Sổ sức khỏe điện tử có hay bị lỗi không?

Tác giả: Trương Thị Ánh Tuyết Đăng ngày: 19/12/2021 Lần cập nhập cuối: 19/12/2021

Tình hình dịch COVID 19 hiện nay đặt ra nhiều thách thức lớn về kinh tế, chính trị,… cho cả nước Việt Nam nói riêng, Thế giới nói chung. Nhiều biện pháp quyết liệt được đề ra, xong tình hình dịch bệnh chỉ dần được kiểm soát, chuyển dần sang phục hồi nền kinh tế. Sổ sức khỏe điện tử ra đời giúp cho người dân biết và tự mình quản lý thông tin sức khỏe. Song song những lợi ích thì câu hỏi được đặt ra là Sổ sức khỏe điện tử có hay bị lỗi không? Nhiều trường hợp đã tiêm đủ hai mũi Vaccine nhưng chưa được cập nhật trên hệ thống, lỗi kết nối với hệ thống, không thể truy cập được,… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề trên trong bài viết này nhé!

sổ sức khỏe điện tử có hay bị lỗi không?
Sổ sức khỏe điện tử

Sổ sức khỏe đáng tin hiện nay

Trong tình hình dịch bệnh COVID 19 vô cùng phức tạp, Sổ sức khỏe điện tử là một ứng dụng không còn xa lạ với mọi người. Nó là một trong những ứng dụng trên nền tảng thiết bị điện tử của Bộ Y tế giúp cho người dân tự quản lý được những thông tin sức khỏe của mình, chủ động trong quá trình phòng chống dịch bệnh và có thể chăm sóc sức khỏe bản thân. Một trong những chức năng quan trọng của Sổ sức khỏe điện tử là cập nhật thông tin tiêm chủng COVID 19 của người dân. Qua đó, tạo sự thuận lợi cho các cán bộ y tế, cán bộ phòng chống dịch bệnh COVID 19 trong quá trình quản lý, chuẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho người bệnh. Giúp cho quá trình thu thập thông tin, đơn giản hóa quá trình khai báo y tế trên giấy, hạn chế khả năng lây nhiễm khi tụ tập đông người,…

Các bộ, ngành đã đưa ra nhiều ứng dụng thông minh giúp hỗ trợ quá trình chống dịch diễn ra hiệu quả, có thể kể đến như: ứng dụng Bluezone, Sổ sức khỏe điện tử, NCOVI, Vietnamhealth, ứng dụng Sổ tay y tế, PC – Covid Quốc Gia… Tuy nhiên, việc có quá nhiều ứng dụng dẫn đến việc “rối loạn”, người dân không biết nên sử dụng loại app nào, đâu mới là loại app mà chính quyền yêu cầu sử dụng. Nhìn chung, các ứng dụng trên đều nhằm các mục đích như: giúp người dân khai báo y tế dễ dàng hơn, quản lý các địa điểm đến, cung cấp mã QR Code, chứng nhận tiêm chủng Vaccine, các thông tin về tình hình dịch bệnh được cập nhật liên tục,…

Nguyên nhân của vấn đề trên là do các nền tảng ứng dụng do mới được tạo ra nên chưa ổn định, chưa hoàn thiện, trong quá trình sử dụng còn có nhiều bất cập. Mỗi cơ quan, đơn vị lại sử dụng một loại app riêng, khiến người dân bối rối vì không biết nên cài đặt ứng dụng nào. PGS, TS Trần Quý Tường (Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế) cho biết: “Thực tế càng ít ứng dụng khai báo y tế càng tốt, sẽ giúp cho người dân dễ dàng trong quá trình nhận diện, đỡ việc hoang mang, cơ quan quản lý cũng thống nhất trong quá trình quản lý hơn.”

Hiện nay, ứng dụng mà người dân có thể tải về để sử dụng đó là PC Covid Quốc gia – một ứng dụng thống nhất bởi những lý do sau đây:

 • Là phiên bản mới nhất của ứng dụng Bluezone.
 • Truy quét các loại thông tin trên app VNeID có thể dùng mã QR trên loại app này.
 • Ứng dụng này đã sử dụng các chức năng từ ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử bao gồm: các chức năng khai báo y tế, thông tin tiêm chủng, thông tin f0 khỏi bệnh.

Hiện nay, các loại ứng dụng khác vẫn được sử dụng, tuy nhiên Sổ sức khỏe điện tử được ví như là là một “danh bạ điện tử” không chỉ có tác dụng trong phòng chống dịch COVID 19 mà còn theo dõi các vấn đề tiêm phòng, theo dõi các loại bệnh khác. Ứng dụng PC Covid Quốc gia được xây dựng dựa trên nền ứng dụng cũ là app Bluezone – ứng dụng có lượt tải cao nhất, được sử dụng rộng rãi trên cả nước. Việc xây dựng dựa trên nền tảng cũ giúp cho quá trình hoàn thiện app, bổ sung được nhiều tính năng hơn. Người dân đã tải Bluezone và NCOVI sẽ được phía nhà sản xuất thông báo để có thể cập nhật ứng dụng lên PC Covid Quốc gia mà không cần phải xóa app hay tải lại app khác.

