Chăm sóc sức khỏe ban đầu-vấn đề được quan tâm lớn nhất hiện nay!

Tác giả: Nguyễn Lê Thanh Phương Đăng ngày: 12/12/2021 Lần cập nhập cuối: 21/12/2021

Vấn đề chăm sóc sức khỏe đang là mối quan tâm lớn trong cộng đồng. Người dân ngày càng nhận thức vai trò quan trọng của sức khỏe con người, triệt tiêu thái độ thờ ơ, coi thường tình trạng sức khỏe nhất là trong tình hình đại dịch Covid như hiện nay. Cũng từ đó, chăm sóc sức khỏe ban đầu được đẩy mạnh và phát triển, trở thành những nội dung vô cũng thiết yếu trong cuộc sống con người. Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhìn chung còn là một cái tên xa lạ nhưng khi phân tích sâu hơn về nó thì đây chính là những vấn đề quen thuộc, gần gũi mà con người chúng ta tiếp xúc hằng ngày. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem chăm sóc sức khỏe ban đầu là gì và vai trò của chăm sóc sức khỏe ban đầu có ý nghĩa như thế nào trong đời sống xã hội hiện nay nhé!

Như thế nào là chăm sóc sức khỏe ban đầu?

Chăm sóc sức khỏe ban đầu (Tiếng Anh: Primary Health Care) là các bước chăm sóc sức khỏe cần thiết trên các cơ sở thực tế và thành tựu khoa học, các phương pháp chấp nhận được về mặt xã hội và các kỹ thuật hiện đại có thể tiếp cận tới mọi cá nhân và gia đình trong xã hội. Chăm sóc sức khỏe ban đầu được chi trả bởi chi phí mà cộng đồng và đất nước của người sử dụng có đủ khả năng cung ứng cho bất cứ giai đoạn phát triển nào.

Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe mỗi ngày

10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu


Giáo dục sức khỏe

Giáo dục sức khỏe nhằm đem đến cho người dân những kiến thức về y tế, bảo vệ sức khỏe con người. Việc giáo dục một phần nâng cao nhận thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, cũng như người khác khỏi những tác nhân gây hại đến tính mạng, và sức khỏe. Những chủ thể có thẩm quyền giáo dục sức khỏe bao gồm đội ngũ y bác sĩ, những người làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh địa phương, những người có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Giáo dục sức khỏe ở mỗi địa phương, mỗi đối tượng cần được truyền đạt khác nhau thì nội dung giáo dục cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo quy tắc an toàn, đúng đắn trong lĩnh vực y tế.

Kiểm soát dịch bệnh ở địa phương

Ở từng địa phương, từng giai đoạn sẽ xuất hiện tần suất dịch bệnh, các loại dịch bệnh khác nhau, chính vì vậy công tác kiểm soát dịch bệnh ở từng địa phương cũng không giống nhau. Cụ thể như tình hình dịch bệnh Covid 19 hiện nay, tại các thành phố lớn hoặc các tỉnh thành có mật độ dân số đông như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương công tác kiểm soát dịch bệnh cần được xiết chặt hơn so hơn với những địa phương khác nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tiêm chủng mở rộng

Đây được xem là vấn đề khá nhạy cảm và gây tranh cãi dữ dội ở các quốc gia trên thế giới khi tồn tại hai nhóm quan điểm. Nhóm thứ nhất ủng hộ việc tiêm chủng mở rộng tại các quốc gia. Nhóm thứ hai lại không ủng hộ việc tiêm chủng này và họ cho rằng quyền định đoạt thân thể của họ cần được tôn trọng, nên không thể bắt ép họ tiêm bất cứ loại thuốc nào vào cơ thể nếu như họ không mong muốn. Tuy nhiên, xét về lợi ích và mục tiêu mà việc tiêm chủng mở rộng đem lại cho con người là vô cùng lớn, vaccine khi được tiêm vào người có thể đẩy lùi và triệt tiêu những loại virus gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tại Việt Nam, tuy không quy định việc tiêm chủng mở rộng là nghĩa vụ của toàn dân nhưng Nhà nước luôn khuyến nghị ủng hộ nhân dân thực hiện việc tiêm chủng để có thể bảo vệ sức khỏe của chính bản thân một cách toàn diện và hiệu quả nhất. Đặc biệt, một số đối tượng cần phải được tiêm chủng vaccine ngừa các căn bệnh truyền nhiễm như: trẻ em, phụ nữ có thai, người già, người làm trong các cơ sở y tế hoặc những vùng có dịch.

Bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Chăm sóc sức khỏe ban đầu đặc biệt chú ý đến hai nhóm đối tượng bà mẹ và trẻ em. Trẻ em và bà mẹ là hai cá thể có thể trạng sức khỏe yếu hơn so với mức bình thường, do đó virus gây bệnh cũng dễ dàng tấn công hơn. Nếu không đề ra những biện pháp cụ thể để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em thì dễ dẫn đến hậu quả khó lường.

Cung cấp thuốc thiết yếu

Các loại thuốc thiết yếu phải được cung cấp đầy đủ từ tuyến xã đến tuyến tỉnh để đảm bảo công tác phòng bệnh và chữa bệnh đồng bộ và hiệu quả. Việc cung cấp thuốc còn tùy thuộc vào nguồn lực của quốc gia, tuy nhiên mỗi quốc gia hiện nay đều tạo điều kiện thuận lợi để người dân có thể nhận thuốc cần thiết chữa trị bệnh. Ngoài ra cần giảm nhập thuốc từ nước khác, cần nâng cao sản xuất thuốc ở trong nước để giảm chi phí nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao.

