Hắc lào ở mông làm sao hết? Tìm hiểu thêm những thông tin về hắc lào ở mông

Tác giả: Bùi Hoài Thương Đăng ngày: 14/01/2022 Lần cập nhập cuối: 14/01/2022

Hắc lào ở mông là một bệnh lý rất phổ biến, có tốc độ lây lan nhanh, dễ dàng lây lan rộng ra những vùng da xung quanh. Bệnh sẽ khiến người bệnh gặp những ngứa ngáy, khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy hắc lào ở mông là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh này? Bệnh có nguy hiểm không? Bệnh bao nhiêu thì khỏi?

Hắc lào ở mông làm sao hết? Tìm hiểu thêm những thông tin về hắc lào ở mông

Hắc lào ở mông là gì?

Hắc lào là bệnh lý về tình trạng bề mặt da bị nhiễm trùng do nhóm nấm dermatophytes gây ra. Kích thước của nấm dermatophytes rất nhỏ, chúng sống ký sinh trên da và thức ăn của chúng là các tế bào mô chết, móng, tóc. Dựa vào vị trí tổn thương xuất hiện trên cơ thể như hắc lào ở mặt, hắc lào ở mông, hắc lào ở da đầu, hắc lào ở háng,…người ta chia hắc lào thành nhiều loại khác nhau

Hắc lào ở mông là tình trạng vùng da mông bị vi nấm dermatophytes tấn công và gây ra các triệu chứng của bệnh hắc lào. Ngày nay, đây là bệnh lý xảy ra khá phổ biến, bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi, ở bất kỳ đối tượng nào nhưng phổ biến là thanh thiếu niên và trung niên. Da mông là vùng da khá nhạy cảm và là vị trí rất khó quan sát, chúng ta thường chủ quan và bỏ qua khi bệnh phát triển ở vùng da này. Chínhvì lí do này mà chúng ta đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển lan rộng sang các vùng da xung quanh và gia tăng nguy cơ chàm hóa.

Dấu hiệu nhận biết hắc lào ở mông

Người bệnh cảm thấy rất khó chịu vì hắc lào ở mông gây ra triệu chứng ngứa ngáy. Đồng thời, mụn nước li ti còn xuất hiện tại vùng da bị tổn thương, khi những vết mụn li ti này vỡ sẽ khiến tổn thương lan rộng đến những vùng da xung quanh. Thông qua các dấu hiệu đặc trưng sau đây bạn có thể nhận biết ra bệnh:

– Tại vùng da bị tổn thương sẽ xuất hiện những vết màu đỏ hồng với hình dáng tương tự đồng xu. Giữa vùng da bị tổn thương và vùng da lành có thể phân biệt rất rõ ràng bằng mắt thường.

– Xung quanh phần rìa tổn thương lâu dần sẽ xuất hiện các vết mụn nước. nếu người bệnh tiến hành vệ sinh kỹ khi mụn nước đến giai đoạn chín và vỡ ra, sẽ giảm được nguy cơ nhiễm trùng và sẹo.

– Mụn nước bị vỡ ra khi chưa chín vì thói quen cào gãi để giảm ngứa sẽ gây tổn thương lan rộng đến những vùng da xung quanh, lúc này mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn cho quá trình điều trị bệnh. Đặc biệt, vì là khu vực da khá nhạy cảm và dễ tích mồ hôi nên da mông có nguy cơ bội nhiễm là rất cao.

– Bạn sẽ thấy vùng da mông trở nên viêm đỏ và hình thành nên mụn có chứa mũ trắng bên trong ở những trường hợp hắc lào ở mông bị bội nhiễm. Đồng thời, xuất hiện triệu chứng toàn thân trên cơ thể bệnh nhân là sốt cao và phát ban lan rộng.

Hắc lào ở mông làm sao hết? Tìm hiểu thêm những thông tin về hắc lào ở mông

Hắc lào ở mông có nguy hiểm không?

Bị hắc lào, giống như bị những bệnh lý ngoài da khác,  không phải là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của làn da. Hắc lào trong giai đoạn đầu của bệnh chỉ làm tổn thương bên ngoài biểu bì và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng về lâu dài, bệnh thường phát triển và chất lượng cuộc sống sẽ bị gây ảnh hưởng trực tiếp, đặc biệt là thẩm mỹ của bệnh nhân.

Ngoài ra, một số biến chứng cụ thể sau đâ cũng có thể do hắc lào để lại như là:

Tâm lý và chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng
Tại vùng da bị hắc lào , triệu chứng ngứa ngáy, bứt rứt, khó chịu sẽ luôn xuất hiện. Nhất là thời điểm đổ nhiều mồ hôi trên cơ thể hoặc thời tiết nắng nóng. Các bệnh nhân cảm thấy mỏi mệt, ngủ không ngon giấc, người bần thần khó chịu,…là những gì bệnh nhân thường phải chịu đựng. Bệnh nhân có nguy cơ bị trầm cảm và nhiều tác động khác do ngứa ngáy nếu tình trạng này kéo dài.

Làn da của bệnh nhân bị mất thẩm mỹ
Hắc lào làm cho những khu vực da vị thương tổn xuất hiện tổn thương da, các mụn nước, bong tróc, nứt nẻ hoặc thậm chí là gây thâm da. Bệnh có nguy cơ chuyển hóa và để lại sẹo hoặc gây chàm hóa da nếu trong trường hợp điều trị không đúng cách hoặc không điều trị. Người bệnh thường cảm thấy làn da bị mất thẩm mỹ do đa số, các triệu chứng sẹo do hắc lào đều là sẹo lõm.

Việc điều trị gặp khó khăn khi hắc lào ở mông lan rộng trên da.
Hắc lào ngày càng phát triển và gây tổn thương lan rộng nếu không được xử lý sớm và đúng cách. Thậm chí, bệnh còn làm tăng nguy cơ bội nhiễm và làm cho việc điều trị bệnh tình trở nên ngày càng khó khăn hơn.

Hắc lào ở mông có nguy cơ dẫn đến khả năng bị vô sinh
Một vài nghiên cứu mới đây cho hay, khi các vi nấm tấn công trực tiếp đến bộ phận sinh dục hắc lào cũng có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Tác nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nam và nữ giới là các nhiễm trùng do vi nấm là tại đường sinh dục.

Hắc lào ở mông bao lâu thì khỏi

Tùy vào cơ địa mỗi người, thời gian phát hiện ra bệnh, thời điểm trị bệnh và mức độ tiến triển của bệnh mà có thời gian chữa trị bệnh khác nhau. Phát hiện càng sớm, trị bệnh càng sớm thì bệnh khói càng nhanh. Người có cơ địa và sức khỏe tốt, thân thể khỏe mạnh cũng có thời gian khỏi bệnh nhanh hơn. Bổ sung nước điện giải mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng của bản thân, bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nuôi dưỡng thân thể khỏe mạnh.

Bài viết mới