Ung thư khoang miệng có nguy hiểm như chúng ta nghĩ

Tác giả: Phan Lê Thị Hồng Hà Đăng ngày: 29/12/2021 Lần cập nhập cuối: 30/12/2021

Trong số các loại bệnh ung thư ở vùng đầu cổ thì ung thư khoang miệng và họng là các loại thường gặp nhất. Khối u có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như, vòm khẩu cái, nướu răng, niêm mạc miệng hay lưỡi.

Ung thư khoang miệng có nguy hiểm như chúng ta nghĩ
Ung thư khoang miệng có nguy hiểm như chúng ta nghĩ

Triệu chứng cảnh báo ung thư khoang miệng không thể bỏ qua

Triệu chứng ung thư miệng giai đoạn đầu

Cảm giác đau đớn: Trong giai đoạn đầu, ung thư miệng thường không đau hoặc chỉ gây cảm giác bất thường ở một vị trí nào đó trong miệng khi chạm vào. Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện các vết loét da miệng gây đau đớn, sự xâm lấn của khối u tới những vùng dây thần kinh xung quanh gây ra đau trong tai và khoang mũi họng.

Thay đổi màu sắc của da: Nếu có sự thay đổi màu sắc trong niêm mạc ở khoang miệng (màu nhạt hoặc màu đen lại) thì đó là khi đó tế bào biểu mô niêm mạc miệng đang dần thay đổi. Đặc biệt nếu niêm mạc miệng chuyển dần sang thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại thì rất có thể đó là các biến chứng của ung thư. Ngoài ra còn xuất hiện hiện tượng niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ cũng có thể là biểu hiện của ung thư.

Loét miệng kéo dài: Các vết loét miệng thông thường có thể khỏi trong vòng 2 tuần. Sau 2 tuần mà vẫn xuất hiện cảm giác nóng rát và cảm giác đau không đỡ thì nên cảnh giác và đi khám và kiểm tra nguy cơ ung thư miệng.

Tóm lại, có những triệu chứng sau:

 • Cảm giác vướng trong miệng.
 • Tăng tiết nước bọt, đôi khi đi kèm máu trong nước bọt.
 • Nói khó.
 • Nuốt đau.
 • Đau lan lên tai.

Triệu chứng ung thư miệng giai đoạn cuối

Ung thư khoang miệng có nguy hiểm như chúng ta nghĩ
Ung thư khoang miệng có nguy hiểm như chúng ta nghĩ

Chảy máu trong khoang miệng: Chảy máu là một biểu hiện nguy hiểm và thường thấy của ung thư miệng, vì khi khối u phát triển trong khoang miệng chỉ cần chạm nhẹ cũng sẽ gây ra chảy máu.

Tính linh hoạt của cơ miệng bị hạn chế: Trong nhiều trường hợp bị ung thư miệng, khối u xâm lấn đến các vùng cơ đóng mở miệng và xương cằm làm cho vận động của cơ miệng bị hạn chế, khiến việc ngậm mở miệng khó khăn.

Xương hàm và răng: Ung thư miệng có thể làm cho một vị trí nào đó tại xương hàm bị sưng to làm cho khuôn mặt bị lệch. Nhiều trường hợp răng bị lung lay và rụng, gây khó khăn khi nhai đồ ăn, tê vùng khoang mũi họng… Khi có những biểu hiện này, người bệnh nên đến bệnh viện để khám và kiểm tra kịp thời.

Những thay đổi ở lưỡi: Ung thư lưỡi là loại rất gặp trong các trường hợp bệnh ung thư miệng. Những biểu hiện của ung thư lưỡi như là lưỡi bị giảm sự linh hoạt dẫn đến việc nhai, nuốt hoặc nói khó khăn, hoặc một bên lưỡi bị mất cảm giác, tê… Khi xuất hiện những triệu chứng này phải cần được kiểm tra và xác định nguyên nhân sớm nhất có thể.

Bên cạnh đó, ung thư miệng còn có thể gây ra nhiều biểu hiện khác như là sự bất thường ở thần kinh mặt gây nên cảm giác tê hoặc bị chảy máu mũi không rõ nguyên nhân… Tất cả những biểu hiện của ung thư miệng đều dễ bị nhầm lẫn với viêm khoang miệng bình thường, vậy nên người bệnh không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để kiểm tra và thăm khám kịp thời.

Tóm lại, có những triệu chứng sau:

 • Nuốt đau nhói lên tai.
 • Nói khó tăng lên.
 • Khạc đờm nhầy có lẫn máu, thường có mùi rất hôi.
 • 1/3 các trường hợp bệnh đến khám vì có hạch cổ, mà chưa có dấu hiệu lâm sàng rõ rệt.

Khối u có thể là nụ sùi, loét hoặc có thể là khối u vừa sùi vừa loét bờ nham nhở, sờ vào bệnh nhân đau và vướng, u không có ranh giới rõ ràng, cứng, dễ chảy máu, tổn thương bị kéo dài mà không tự khỏi. Đối với tổn thương do nhiệt miệng là vết loét sưng ở lưỡi, má và lợi thì có ranh giới rõ ràng, thông thường sẽ tự khỏi sau 7 đến 10 ngày, vùng niêm mạc có vết loét sẽ tự lành lại.

Hình ảnh ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng có nguy hiểm như chúng ta nghĩ
Ung thư khoang miệng có nguy hiểm như chúng ta nghĩ

Chăm sóc bệnh ung thư khoang miệng

Lên lịch hẹn với Bác sĩ hoặc Nha sĩ: Nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu trên và kéo dài hơn 2 tuần hoặc trở nên tệ hơn một cách nhanh chóng, hãy liên lạc ngay với Bác sĩ hoặc Nha sĩ càng sớm càng tốt. Họ có thể giúp loại trừ các vấn đề răng miệng không phải do ung thư dễ dàng hơn và giảm bớt sự khó chịu. Nếu phát hiện bất thường, Bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn sẽ đưa ra những lời khuyên và hướng điều trị tốt nhất. Việc phát hiện sớm ung thư miệng có ý nghĩa rất quan trọng đối với người bệnh. Điều trị sớm có cơ hội điều trị thành công, tăng tỷ lệ sống, kéo dài tuổi thọ hơn rất nhiều so với trường hợp phát hiện ở giai đoạn cuối.

Điều trị:

Ung thư khoang miệng có nguy hiểm như chúng ta nghĩ
Ung thư khoang miệng có nguy hiểm như chúng ta nghĩ
 • Điều trị ung thư khoang miệng gồm điều trị điều trị khối u nguyên phát và hệ thống hạch cổ.
 • Phẫu thuật: Chỉ định với bệnh ở giai đoạn đầu, còn khu trú ở khoang miệng, chưa di căn vùng và di căn xa. Phẫu thuật lấy u và hạch cổ có thể kết hợp với tạo hình hoặc không giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.
 • Xạ trị: Chỉ định khi bệnh ở giai đoạn cuối không thể phẫu thuật được hoặc chỉ định xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật giúp hạn chế tái phát.
 • Hóa trị: Chỉ định trước khi phẫu thuật giúp giảm thể tích của khối u và hạch cổ.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về căn bệnh ung thư khoang miệng. Qua bài viết này, bạn đã biết được bệnh ung thư khoang miệng là gì rồi phải không nào? chúng tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu biết về căn bệnh này thật tốt để có thể cho mình một hành trang tốt nhằm chiến đầu với căn bệnh ung thư khoang miệng này.

Bài viết mới