Cung cấp lương thực, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

 

Chăm sóc sức khỏe ban đầu-vấn đề được quan tâm lớn nhất hiện nay!
Để đảm bảo chất lượng sức khỏe cần cải thiện dinh dưỡng mà bữa ăn đem lại, chính vì vậy công tác cung cấp lương thực, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đáng quan tâm và tăng cường hiệu suất. Từng nhóm đối tượng bệnh sẽ đòi hỏi các nhóm dinh dưỡng khác nhau, như đối với bà mẹ và trẻ em cần cung cấp các thực phẩm giàu đàm và vitamin, khoáng chất, cần cung cấp đủ lượng chất điện giải để cơ thể có thể chuyển hóa năng lượng một cách tốt nhất.

Xem thêm: Nước điện giải

Điều trị và phòng chữa bệnh

Chăm sóc sức khỏe ban đầu điều chỉnh vấn đề điều trị và phòng chữa bệnh vì đây là quyền cơ bản của con người trong công tác cải thiện đời sống sức khỏe. Nhà nước đã và đang cải thiện môi trường khám chữa bệnh, cải tiến kỹ thuật và áp dụng các thành tựu khoa học vào trong y tế để đem đến dịch vụ điều trị, khám chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ cũng được nâng cao tay nghề để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Cung cấp nước sạch và bảo đảm vệ sinh môi trường ở và sinh hoạt

Vấn đề nước sạch để sinh hoạt và dùng trong ăn uống thật sự thiết yếu, bên cạnh đó cần đảm bảo xây dựng, sử dụng, xử lý công trình vệ sinh phù hợp.

Quản lý sức khỏe cá nhân

Đây là biện pháp chăm sóc y tế xã hội chủ động và tích cực mà vô cùng hiệu quả, phối hợp giữa nhiều lĩnh vực, ban ngành khác nhau, nhằm làm giảm tỷ lệ mắc các loại bệnh nguy hiểm, tử vong và một mặt nâng cao sức khỏe của nhân dân. Đối tượng quản lý sức khỏe tồn tại xuyên suốt từ khi cá nhân được sinh ra đến khi mất đi. Ngày nay, người dân có thể quản lý sức khỏe của mình thông qua sổ sức khỏe điện tử.

Kiện toàn mạng lưới y tế cộng đồng

Kiện toàn mạng lưới y tế cộng đồng được xem là biện pháp quan trọng nhất trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, là tiền đề để đảm bảo các nội dung khác được tiến hành thành công.

Mục tiêu hướng đến của vấn đề kiện toàn mạng lưới y tế là  phải có ít nhất mỗi xã có 1 trạm y tế, mỗi khu vực phải có phòng khám đa khoa; tất cả cán bộ y tế thuộc biên chế của Nhà nước và đảm bảo đủ lực lượng cán bộ y tế cần thiết.

Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là mối quan tâm lớn toàn xã hội


Chăm sóc sức khỏe trẻ em

Tổ chức Quỹ Nhi đồng Thế giới (UNICEFF) dựa vào số liệu về thể trạng sức khỏe, bệnh tật hiện nay của trẻ ở các nước đang phát triển đã đề ra 7 ưu tiên cho trẻ:

– Biểu đồ tăng trưởng.

– Bù nước bằng đường uống.

– Nuôi con bằng sữa mẹ.

– Tiêm chủng mở rộng.

– Kế hoạch gia đình.

– Giáo dục kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ.

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ

Chăm sóc sức khỏe ban đầu ở phụ nữ bao gồm theo dõi sức khỏe sinh sản ở nữ giới, những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung,… tạo điều kiện thăm khám, phát hiện kịp thời để chữa trị.

Chăm sóc sức khỏe tuổi dậy thì

Chăm sóc sức khỏe ban đầu-vấn đề được quan tâm lớn nhất hiện nay!

Lứa tuổi dậy thì là lúc cơ thể có những bước chuyển biến khác so với trước đó, lúc này trong cơ thể cũng hình thành những sự thay đổi đột ngột. Chính vì vậy việc chăm sóc ban đầu ở lứa tuổi này rất quan trọng, đòi hỏi cha mẹ phải theo dõi và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, chăm sóc sức khỏe sinh sản, những nội tiết tố dần hình thành ở trẻ, những biểu hiện bất thường ở lứa tuổi này. Ngoài ra, việc đưa đến các bệnh viện còn có một lợi ích đó là tiếp nhận sự hướng dẫn, tư vấn giáo dục giới tính từ các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực này.

Chăm sóc sức khỏe người già

Chăm sóc sức khỏe ban đầu-vấn đề được quan tâm lớn nhất hiện nay!

Người cao tuổi từ 40 trở lên là đối tượng nhận được sự chăm sóc sức khỏe đặc biệt nhất. Ở lứa tuổi này, cần xây dựng một chế ăn uống, dinh dưỡng lành mạnh, đòi hỏi nguồn cung cấp thực phẩm cũng phải tươi sạch và đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, lứa tuổi này cần được tư vấn cụ thể chế độ sinh hoạt phù hợp từ những chuyên gia sức khỏe; hưởng các chính sách khám, chữa bệnh và có nhiều thuận lợi trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe.

Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Bài viết mới