Hé lộ sự thật về ung thư vòm họng di căn

Tác giả: Phan Thị Linh Chi Đăng ngày: 25/12/2021 Lần cập nhập cuối: 25/12/2021

Hiện nay căn bệnh ung thư vòm họng là bệnh có xu hướng tăng lên. Nó là một trong những bệnh mắc ung thư dễ gặp nhất tập trung nhiều nhất ở vùng đầu và cổ. Khi bệnh ở giai đoạn đầu thường ít có triệu chứng rõ rệt, có chăng chỉ là vay mượn triệu chứng của những bệnh tai mũi họng thông thường. Do vậy, người bệnh thường chủ quan các triệu chứng mới có đến khi phát hiện bệnh nặng, lúc đó bệnh bắt đầu xâm lấn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là gì? Đây là một căn bệnh ung thư được xuất phát từ các tế bào biểu mô ở trong vùng vòm họng. Phần sau họng là vùng vòm mũi họng được lót bằng hàng triệu tế bào. Khi mà các tế bào này không thể kiểm soát sự phân chia như thông thường được thì sẽ dẫn đến sự phát triển của một khối u. Thường thì các khối u vòm mũi họng là u ác tính, bởi vì các u này có thể xâm lấn vào các cơ quan khác nằm ngay ở phía sau vòm họng.

Khi bạn mắc phải u vòm họng, lúc đó các tế bào ung thư theo đường bạch huyết, theo đường máu lan tràn đến các hạch ở cổ, các cơ quan khác ở xa như là xương, gan và não,…

Khi di căn ung thư lan tràn ra xa, lúc đó dấu hiệu của việc di căn và xâm lấn là nguyên nhân chính gây tử vong.

Bệnh chia làm 4 giai đoạn

 • Giai đoạn thứ nhất: Ung thư vòm họng giai đoạn đầu
 • Giai đoạn thứ hai: Ung thư vòm họng ở giai đoạn trung gian
 • Giai đoạn 3 và giai đoạn cuối: ung thư vòm họng di căn và lan ra các cơ quan khác

Vòm họng ở đâu

Nguyên nhân gây nên bệnh u vòm họng là do các khối u bắt đầu sang ác tính sau một thời gian dài, chịu ảnh hưởng của các vấn đề hay thói quen sinh hoạt của cá nhân.

Virut EBV được xem là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này. Nó cũng có thể tồn tại lâu ở trong cơ thể mà không gây nên xáo trộn gì. Nguyên nhân từ các tác nhân môi trường như hít phải khói công nghiệp, hóa chất,… Hay thói quen ăn muối khô thường xuyên và từ còn nhỏ. Việc bạn uống đủ nước rất quan trọng, bạn nên mua máy lọc nước bởi vì nó có nhiều tác dụng như lọc nước nhiễm kim loại, giữ nước, tạo khoáng,..

Những yếu tố có thể là nguy cơ gây ra bệnh u vòm họng đã được tổng hợp và xác định của các công trình nghiên cứu là các bác sĩ đầu ngành:

 • Virus Epstein-Barr (EBV)
 • Yếu tố môi trường
 • Sử dụng thức ăn lên men
 • Thuốc lá, rượu, bia
 • Di truyền
 • Tuổi và giới

Ung thư vòm họng phát triển trong bao lâu

ung thư vòm họng

U vòm họng được biết là một căn bệnh u ác tính. Quá trình từ lúc hình thành bệnh đến khi phát hiện phải trải qua một thời gian nhất định. Tùy vào thể chất của từng người mà sẽ có các giai đoạn khác nhau. Căn bệnh này có thể phát ở cả nam và nữ, tỉ lệ nam giới mắc cao hơn nữ giới. Với độ tuổi mắc bệnh sẽ là từ 30-60 tuổi.

Thời gian ủ bệnh giao động trong khoảng 3-6 tháng, có người có thể là vài năm còn tùy vào thể trạng của người bệnh là khác nhau. Thường thường, bệnh phát triển được chia làm 4 giai đoạn

 • Giai đoạn thứ nhất

Ở giai đoạn đầu này thì khối u với kích thước nhỏ khoảng chừng 2,5 cm. Sẽ bắt đầu từ dây âm thanh sau đó sẽ phát triển dần đến giai đoạn khác. Tuy nhiên nếu phát hiện bệnh kịp thời thì bệnh này chưa lây lan sang vùng khác, nên vẫn có khả năng chữa khỏi là cao.

 • Giai đoạn hai

Giai đoạn 2 này, lúc này kích thước khối u đã tăng lên đến khoảng 5-6 cm. Thời điểm này vẫn chưa có khả năng lấy lan ung thư sang hạch bạch huyết nên nếu phát hiện kịp thời thì vẫn có thể điều trị khỏi được.

 • Giai đoạn ba

Giai đoạn này, kích thước của khối u đã tăng lên. Lúc này khối u có thể lây sang các cơ quan khác gây nên các triệu chứng bắt đầu thể hiện ra ngoài như nghẹt mũi, chảy máu cam, mệt mỏi và sút cân,… Thời điểm này khả năng chữa khỏi bệnh là ít dần vì lúc này khối u đã lây sang các cơ quan khác.

