Nếu phát hiện sớm ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Tác giả: Phan Lê Thị Hồng Hà Đăng ngày: 31/12/2021 Lần cập nhập cuối: 31/12/2021

Ung thư thanh quản sống được bao lâu là câu hỏi hóc búa, trước khi trả lời câu hỏi này hãy cùng tìm hiểu xem ung thu thanh quản là gì. Ung thư thanh quản là một loại ung thư biểu mô tế trong thanh quản, loại ung thư này chủ yếu thuộc loại ung thư tế bào vảy, thường xuất hiện khi các tế bào biểu mô mất kiểm soát và hình thành nên khối u. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh ung thư thanh quản ngay bên dưới bài viết này để cùng trả lời câu hỏi ung thư thanh quản sống được bao lâu nhé!

Nếu phát hiện sớm ung thư thanh quản sống được bao lâu?
Nếu phát hiện sớm ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Tìm hiểu ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Ung thư thanh quản là một loại ung thư bao gồm làm 5 giai đoạn. Cũng như các loại ung thư khác như ung thư mũi, các dấu hiệu của căn bệnh ung thư thanh quản thường sẽ có biểu hiện không rõ ràng và làm cho người bệnh dễ dàng chủ quan mà bỏ qua. Ung thư thanh quản có thể sẽ xâm lấn tới những mô xung quanh và tiến hành di căn xa theo đường hạch bạch huyết và đường máu, thường xuyên gặp nhất đó chính là di căn xa đến khu vực phổi. Nguyên nhân của ung thư thanh quản hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu một cách rõ ràng nhưng có nhiều yếu tố nguy cơ của căn bệnh này đã bắt đầu được xác định. Phẫu thuật ung thư thanh quản, hóa trị ung thư thanh quản, xạ trị ung thư thanh quản là những phương pháp điều trị đang được nhiều nước trên thế giới sử dụng.

Đây là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay, căn bệnh này chiếm khoảng 20% trong số những căn bệnh ung thư nói chung ở Việt Nam và là căn bệnh xếp hàng thứ hai ở những căn bệnh ung thư vùng đầu và cổ, chỉ đứng sau bệnh ung thư vòm họng. Vậy Ung thư thanh quản sống được bao lâu? Theo một nghiên cứu của mỹ cho thấy rằng, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với căn bệnh ung thư thanh quản này là 60%.

Câu hỏi ung thư thanh quản có chết không?

Nếu phát hiện sớm ung thư thanh quản sống được bao lâu?
Nếu phát hiện sớm ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Vậy chúng ta hãy cùng trả lời câu hỏi ung thư thanh quản sống được bao lâu và có nguy hiểm không. Theo một thống kê, với ung thư thanh quản được phát hiện sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm là từ 60 đến 75%. Ở giai đoạn khối u di căn, tỷ lệ sống sau 5 năm giảm còn 30-35%. Vì vậy độ nguy hiểm của căn bệnh này và việc mắc ung thư thanh quản sống được bao lâu này còn phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh, nếu được phát hiện và chữa trị sớm còn có khả năng chữa khỏi bệnh.

Ung thư thanh quản sống được bao lâu phụ thuộc vào chăm soc bệnh thế nào

Nếu phát hiện sớm ung thư thanh quản sống được bao lâu?
Nếu phát hiện sớm ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Việc người mắc bệnh ung thư thanh quản sống được bao lâu còn chịu ảnh hưởng của phác đồ điều trị ung thư, dựa trên tình trạng bệnh, loại bệnh, mức độ xâm lấn, kích thước của khối u… Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

Xạ trị

Phương pháp này sử dụng một chùm tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Chùm tia được chiếu vào khối u và khu vực xung quanh nó.
Liệu pháp xạ trị có thể được kết hợp với phẫu thuật. Nó có thể được sử dụng để làm thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật hoặc ở những trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật vì nhiều lý do khác.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ một phần và toàn bộ thanh quản được gọi là thủ thuật cắt bỏ thanh quản bán phần và phẫu thuật cắt bỏ thanh quản toàn bộ. Trong cả hai loại phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật phải tiến hành mở khí quản để tạo ra một lỗ thoát ra phía trước cổ (lỗ thoát này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn). Lỗ thoát cho phép không khí đi vào và ra khỏi khí quản và phổi th. Một ống mở thông khí quản sẽ được đặt vào lỗ thoát để giữ cho đường dẫn khí mới này ở trạng thái luôn mở.

Cắt thanh quản bán phần có thể bảo toàn giọng nói sau phẫu thuật. Sau một thời gian ngắn hồi phục, ống mở khí quản được rút ra và lỗ thông khép lại. Người bệnh có thể thở và nói như bình thường. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, giọng nói của người bệnh có thể bị khàn hoặc yếu đi.

Hóa trị

Thuốc dùng để điều trị bệnh ung thư thanh quản thường sẽ được tiêm vào mạch máu. Thông thường, thuốc điều trị được kê theo chu kỳ. Một liệu trình điều trị được nối tiếp bằng một khoảng thời gian nghỉ hồi phục, theo sau là một đợt điều trị khác và một khoảng giàn gian hồi phục và tương tự như vậy. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại thuốc, kế hoạch điều trị và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, mà bệnh nhân có thể cần phải nằm viện điều trị thêm trong một khoảng thời gian ngắn.

Việc điều trị sớm bằng một phác đồ điều tân tiến và hợp lý thì bệnh nhân mắc ung thư thanh quản hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sống hay thậm chí được chữa khỏi bệnh và sống khỏe mạnh. Do đó, bạn hãy đi khám định kỳ và tầm soát ung thư tại các cơ sở y tế uy tín để phát hiện sớm bệnh sớm.

Ung thư thanh quản có chết không

Nếu phát hiện sớm ung thư thanh quản sống được bao lâu?
Nếu phát hiện sớm ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Như đã phân tích ở trên, nếu như bệnh được phát hiện sớm và được điều trị theo đúng chỉ định và phác đồ của các chuyên gia và bác sĩ, thì tỷ lệ sống của căn bệnh này vẫn rất cao. Tuy nhiên nếu bệnh được phát hiện muộn cũng như việc chăm sóc bệnh nhân không đúng cách thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ giảm và có thể dẫn đến tử vong.

Trên đây là tất cả những gì bạn nên biết về căn bệnh ung thư thanh quản để giúp bạn tìm hiểu về việc ung thư thanh quản sống được bao lâu. Qua bài viết trên đây, bạn đã biết được câu trả lời ung thư thanh quản sống được bao lâu rồi phải không? Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có đầy đủ kiến thức về căn bệnh này để có thể cho mình một hành trang tốt và chiến đấu với căn bệnh ung thư này nhé này nhé. Hãy tìm hiểu thêm về những căn bệnh phổ biến thường gặp để có thể bảo vệ được sức khỏe của bạn và gia đình bạn nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bài viết mới