Sổ sức khoẻ điện tử bị lỗi

Theo các phản hồi từ phía người dùng cho thấy, Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế hiện nay vẫn còn tồn tại khá nhiều lỗi như mất các thông tin về mũi tiêm, lỗi về kết nối hệ thống, không thể truy cập chứng nhận tiêm chủng,… Khi chính quyền đẩy mạnh tiêm chủng trên toàn dân thì các lỗi ứng dụng càng được thể hiện rõ (số lượt truy cập vào ứng dụng là rất lớn). Trong khi đó, các phản ánh của người dân thường được trả lời rất lâu hoặc không được phản hồi, các lỗi xuất hiện từ khi mới triển khai hệ thống vẫn không được khắc phục.

Có hai lỗi hệ thống được nhiều người dùng phàn nàn nhất hiện nay là:

 • Thứ nhất, không thể truy cập được ứng dụng, đã gửi mã OTP về nhưng không thể đăng ký, nhập các thông nhưng vẫn bị báo lỗi,… Việc này tạo nên tư thái bức xúc, khó khăn trong quá trình sử dụng app, thiếu sự thuận tiện dẫn đến nhiều đánh giá kém trên các của hàng ứng dụng.
 • Thứ hai, không cập nhật các chứng nhận tiêm, mặc dù đã tiêm chủng được nhiều tháng nhưng ứng dụng vẫn không hiển thị. Trả lời cho vấn đề này, là do quá trình tiêm chủng đang được triển khai quyết liệt, thông tin tiêm chủng còn cập nhật chậm.

Sổ sức khỏe điện tử sai thông tin

Trong thời gian qua, khi Nhà nước đẩy mạnh việc tiêm chủng cho toàn dân, việc cập nhật các thông tin tiêm chủng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không ít các trường hợp bị sai thông tin cá nhân, đã tiêm đủ mũi Vaccine ngừa COVID 19 nhưng chưa được cập nhật tiêm chủng, có trường hợp chưa được tiêm Vaccine nhưng lại được cập nhật là đã tiêm.

Nguyên nhân của vấn đề trên là do việc cập nhật các thông tin tiêm chủng còn chậm trễ, Sở Y tế đang đẩy mạnh chỉ đạo các địa phương cần tranh thủ cập nhật các thông tin tiêm chủng cho người dân. Khi có phát hiện sai sót, người dân nên liên hệ với cơ sở tiêm chủng hoặc gọi cho tổng đài 19009095 để đề nghị cập nhật thông tin lên nền tảng ứng dụng. Ngoài ra, nên chú ý rằng, bạn không nên cho người khác mượn số điện thoại trong quá trình đăng ký thông tin bởi sẽ có những bất tiện không mong muốn. Đồng thời, cần nhập đầy đủ các thông tin cá nhân, đảm bảo chính xác để có thể tra cứu được thông tin chính xác nhất.

Sổ sức khỏe điện tử để làm gì?

sổ sức khỏe điện tử có hay bị lỗi
Khai báo y tế trên Sổ sức khoẻ điện tử

Sổ sức khỏe điện tử được dùng để:

 • Đăng ký tiêm chủng Vaccine COVID 19;
 • Chứng nhận đã tiêm chủng Vaccine COVID 19;
 • Theo dõi phản ứng sau tiêm;
 • Đặt hẹn khám tại các Cơ sở y tế;
 • Các thông tin về hồ sơ sức khỏe cá nhân;
 • Mã số của của sức khỏe;
 • Tìm kiếm bác sĩ;
 • Tư vấn sức khỏe từ xa;…

Sổ sức khỏe điện tử là một ứng dụng để người dân biết và quản lý các thông tin về sức khỏe của mình. Là công cụ để hỗ trợ quá trình phòng chống dịch COVID 19 hiệu quả.

Sổ sức khỏe điện tử download

Thực hiện download Sổ sức khỏe điện tử đăng ký qua các bước sau:

 • Tải và cài đặt ứng dụng từ các kho ứng dụng Google Play hoặc App Store.
 • Sau khi đã cài đặt ứng dụng, tiến hành đăng ký tài khoản như sau:

– Click vào biểu tượng để mở ứng dụng;

– Chọn mục Đăng ký;

– Tiến hành nhập các thông tin cá nhân như họ và tên, số điện thoại, mật khẩu;

– Lưu thông tin đã đăng ký bằng cách nhấp vào biểu tượng “tiếp theo”.

Hầu hết các ứng dụng y tế hiện nay đều nhằm mục tiêu giúp người dân biết và có thể tự mình quản lý thông tin sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy chủ động trong công tác phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe, bởi lẽ dịch bệnh chỉ có thể được đẩy lùi nếu chúng ta đồng lòng cùng chung tay bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội. Các ứng dụng y tế đã được triển khai tại hai hệ điều hành là Android và iOS. Hãy chủ động trong việc khai báo y tế, thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh thông qua các báo sức khỏe điện tử và thực hiện thông điệp 5K. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý sử dụng cân sức khỏe điện tử omron để kiểm soát cân nặng, tăng cường bổ sung các thực phẩm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể như: rau xanh, các loại trái cây, các loại nước điện giải,… nhằm bổ sung nước và lượng khoáng chất cần thiết.

Bài viết mới