 • Giai đoạn cuối cùng

Lúc này, bệnh u vòm họng đã di căn sang các cơ quan khác ở trong cơ thể, chúng có thể sẽ lan ra đến miệng với kích thước là 6cm. Cũng sẽ có nhiều biểu hiện rõ ràng và thường xuyên như đau đầu, nổi hạch ở xung quanh cổ,…Thời điểm này thì khả năng chữa bệnh là rất ít, có thể sẽ chỉ kéo dài thêm thời gian sống còn tùy vào thể trạng của mỗi người bệnh

Các giai đoạn của ung thư vòm họng

 • Giai đoạn đầu

Giai đoạn này mới chỉ là các triệu chứng còn chưa rõ rệt, vẫn còn mang màu sắc của các căn bệnh thông thường, khó có thể chẩn đóan được tình trạng bệnh. Mặc dù vậy, nhưng nếu bệnh nhân quan tâm sức khỏe và chú ý thăm khám định kỳ đến các triệu chứng thì có thể phát hiện kịp thời và chữa trị kịp thời.

Ung thư vòm họng bệnh giai đoạn đầu

 • Cảm giác đau họng và cảm giác đau tương tư viêm họng thông thường
  Thường xuyên đau đầu âm ỉ
 • Xu hướng bị ù tai: phần nhiều bị ù tai một bên nghe như tiếng ve kêu,…
 • Người bệnh thường xuyên bị chảy máu cam, bị ngạt mũi hay gỉ mũi có máu. Những dấu hiệu này cũng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường hay bệnh nội khoa thần kinh mạch máu
 • Khi bệnh nhân soi mũi có thể thấy được các khối u sùi lên, bị thâm nhiễm nóc vòm hay là bệnh thành của vòm họng. Khi sử dụng que bông thăm vòm họng hoặc bằng tay thấy được có rớm máu
 • Nội soi TMH là soi mũi mũi trước không biểu hiện gì đặc biệt. Khi nội soi mũi sau có thể thấy được khối u sùi lên hay bị thâm nhiễm nóc vòm hoặc là thành bên của vòm họng, gờ loa vòi Eustache. Kích thước của khối u lúc này thường khác nhỏ chỉ <3 cm.
 • Giai đoạn ung thư vòm họng phát triển nhưng chưa di căn

Ở giai đoạn này sẽ có những triệu chứng rõ ràng cụ thể hơn so với giai đoạn trước. Các ung thư vòm họng dấu hiệu này lặp đi lặp lại nhiều lần.

Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau họng, ù tài, nghẹt mũi hay đau nửa đầu,…
Khi nội soi TMH: thấy hình ảnh các khối u sẽ có có kích thước lớn, khoảng chừng 5-6 cm. Lúc này khối u vẫn nằm trong vòm họng và chưa có dấu hiệu di căn.

 • Giai đoạn bệnh di căn
 • Người bệnh thường xuất hiện nhiều cơn đau đầu dữ dội hay đau nửa đầu hoặc là cả đầu
 • Xuất hiện ù tai liên lục, thính lực bị giảm dần, một số trường hợp có thể dẫn đến bị điếc tùy vào khối u xâm lấn và sẽ làm tổn thương cơ quan
 • Bệnh nhân bị ngạt mũi liên lục, đôi lúc bị khó thở phải thở bằng miệng. Tình trạng làm chảy máu cam thường xuyên hơn và kèm theo đó bị chảy mủ lẫn máu trông giống như máu cá
 • Triệu chứng đặc trưng ở giai đoạn này đó là nổi hạch ở cổ. Chúng thường nổi ở góc hàm, hạch nhỏ, không bị đau, sau dần suất hiện nhiều hơn. Khi các hạch này to hơn và phá vỡ sẽ gây nên lở loét da, sùi da, làm cho bệnh nhân đan đớn nhiều.
 • Dây thần kinh của sọ não bị liệt
 • Khám mũi: Khi các u lan vào hốc mũi sẽ thấy những khối u sùi, thường bị lở loét, dễ gây nên chảy máu, hoại tử
 • Soi tai: U lúc này sẽ lan ra 2 bên tai, làm cho màng nhĩ bị thủng dẫn đến nghe kém, điếc rồi u sùi và hoại tử, dễ dẫn đến chảy máu,..

Trên đây là 3 giai đoạn nhận biết ung thư vòm họng theo từng giai đoạn rất quan trọng, sẽ góp phần chẩn đoán sớm và có phương pháp điều trị kịp thời căn bệnh này.

Ung thư vòm họng di căn sống được bao lâu

ung thư vòm họng

Khi mà ung thư di căn đây là giai đoạn cuối của bệnh, lúc này các tế bào ung thư lây lan nhanh làm phá hủy hạch bạch huyết, đồng thời tế bào ung thư sẽ di căn đến các bộ phận lân cận, tạo nhiều tổn thương mới nguy hiểm hơn là các vùng hoại tử. Do vậy, việc điều trị ung thư ở giai đoạn di căn là điều khó có thể chữa trị được. Các biện pháp điều trị sẽ giúp ngăn chặn, làm giảm hay làm chậm sự lây lan di căn của khối u đến bộ phận khác và còn tùy thuộc vào bệnh nhân có thể chống lại.

Người bệnh sẽ bị suy giảm hoàn toàn hệ miễn dịch đồng nghĩa sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hơn, các bộ phận khác cũng sẽ bị tổn thương nặng nề. Giai đoạn này, nguy cơ tử vong là cao, có thể sẽ xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào

Tỷ lệ người bệnh sống thêm được 5 năm ở giai đoạn là rất hiếm, chiêm 5-15%. Thậm chí sẽ có người bệnh tử vong sau khoảng vài tháng phát hiện ra bệnh ở giai đoạn này.

Tuy nhiên, thống kê này chỉ mang tính chất tương đối, cũng sẽ có những bệnh nhân chỉ sống được vài tháng nhưng lại có bệnh nhân khác có thể sống lên đến 5-6 năm.

Bài viết mới