Ung thư tuyến tiền liệt- đây là bệnh lý không nên chủ quan với bất kỳ ai.

Tác giả: Triệu Thị Hà Đăng ngày: 14/01/2022 Lần cập nhập cuối: 14/01/2022

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thử phổ biến trên thế giới, loại ung thư này đứng thứ 4 về độ phổ biến và đứng thứ 8 các loại bệnh ung thư về độ tử vong, Ở Việt Nam ta bệnh này cũng là một loại bệnh phổ biến. Ung thư tuyến tiền liệt được cho là loại ung thư phát triển chậm vì vậy khi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tín hiệu về khôi phục lại sức khỏe bình thường hay trị bệnh sẽ mang lại kết quả khả quan. Điều đặc biệt ở loại ung thư này là thường xuất hiện ở nam giới, đặc biệt ở độ tuổi khoảng từ năm mươi tuổi trở lên.

Ung thư tuyến tiền liệt- đây là bệnh lý không nên chủ quan với bất kỳ ai.
Ung thư tuyến tiền liệt- đây là bệnh lý không nên chủ quan với bất kỳ ai.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì

Ung thư tuyến tiền liệt hay tên tiếng anh gọi là Prostate cancer loại ung thư này là thường xuất hiện ở nam giới, đặc biệt ở độ tuổi khoảng 50.

Tuyến tiền liệt là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục nam vì vậy có thể nói là chỉ có ở đàn ông, cơ quan này được thay đổi kích thước theo độ tuổi của người nam giới, đây là một cơ quan rất quan trong đối với nam giới cũng như loài người, tuyến tiền liệt là nơi sản xuất ra tinh dịch, Vậy vị trí của nó nằm ở đâu? vị trí của tuyến tiền liệt nằm ở dưới bàng quang, cạnh túi tinh và ở trên trực tràng. nước tiểu sẽ được đi qua tuyến tiền liệt thông qua một đường dẫn nước tiểu.

Tuyến tiền liệt rất quan trọng như vậy nếu cứ bình thường sẽ không có chuyện gì xảy ra và nó sẽ hoạt động để làm nhiệm vụ của nó nhưng những sự phát triển bất thường hay sự phát triển mất kiểm soát của cấc tế bào tuyến tiền liệt dần dần sẽ hình thành các khối u nhỏ tại đây, dần dần nó thay đổi kích cỡ và điều rất không may nó sẽ phát triển thành khối u ác tính, mặc dù vậy bệnh không có biểu hiện gì ở những giai đoạn đầu vì vậy rất khó để nhận ra người bệnh bị mắc u ác tuyến tiền liệt, không những thế bệnh tiến triển chậm. chính vì vậy khi người bệnh phát hiện ra bệnh thường là ở những giai đoạn gần cuối hoặc giai đoạn cuối, khi đó những triệu chứng của bệnh mới được biểu hiện rõ, khi đó việc chữa trị đã là rất khó khăn và tỉ lệ tử vong cao.

Ở Việt Nam khái niệm khám nam khoa để chẩn đoán bệnh còn ít, tuy đã phổ biến hơn trong thời gian gần đây nhưng đối với loại bệnh này cộng đồng chưa có sự quan tâm thỏa đáng cũng như những nhận thức đầy đủ về nó.

Các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt phổ biến

Ung thư tuyến tiền liệt- đây là bệnh lý không nên chủ quan với bất kỳ ai.
Ung thư tuyến tiền liệt- đây là bệnh lý không nên chủ quan với bất kỳ ai.

Như đã nói ở trên khi xuất hiện các triệu chứng và người bệnh nhận ra triệu chứng bất thường thì bệnh thường đã ở giai đoạn rất bất lợi tuy nhiên hãy đọc những thông tin sau để hiểu biết thêm về những triệu chứng của bệnh này và khi nhận thấy người thân hay bản thân bị mắc phải những triệu chứng đươi đây thì nên đi thăm khám bác sĩ ngay nhé:

Triệu chứng thường gặp nhất đó chính là khó tiểu do tắc nghẽn lưu thông nước tiểu, tắc nghẽn bàng quang, ngoài ra còn các triệu chứng bị rối loạn tiểu tiện như: cảm giác đi tiểu không hết, tiểu có máu, đi tiểu đêm thường xuyên dẫn đến mất ngủ, bí tiểu, hay tia nước tiểu yếu bất thường. Khi ung thư tuyến tiền liệt di căn còn có thể xuất hiện các triệu chứng mạnh ở các khu vực khác trên cơ thể như lưng, đau cột sống, hay suy thận sút cân bất thường không rõ lý do , hay xuất tinh ra máu…

