Nhiều người thắc mắc : vô sinh là gì?

Tác giả: Bùi Hoài Thương Đăng ngày: 28/12/2021 Lần cập nhập cuối: 28/12/2021

Khi thế giới phất triển hiện đại hơn, nhiều nhà máy công trình xuất hiện hơn thì cũng là lúc sức khỏe con người phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn. Một trong những bệnh lý có thể xảy ra do những tác động của môi trường đến sức khỏe con người là bệnh vô sinh. Vậy vô sinh là gì ? Nguyên nhân của vô sinh là gì ? Dấu hiệu của vô sinh là gì ?

Nhiều người thắc mắc : vô sinh là gì?

 

Vô sinh là gì? vô sinh hiếm muộn là gì?

Vô sinh được hiểu là thiếu hụt khả năng sinh sản ở động vật nói chung, và ở người nói riêng. Vô sinh ở người nói chi tiết hơn là khi hai người nam nữ phát sinh quan hệ tình dục với trong thời thời từ một năm trở lên, hai người vẫn quan hệ đều đặn và không sử dụng bất cứ phương pháp phòng tránh nào nhưng vẫn không thể thụ thai tự nhiên. Khả năng thụ thai của một cặp vợ chồng khỏe mạnh dưới 30 tuổi, quan hệ tình dục đều đặn (từ 2 – 3 lần/ tuần) và không sử dụng biện pháp an toàn là từ 20%- 25% / tháng nên thông thường những cặp vợ chồng sẽ có thai trong 1 năm đầu.

Vô sinh ở nữ là như thế nào? vô sinh có kinh nguyệt không?

Ta có thể hiểu ở nữ giới, vô sinh là gì ? Vô sinh ở nữ giới là tình trạng phụ nữ không thể thụ thai dù quan hệ tình dục không biện pháp phòng tránh trong khoảng thời gian 1 năm trở lên. Vô sinh ở nữ giới có thể khiến cho người phụ nữ mất đi khả năng và thiên chức làm mẹ. Nếu có thể phát hiện ra vô sinh ở nữ giới qua các triệu chứng và được điều trị kịp thời thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Để giải đáp cho câu hỏi vô sinh có kinh nguyệt không ? Thì câu trả lời là vô sinh có kinh nguyệt không hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng vô kinh( tình trạng không có kinh nguyệt xảy ra) bởi vì phụ nữ không có kinh nguyệt có thể là do nhiều nguyên nhân khác. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc vô sinh vẫn có kinh nguyệt như bình thường. Không phải trường hợp vô sinh nào cũng do không có kinh nguyệt, có thể do nhiều bệnh lý khác nhau như u tử cung, viêm nhiễm âm đạo, lạc nội mạc tử cung, tử cung dị dạng,…. Nên có nhiều người không có kinh nguyệt có nguy cơ bị vô sinh, cũng có nhiều người có kinh nguyệt nhưng vẫn có nguy cơ bị vô sinh.

Nguyên nhân nữ giới vô sinh là gì ?

Nhiều người thắc mắc : vô sinh là gì?

Nhiều người thắc mắc nguyên nhân nữ giới bị vô sinh là gì ? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nữ giới bị vô sinh:

 • Tuổi tác: Khả năng thụ thai cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ thường giảm theo chiều tăng của tuổi tác. Ngoài 30, các nội tiết tố trong cơ thể nữ giới bắt dầu thay đổi, giảm khả năng sinh sản và sau 37 tuổi thì càng giảm nhanh hơn. Lý do suy giảm chức năng sinh sản có thể là do chất lượng cũng như số lượng trứng giảm hoặc do các bệnh lý có liên quan khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Thuốc lá: Hút thuốc lá hay sử dụng các chất gây nghiện như cần sa làm giảm khả năng thụ thai ở người phụ nữ. Các chất độc hại trong thuốc lá ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể, khói thuốc là có thể gây ra những vấn đề liên quan đến sinh sản, thậm chí có thể làm cho 1 thai phụ xảy thai.
 • Rượu, bia: Không có một mức sử dụng nào được coi là an toàn đối với khả năng thụ thai hay quá trình mang thai của phụ nữ.
 • Thừa cân: Thừa cân có thể làm gia tăng nguy cơ vô sinh và gia tăng nguy cơ nhiễm các bệnh lý khác.
 • Thiếu cân: Nững người thiếu cân thường khá gây yếu, cơ thể thường không đủ khỏe mạnh để đáp ứng đủ nhu cầu để thụ thai.
 • Tập thể dục: Những người lười tập thể dục thường mắc những vấn đề về cân nặng, ảnh hưởng đến khả sinh sản. Một số ít trường hợp khác là những người tập thể dục với cường độ quá cao liên quan đến vẫn đề rụng trứng, đặc biệt gặp phải ở những người thiếu cân.
 • Những bệnh lý khác: Phụ nữ gặp phải những bệnh lý liên quan đến vấn đề tình dục hay bộ phận sinh sản thường là những nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh .
 • Một số ít các trường hợp khác có vấn đề liên quan đến các yếu tố như di truyền, gia đình có tiền sử sản khoa phức tạp,….
 • Từng nạo phá thai nhiều lần hoặc lạm dụng các loại thuốc tránh thai làm tổn hại đến thân thể cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ.

Bên cạnh những yếu tố thân thể như trên, môi trường sống bị ô nhiễm và chứa nhiều hóa chất độc hại cũng là nguyên nhân quan trọng làm gia tăng tỉ lệ vô sinh ở phái nữ. Sử dụng máy lọc không khí và máy lọc nước để nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời bảo vệ sức khỏe của bản thân ở mức cao nhất có thể. Bổ sung nuớc điện giải mỗi ngày để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời nâng cao khả năng tự miễn dịch cho bản thân.

Vô sinh thứ phát là gì? vô sinh nguyên phát là gì?

Vô sinh nguyên phát là tình trạng người phụ nữ chưa từng thụ thai thành công trong quá khứ dù vẫn quan hệ tình dục đều đặn và không dùng các biện pháp phòng ngừa.

Vô sinh thứ phát là tình trạng người phụ nữ đã từng ít nhất một lần trong quá khứ thụ thai thành công, nhưng sau đó 1 thời gian tầm hơn 1 năm vẫn không thể có thai lại lần nữa dù vẫn hoạt động vợ chồng và không dùng biện pháp phòng an toàn nào.

Dấu hiệu nhận biết vô sinh là gì ở nữ giới

Một số những triệu chứng của vô sinh mà chúng ta có thể để ý như sau:

 • Phụ nữ trên 35 tuổi, đã có gắng thụ thai trong 6 tháng hoặc thời gian lâu hơn nhưng vẫn không thành công.
 • Kinh nguyệt ở phụ nữ không đều, thậm chí là không có kinh.
 • Phụ nữ đã từng chịu đau đớn trong một khoảng thời gian dài như đau vùng xương chậu, đau lưng và chuột rút.
 • Phụ nữ lớn tuổi, khoảng trên 40 tuổi.
 • Phụ nữ đã nạo phá thai hoặc đã xảy thai nhiều lần.
 • Phụ nữ mắc các bệnh lý như lạc nội mạc từ cung hay viêm vùng xương chậu.
 • Phụ nữ là bệnh nhân đã trải qua quá trình điều trị ung thư.
 • Phụ nữ gặp phải những vấn đề về hoocmon như lông mọc nhiều hơn bình thường, tóc mỏng hơn, da nổi nhiều mụn trứng cá, ham muốn tình dục thay đổi.
Bài viết mới