Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có nguy hiểm không?

Tác giả: Bùi Hoài Thương Đăng ngày: 29/12/2021 Lần cập nhập cuối: 30/12/2021

Ung thư dạ dày có 5 giai đoạn, có tên gọi đánh số từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4 theo độ nguy hiểm của từng giai đoạn bệnh. Ngày hôm nay chúng tôi sẽ thông tin đến bạn những vấn đề liên quan đến ung thư dạ dày giai đoạn 3. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có nguy hiểm không ? Ung thư dạ dày giai đoạn 3 nên làm gì?

ung thư dạ dày giai đoạn 3 có nguy hiểm không?

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có gì nguy hiểm

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 được chia thành 3 loại : giai đoạn 3A, giai đoạn 3B, giai đoạn 3C.

– Ung thư dạ dày giai đoạn 3A: Đây là giai đoạn chuyển đoạn từ ung thư dạ dày giai đoạn 2B sang ung thư dạ dày giai đoạn 3A, lúc nào các tế bào ung thư bắt đầu lan sang nhiều hơn các hạch bạch huyết. Lúc này khối u có một trong những đặc điểm như sau:

  • Đây là giai đoạn các tế bào ung thư xâm nhập vào lớp cơ chính của dạ dày, bám chặt vào thành dạ dày và bắt đầu xâm lấn sang 1 hạch bạch huyết đến 7 hạch bạch huyết lân cận.
  • Tế bào ung thư lan đến dưới lớp thanh mạc, xâm lấn sang từ 3 đến 6 hạch bạch huyết xung quanh.
  • Tế bào ung thư xâm lấn váo trong lớp thanh mạc( lớp ngoài cùng bao bọc dạ dày) cùng với từ 1 đến 2 hạch bạch huyết xung quanh.

Tiên lượng sống trên 5 năm của người bệnh ở giai đoạn này chỉ khoảng 20%.

– Ung thư dạ dày giai đoạn 3B: Ở giai đoạn này, kích thước của khối u đã tăng lên nhiều, kèm thao đó là những cơn đau cũng trở nên nặng hơn. Ung thư dạ dày giai đoạn 3B có thể biểu hiện một trong những trường hợp dưới đây:

  • Tế bào ung thư xâm lấn tới dưới lớp thanh mạc cùng nhiều hơn 7 hạch bạch huyết xung quanh.
  • Tế bào ung thư xâm lấn vào trong lớp thanh mạc cùng với từ 3 đến 6 hạch bạch huyết lân cận.
  • Tế bào ung thư bắt đầu tấn công đến những cơ quan gần dạ dày như gan, lá lách, ruột non, tuyến tụy…hoặc xâm lấn vào các mạch máu gây tắc nghẽn.

Tiên lượng sống trên 5 năm của người bệnh ở gian đoạn này chỉ khoảng 14%.

– Ung thư dạ dày giai đoạn 3C: Đây là giai đoạn chuyển biến của bệnh ung thư dạ dày. Từ giai đoạn 3C, bệnh tình chuyển sang giai đoạn 4 rất nhanh do lúc này, các tế bào ung thư đã thành công lan ra khỏi dạ dày, có ít nhất 7 hạch bạch huyết lân cận đã bị xâm lấn. Tuy các cơ quan ở xa trong cơ thể có thể chưa bị tấn công nhưng các cơ quan ở gần chắc chắn đã bị tác động đến. Sức đề kháng của bệnh nhân ở giai đoạn này giảm sút khá trầm trọng và tiên lượng rất xấu. Tỉ lệ người bệnh sống trên 5 năm khi đã bước sang giai đoạn này chỉ khoảng 9%.

ung thư dạ dày giai đoạn 3 có nguy hiểm không?

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 đã di căn chưa

Khi bệnh nhân bước sang ung thư dạ dày giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan sang các hạch bạch huyết xung quanh và lan đến những cơ quan ở gần, chưa lan đến những cơ quan ở xa. Ở giai đoạn này, tình trạng cơ thể bệnh nhân giảm sút nghiêm trọng, do không chỉ dạ dày mà các cơ quan khác cũng đã chịu những tổn thương nhất định do các tế bào ung thư tấn công. Sang đến giai đoạn 3, việc chữa trị trở nên rất khó khăn và khả năng chữa khỏi cũng rất thấp.

Phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 3 nên làm gì

Nếu người bệnh phát hiện tình trạng của mình đã bị ung thư dạ dày giai đoạn 3, việc đầu tiên cần làm là đến cơ sở y tế uy tín trong thời gian ngắn nhất để tiếp nhận điều trị. Tuy ở giai đoạn này, việc điều trị trở nên rất khó khăn và gian nan nhưng bệnh nhân không hoàn toàn đã hết khả năng chữa trị. Tuy quá trình chữa trị có phức tạp, thời gian điều trị có kéo dài, chỉ cần người bệnh kiên trì không từ bỏ, tình trạng bệnh cũng sẽ phần nào được cái thiện. Bênh cạnh việc tiếp nhận điều trị từ bệnh viện và y bác sĩ, việc chăm sóc sức khỏe cũng rất quan trọng.

Nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Tham khảo ý kiến của y bác sĩ cũng như những chuyên gia để xây dựng chế dộ dinh dưỡng phù hợp với tình hình sức khỏe người bệnh.

Uống thêm nước điện giải để tăng cường sức đề kháng cũng như cung cấp các khoáng chất cho cơ thể.

Nâng cao môi trường sống của người bệnh. Lắp thêm các vật dụng như máy lọc không khí hay máy lọc nước để nâng cao chất lượng môi trường sống, góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe của người bệnh.

Nên để bệnh nhân tiếp nhận thêm điều trị tâm lý. Ở giai đoạn này, tâm lý bệnh nhân thường không được ổn định, người bệnh thường có tâm lý chán nản, tiêu cực. Tâm lý cũng là một trong nhữn yếu tố quan trọng quyết định tiên lượng của người bệnh. Nhiều bệnh nhân có tâm lý vui vẻ, lạc quan trong quá trình điều trị có thể sống hơn tiên lượng ban đầu được chuẩn đoán rất nhiều.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 nên đến bệnh viện nào

Có rát nhiều đáp án cho vấn đề “ung thư giai đoạn 3 nên đến bệnh viện nào” . Ngày nay, trình độ y tế ngày một phát triển, rất nhiều bệnh viện, trung tâm y tế uy tín có thể thực hiện điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3. Trong điều kiện có thể, người bệnh hãy đến những bệnh viên, trung tâm y tế uy tín lớn, có đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao, được trang bị đầy đủ những máy móc hiện đại, tiên tiến để đảm bảo có được kết quả điều trị tốt nhất. Điều quan trọng nhất là khi bệnh nhân phát hiện những dấu hiêu ung thư dạ dày, hay thông qua chuẩn đoán biết được tình trạng bệnh của mình hãy tiếp nhận điều trị trong thời gian sớm nhất, không để tình trạng bệnh quá phức tạp, thì khả năng bệnh được điều trị vấn rất cao.

Bài viết mới