Ung thư gan giai đoạn đầu nên làm gì?

Tác giả: Trương Thị Ánh Tuyết Đăng ngày: 30/12/2021 Lần cập nhập cuối: 30/12/2021

Ung thư gan giai đoạn đầu nên làm gì là câu hỏi của rất nhiều người. Khi mắc ung thư gan, chẳng những gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc và nếu không được chữa trị kịp thời nó còn ảnh hưởng đến cả tính mạng người bệnh. Vì vậy, nên chủ động trong việc khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe. Điều này giúp cho bạn có thể kịp thời phát hiện và áp dụng việc điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn đầu hiệu quả hơn.

Ung thư gan giai đoạn đầu nên làm gì?
Ung thư gan giai đoạn đầu nên làm gì?

1. Tìm hiểu về ung thư gan giai đoạn đầu

Gan là cơ quan có chức năng giải độc cho cơ thể. Nếu mắc phải ung thư gan sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Theo các thống kê, tỷ lệ tử vong khi mắc ung thư gan ở tại Việt Nam đứng thứ 3 trong các loại bệnh gây tử vong cao. Tuy nhiên, nếu có thể phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu thì hoàn có có cơ hội để chữa khỏi căn bệnh này.

2. Tại sao phát hiện sớm ung thư gan giai đoạn đầu lại tốt

Một trong những lý do chính khiến việc phát hiện sớm các bệnh về gan, đặc biệt là ung thư gan rất quan trọng là bởi vì hầu hết loại bệnh này đều không có các triệu chứng ở giai đoạn đầu quá rõ ràng. Ngoài ra nếu phát hiện ở giai đoạn cuối do gan bị xơ thì sẽ không có phương pháp này có thể trị khỏi. Tình trạng gan bị tổn thương mạn tính và không thể hoạt động đúng chức năng của nó chính là hiện tượng xơ gan. Lúc này các triệu chứng bắt đầu xuất hiện rõ ràng hơn hết.

Khi phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối lúc này đã xuất hiện tình trạng xơ gan, thì phương pháp điều trị hiệu quả nhất là thực hiện ghép gan. Gan hiến được lấy từ lá gan khỏe mạnh có thể từ người hiến đã qua đời hoặc có thể là một phần lá gan khỏe mạnh của người hiến sống, được thực hiện ghép cho bệnh nhân. Có nhiều rủi ro cao khi thực hiện việc ghép gan mà chủ yếu là việc thải ghép, đó là khi hệ miễn dịch của người nhận đào thải lá gan mới, dẫn đến việc ngăn cho nó không thể thực hiện chức năng của mình.

Do ung thư gan giai đoạn đầu chủ yếu thường là không có các triệu chứng rõ và việc ghép gan chỉ có thể được thực hiện khi những triệu chứng này xuất hiện là do bị tổn thương mãn tính. Vì vậy việc kiểm tra tổng thể để có thể phát hiện được ung thư gan cũng như các bệnh về gan sớm nhất là một điều hết sức quan trọng.

Phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu cho phép thực hiện phẫu thuật để có thể chữa khỏi bệnh. Nhưng các loại điều trị nằm ngoài phẫu thuật lại có thể giúp kiểm soát được bệnh và giúp chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tốt hơn. Hầu hết nhân bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng, thông thường bệnh đã ở giai đoạn muộn và được tiên lượng không cao. Vì vây, việc khám tổng thể định kỳ sẽ là phương pháp đảm bảo để có thể phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu và các bệnh lý về gan, từ đó có được tiên lượng điều trị tốt nhất.

3. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Ung thư gan giai đoạn đầu nên làm gì?
Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu như sau:

  • Thay đổi màu sắc của da: màu da của bạn đột nhiên tái nhợt, vàng, thâm đen ở nhiều vùng. Điều này biểu hiên cho việc gan của bạn có thể đã bị suy, các độc tốt không được lọc kỹ nên đi vào máu và đến các cơ quan trong cơ thể. Nếu bị vàng da kèm theo việc cơ thể ngứa ngáy, thì gan của bạn có thể đã có vấn đề. Hãy thực hiện các biện pháp kiểm tra để biết đó là ung thư gan hay suy gan, viêm gan,…
  • Chán ăn, sụt cân: Khi bạn có lá gan khoẻ mạnh, nó sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu hoá. Nếu ngược lại, sẽ khiến cho thời gian giải độc chậm, làm cho thức ăn bị ứ đọng lại gây khó tiêu và tạo ra những cảm giác chán ăn. Từ đó, khiến cơ thể người mắc bệnh bị thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến bị sụt cân.
  • Vị trí vùng gan bị khó chịu: Đây là một trong những dấu hiệu của ung thư gan giai đoạn đầu rất phổ biến. Các triệu chứng đau nhức thường không cần lý do. Đi kèm theo đó là những cảm giác ngứa khó chịu. Khi sờ vào có cảm giác gan to hơn bình thường.
  • Nước tiểu thường có màu lạ: đây là do gan tiết ra một chất được gọi là bilirubin. Chính là tác nhân gây nên sự vàng da và làm màu sắc của nước tiểu bị biến đổi. Màu sắc sẫm hơn màu vàng, thậm chí chuyển sang màu nâu.
  • Các dấu hiệu khác của ung thư gan giai đoạn đầu có thể kể đến như: người bệnh cảm thấy mệt mõi, khó chịu, có cảm giác buồn nôn, dễ nôn ói,… Điều này là do gan yếu dẫn đến hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng. Khi đó người bệnh dễ chán ăn, sụt cân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

4. Nên điều trị ung thư gan giai đoạn đầu như thế nào?

Tuỳ thuộc vào từng loại tế bào khởi phát gây ung thư, vị trí của khối u, hiện trạng sức khỏe,… để có thể đưa ra các phương án điều trị thích hợp. Một số phương pháp để điều trị ung thư gan giai đoạn đầu bao gồm: Thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ một phần của gan, ghép gan, tiêm Ethanol qua da, áp dụng hoá trị hay phá huỷ các khối u bằng các sóng cao tầng,…

Chăm sóc sức khoẻ cho bản thân không bao giờ là quá sớm. Hãy chủ động hơn trong việc nâng cao sức khoẻ, bổ sung nước điện giải để cung cấp các loại khoáng chất cho cơ thể. Với môi trường ô nhiễm hiện nay, lựa chọn cho gia đình bạn một chiếc máy lọc nước, máy lọc không khí là hết sức cần thiết. Chúng sẽ giúp cải thiện chất lượng môi trường sống của bạn và nâng cao sức khoẻ của mọi người.

Bài viết mới