Đau mắt đỏ ở trẻ em và cách chữa trị bệnh đau mắt đỏ hiệu quả ở trẻ em.

Tác giả: Triệu Thị Hà Đăng ngày: 24/01/2022 Lần cập nhập cuối: 24/01/2022

Đau mắt đỏ ở trẻ em là một bệnh không khó bắt gặp ở trong cộng đồng, đau mắt đỏ ở trẻ khiến cho trẻ khó chịu, đau rát ở mắt nhất là đối với trẻ em nhỏ dưới 1 tuổi việc đau mắt khiến trẻ khóc nhiều đặc biệt là bỏ ăn, vì vậy nên phòng tránh cho trẻ dịch đau mắt đỏ, Đau mắt đỏ ở trẻ em nói chung có thể do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do virus Adenovirus hoặc có thể do vi khuẩn khác như phế cầu, liên cầu, tụ cầu, khi đã mắc phải cần phải đưa trẻ đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được đưa ra ý kiến tư vấn phù hợp.

đau mắt đỏ ở trẻ em
đau mắt đỏ ở trẻ em

Đau mắt đỏ ở trẻ em nói chung

Đau mắt đỏ ở trẻ em nói chung có thể do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do virus Adenovirus hoặc có thể do vi khuẩn khác như phế cầu, liên cầu, tụ cầu. Bệnh thường gặp nhiều nhất vào khi mưa nhiều, thời tiết ẩm thấp, mùa nắng nóng, khi giao mùa, đây là những biểu hiện của thời tiết giao mùa. Vào khoảng thời điểm này, cơ thể trẻ thường mệt mỏi, sức đề kháng yếu đi , bên cạnh đó, môi trường có nhiều khói bụi, vệ sinh kém, rất dễ khiến trẻ mắc bệnh
Ngoài ra, trẻ hay có thói quen dụi mắt khi cảm thấy vướng mắt. Những Khi tiếp xúc với đồ vật không đảm bảo vệ sinh, sau đó trẻ đưa tay lên dụi mắt cũng là cách rất dễ làm bé bị đau mắt đỏ. trẻ em nếu tiếp xúc hay chơi chung ở chung với trẻ bị đau mắt đỏ khác thì khả năng lây nhiễm là rất cao. Vì thế việc vệ sinh chân tay thường xuyên cho bé là điều cần thiết:
Bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua những con đường như:
– Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh vì người bệnh đã mang virus trên người.
– Những đồ vật của người bệnh như tay nằm cửa, bàn ghế, đồ chơi mà trẻ tiếp xúc phải.
– Chung vật dụng cá nhân của trẻ với người bệnh như khăn mặt, gối, chậu rửa mặt. Thường là ở trường mẫu giáo
– Trẻ có thói quen hay dụi mắt.
– Môi trường dễ khiến bệnh lây lan là những nơi đông người như bệnh viện, nơi công cộng, trường học
Biểu hiện thường gặp và rõ ràng nhất của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ là mắt đổ ghèn và lòng trắng mắt chuyển sang màu đỏ hoặc hồng, đau rát, vướng ở khóe mắt. Bé sẽ có cảm giác cộm, khó chịu nhiều, do đó hay biểu hiện như quấy khóc, khi ngủ dậy ghèn thường dính chặt 2 mi mắt khó mở mắt. Ghèn có thể màu vàng đục hoặc màu xanh.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ em bị đau mắt đỏ

đau mắt đỏ ở trẻ em

Đau mắt đỏ ở trẻ em,Trẻ thường cảm thấy rất khó chịu, quấy khóc nhiều, vì thế để cho trẻ giảm khó chịu, nhanh khỏi cho trẻ cha mẹ cần:
– Giặt sạch sẽ và phơi khô mọi đồ dùng của bé như chăn ga gối, khăn mặt, tã lót…
– Khăn lau mắt cho bé, lau mặt và lau lên người cho bé nên là 3 – 4 khăn khác nhau. Và không dùng chung với người khác.
– Nếu bé đang đến lớp, nên hạn chế cho bé ra đường để tránh khói bụi vào mắt. Và cho bé nghỉ ở nhà để chữa trị và tránh lây sang các bạn.
– Dùng bông gòn y tế và nước muối sinh lý rửa mắt cho bé hàng ngày. Cho bé nằm nghiêng người, dùng nước muối nhẹ nhàng rửa sạch ghèn trong mắt cho bé, sau đó lấy bông y tế hoặc khăn mềm lau sạch. Không để ghèn nhiều lên mắt sẽ gây khó chịu không mở được mắt, cộm ngứa khó chịu cho bé.
– Nên lấy ghèn lúc còn ướt, tránh để ghèn khô đi mới lấy sẽ gây khó chịu và đau rát nhiều cho bé. Khi ghèn bị khô có thể dùng khăn ấm chườm cho ghèn ướt mềm lại và rửa.
– Cho bé ăn uống thêm các loại trái cây, bổ sung nước để giúp con tăng sức đề kháng, cho bé bú càng nhiều càng tốt khi bé đg bú mẹ nếu không còn bú thì cho bé uống nhiều nước có thể bổ sung nước điện giải cho bé.
– Không cho bé tiếp xúc với các loại màn hình điện thoại, điện tử, đọc sách báo để giúp mắt bé được nghỉ ngơi và phục hồi.
– Tuyệt đối không chữa đau mắt đỏ ở trẻ em bằng phương pháp dân gian như Đắp thuốc.
Đau mắt đỏ ở trẻ em tuy là bệnh ít nguy hiểm nhưng tốc độ lây lan rất nhanh, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt học tập của trẻ. Bên cạnh đó, nếu không đến gặp bác sĩ để điều trị đau mắt đỏ và điều trị đau mắt đỏ ở trẻ lâu không khỏi có thể gây biến chứng nguy hiểm cho trẻ và ảnh hưởng đến thị lực. Vì vậy, phòng ngừa đau mắt đỏ là vô cùng cần thiết, quan trọng.
Người bệnh có khả năng lây bệnh trước 2 4 ngày trước khi phát bệnh và sau khi khỏi bệnh 1 tuần vẫn có thể lây. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh cho trẻ và cách ly với người bệnh và trẻ không mắc.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ có nguy nhiểm không

Ngay khi nghi ngờ trẻ nhà mình bị đau mắt đỏ, cha mẹ nên đưa ngay trẻ đi khám. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng mắt của trẻ và đưa ra cách điều trị cụ thể cho từng trường hợp. Cha mẹ cũng cần rửa tay thường xuyên khi tiếp xúc với trẻ, nhất là trước và sau khi cha mẹ kiểm tra mắt của trẻ để tránh viêm nhiễm lây lan lẫn nhau.
Đau mắt đỏ là bệnh dễ lây nên cha mẹ có con nhỏ cần cẩn thận để những thành viên khác trong nhà không bị lây bệnh của trẻ hay lây bệnh sang trẻ.
Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ là nguy hiểm, khi này cơ thể của trẻ rất nhạy cảm với những tác nhân của môi trường cũng nhưu bệnh đau mắt đỏ, việc đau mắt đỏ có thể để lại những bệnh về mắt cho trẻ nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Bài viết mới