông tin là một bất cập nghiêm trọng.

Trả lời cho vấn đề này, nguyên nhân được cho biết là do hệ thống mới vừa vận hành, việc cập nhật thông tin tiêm chủng lên hệ thống của Sổ sức khỏe điện tử tại các địa phương còn diễn ra khá chậm. Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc tiêm chủng đồng thời phải tăng cường việc cập nhật thông tin tiêm chủng lên hệ thống của Sổ sức khỏe điện tử để người dân có thể sử dụng.

3. Các web sổ sức khỏe điện tử

Người dân có thể tra cứu các thông tin tiêm chủng trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế bằng các cài đặt ứng dụng, điền thông tin và đăng nhập. Ngoài ra còn có thể tra cứu thông qua website Cổng thông tin tiêm chủng Covid sau đó vào Mục tra cứu, hãy điền các thông tin theo yêu cầu và làm theo hướng dẫn.

4. Hướng dẫn cách tải sổ sức khỏe điện tử Bộ Y tế

Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế hiện nay được cài đặt trên hai nền tảng ứng dụng chính là Android và IOS. Bạn không cần phải lo lắng về dung lượng chiếm cứ trên điện thoại của mình vì hai ứng dụng này, bởi lẽ chúng chiếm một khoản rất nhỏ từ 50MB đến 76,4MB.

  • Nếu bạn sử dụng nền tảng IOS: Trước tiên bạn vào App Store, chọn tìm kiếm Sổ sức khỏe điện tử, sau đó chọn Nhận và nhập Touch ID để cài đặt ứng dụng này.
  • Nếu bạn sử dụng nền tảng Android: Chọn CHplay, tìm kiếm Sổ sức khỏe điện tử đăng ký và chọn Cài đặt.
  • Sau khi đã cài đặt xong ứng dụng, hãy thực hiện các bước sau đây:
    Để đăng ký tài khoản hãy chọn Bạn chưa có tài khoản?, Chọn đăng ký ngay, sau đó bạn hãy nhập các thông tin cá nhân vào các mục được yêu cầu. Hãy kiểm tra mã QR code của bản thân để biết rõ các thông tin tiêm chủng của mình trên Sổ sức khỏe điện tử nhé!

Trong quá trình sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế, nếu gặp các khó khăn bạn có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài 19009095 để được hỗ trợ.

5. Hướng dẫn đăng nhập sổ sức khỏe điện tử

Để đăng nhập Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Mở ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế;
  • Chọn mục Đăng ký;
  • Điền đầy đủ các thông tin cá nhân vào các mục được yêu cầu. Lúc này bạn sẽ nhận được một mã OTP. Nhập mã OTP để đăng ký thành công ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.
  • Sau khi thoát ra khỏi ứng dụng. Chọn Đăng nhập ứng dụng, bạn chỉ cần nhập đúng số điện thoại và mật khẩu đã đăng ký.

Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế không còn là ứng dụng xa lạ với mọi người, hãy cùng chung tay đẩy lùi đại dịch bằng cách tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Tuân thủ quy tắc 5K, ăn uống lành mạnh, tăng cường bổ sung khoáng chất bằng các loại nước điện giải cho cơ thể. Kiểm soát cân nặng bằng cân sức khỏe điện tử ormon, thường xuyên tìm hiểu các thông tin y tế thông qua báo sức khỏe điện tử.

Bài viết mới