ORP? Chỉ số này có ý nghĩa và tác dụng như thế nào đến cuộc sống, sức khỏe

Tác giả: hadmin Đăng ngày: 16/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Giá trị ORP và độ pH là 2 chỉ số có vai trò vô cùng quan trọng, giúp xác định chất lượng nước sinh hoạt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ORP là gì, chỉ số này có ý nghĩa và tác dụng như thế nào đến cuộc sống, sức khỏe. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn những thông tin về chỉ số ORP là gì và giá trị ORP ở mức nào thì tốt cho sức khỏe. 

ORP là gì?

Chắc hẳn trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã từng ít nhất một lần bắt gặp sự xuất hiện của chỉ số ORP. Vậy bạn có biết chỉ số ORP là gì, nó có ý nghĩa như thế nào không? Trong phần dưới đây, cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi ORP là gì nhé.

ORP (Oxygen Reduction Potential) là chỉ số đo độ oxy hóa của một chất, có đơn vị đo là volt (V) hoặc milivolt (Mv). Chỉ số ORP và độ pH là 2 thông số có vai trò vô cùng quan trọng, có khả năng xác định chất lượng nước tốt hay xấu.

 

Chỉ số ORP dùng để xác định dung dịch có tính oxi hóa hay tính khử

Trong tự nhiên, các hoạt động trao đổi điện tích luôn diễn ra không ngừng. Các nguyên tử không có electron luôn cố gắng nhận thêm điện tích âm để đạt được sự cân bằng, những chất nhận electron được gọi là chất oxy hóa. Ngược lại, những chất nhường điện tích âm sẽ là chất có tính khử. Theo đó, chỉ số ORP dùng để xác định dung dịch có tính oxi hóa hay tính khử.

Chỉ số ORP có thể có giá trị âm hoặc dương. Nếu nước có chỉ số ORP dương, chứng tỏ nguồn nước đó có khả năng oxy hóa, giá trị ORP càng cao thì tính oxi hóa càng mạnh. Nếu nước có chỉ số ORP âm thì nguồn nước đó có tính khử, giá trị ORP càng thấp thì khả năng chống oxy hóa càng cao.

Mối liên hệ giữa chỉ số ORP và độ pH

Nếu phần trên chúng tôi đã giới thiệu tới bạn chỉ số ORP là gì thì trong phần dưới đây, cùng tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa chỉ số ORP và nồng độ pH nhé. ORP và pH là 2 yếu tố có vai trò quan trọng, được dùng để xác định tính chất nước dùng sinh hoạt. Chỉ số ORP và độ pH có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau. Cụ thể, nếu nguồn nước có độ pH cao (tính kiềm) thì sẽ có chỉ số ORP âm và ngược lại, nếu nước có độ pH thấp (tính axit) thì chỉ số ORP sẽ dương.

 

Nồng độ pH và chỉ số ORP có mối quan hệ tỉ lệ nghịch

Vì sao cần phải đo chỉ số ORP của nước?

Giá trị ORP sẽ giúp bạn biết được nguồn nước gia đình mình dùng có tính kiềm hay axit. Nếu chỉ số ORP dương chứng tỏ nguồn nước có tính oxi hóa cao, nếu sử dụng lâu dài sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Hiểu ORP là gì, có tính chất ra sao không chỉ giúp bạn biết được chất lượng nước tốt xấu thế nào mà nó còn mang đến những lợi ích bất ngờ khác. Việc đánh giá chính xác tác động của chỉ số ORP với nguồn nước sẽ giúp các nhà quản lý tìm ra các biện pháp cải thiện nguồn nước, bảo vệ sức khỏe người dân.

Chỉ số ORP trong nước ở mức nào thì tốt cho sức khỏe?

Có thể bạn biết ORP là gì nhưng liệu bạn có biết chỉ số ORP trong nước ở mức nào thì tốt cho cơ thể không? Cùng khám phá trong phần sau nhé. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, chỉ số ORP có giá trị âm càng cao thì càng tốt cho sức khỏe. Theo đó, nếu nguồn nước có tính kiềm nghĩa là trong nước có chỉ số ORP âm, chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lão hóa cho da.

 

Chỉ số ORP trong nước ở mức nào thì tốt cho sức khỏe

Nếu sử dụng nước ion kiềm thường xuyên sẽ giúp các tế bào trong da được tái tạo mới hoàn toàn, làm trẻ hóa da. Ngoài khả năng làm đẹp, nước có chỉ số ORP âm còn hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về tiêu hóa, đường ruột. Đặc biệt, nguồn nước giàu khoáng còn giúp phòng chống sự xuất hiện của các gốc tự do, nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Tuy giá trị ORP càng cao thì khả năng chống oxy hóa càng tốt nhưng theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới WHO, giá trị ORP không nên vượt quá -500.

Bổ sung ORP âm cho cơ thể thế nào?

Không chỉ nên biết ORP là gì, bạn còn phải hiểu được những tác dụng và cách bổ sung ORP để tăng cường sức đề kháng cho bản thân, nâng cao sức khỏe. Theo đó, bổ sung thêm ORP âm sẽ giúp cơ thể cân bằng các gốc tự do và chống oxy hóa. Dưới đây là những cách bạn có thể bổ sung các chất chống oxy hóa.

Nếu muốn bổ sung ORP âm qua chế độ ăn uống, bạn có thể lựa chọn sử dụng các thực phẩm như gạo lứt, trà xanh, quả việt quất,… Các loại rau củ quả và hạt này không chỉ giúp cung cấp vitamin mà còn đem đến khả năng chống oxy hóa rất tốt. Đặc biệt, trà xanh với chỉ số ORP ở mức -200, được coi là thần dược trong việc chống oxy hóa.

 

Các loại rau củ quả là nguồn nguyên liệu cung cấp ORP vô cùng dồi dào

Trong cơ thể con người, độ pH tốt nhất để các cơ quan chức năng vận hành linh hoạt là ở khoảng 7.3 đến 7.4. Tuy môi trường lý tưởng phải là tính kiềm nhưng các hoạt động hàng ngày của con người đã phá vỡ tính cân bằng, làm nồng độ axit tăng. Vì vậy, sử dụng các loại nước khoáng có chứa chỉ số ORP âm sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe. Các loại nước ion kiềm có chỉ số ORP khoảng -400 sẽ giúp bạn cung cấp khoáng, chống lão hóa một cách tuyệt vời.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp về ORP là gì cùng những kiến thức liên quan sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của chỉ số này. Nếu bạn muốn cập nhật chi tiết sâu hơn về vấn đề ORP là gì thì đừng ngại ngần mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Bài viết mới