Nguyên nhân, yếu tố gây ung thư tuyến tiền liệt

Tế bào Ung thư tuyến tiền liệt thay đổi kích cỡ và điều rất không may nó sẽ phát triển thành khối u ác tính, mặc dù vậy bệnh không có biểu hiện gì ở những giai đoạn đầu vì vậy rất khó để nhận ra người bệnh bị mắc u ác tuyến tiền liệt, không những thế bệnh tiến triển chậm. chính vì vậy khi người bệnh phát hiện ra bệnh thường là ở những giai đoạn gần cuối hoặc giai đoạn cuối, khi đó những triệu chứng của bệnh mới được biểu hiện rõ, khi đó việc chữa trị đã là rất khó khăn và tỉ lệ tử vong cao. Vậy Nguyên nhân gây ra loại ung thư này là gì?

Hiện nay nguyên nhân, các tác nhân gây nên bệnh ung thư này còn chưa được làm rõ nhưng người ta đã tìm ra được minh chứng hay quy luật những bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt liên quan đến những yếu tố như sau:

Yếu Tố về tuổi: Căn bệnh này thường xuất hiện ở độ tuổi cao ở nam giới, càng có độ tuổi cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Yếu tố di Truyền: Tuy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể di truyền nhưng người ta cũng tìm thấy có sự liên quan mật thiết giữu những bệnh nhân mắc bệnh này thường liên quan đến nhau hay chung dòng máu, nếu trong gia đình có một người mắc ung thư tuyến tiền liệt thì có thể những người đàn ông khác trong gia đình đó có nguy cơ mắc bệnh này so với người bình thường cao hơn gấp 2 đến 3 lần.

Yếu tố PIN hay còn gọi là yếu tố tân sản trong lớp biểu mô tuyến tiền liệt: khi yếu tố này có chỉ số biệt hóa cao có khả  năng phát triển thành ung thư.

Yếu tố chủng tộc: Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt của người da màu cao hơn người da trắng, người Châu Á có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn người ở Châu Phi hay Châu Âu

Ngoài ra cũng có thể có các yếu tố khác như việc:

  • Do tiếp xúc với môi trường nhiều hóa chất những hóa chất có hại cho sức khỏe xâm nhập vào cơ thể gây ra rất nhiều bệnh lý, còn các yếu tố khác như thuốc lá hay uống nhiều rượu bia, việc ăn uống không điều độ, ăn nhiều các loại chất béo các loại thịt đỏ thay thì các loại rau củ đỏ. không tập luyện thể thao lười vận động cũng gia tăng nguy cơ gây bệnh ung thư như ung thư thực quản và các loại ung thư khác.

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt trước khi quá muộn

Hạn chế ăn các đồ ăn nhanh và đồ ăn có chứa chất béo

Ăn cà chua và những thực phẩm có màu đỏ: Việc ăn cà chua và các loại rau quả màu đỏ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra có những lưu ý cho việc ăn cà chua để mang lại hiệu quả tốt nhất đó chính là nên ăn cà chua chín khi chưa xơ chế hơn là ăn cà chua nấu

Ngừng hút thuốc và cai nghiện thuốc lá: Ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ tái phát bệnh và tử vong cao hơn rất nhiều đối với người không sử dụng không những thế các chất của thuốc lá làm ra tăng nguy cơ tái phát bệnh nhiều hơn rất nhiều đối với người không sử dụng. Việc bỏ thuốc lá giúp các tế bào phổi có thể hồi phục lại các niêm mạc còn có thể đẩy lùi nguy cơ cao mắc ung thư phổi.

Tập thể dục nâng cao sức khỏe sử dụng nước điện giải để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch, việc thừa cần béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư, việc chạy bộ hay vận động cơ thể sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bổ sung đậu nành và trà ở một mức phù hợp: theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì việc ăn đậu nành sẽ góp phần giảm nguy cơ mẵ ung thư này bởi vì ở trong chúng chứa chất chống oxy hóa mạnh.

Thăm khám bác sĩ và kiểm tra sức khỏe định kỳ có vai trò đặc biệt quan trọng trong sàng lọc và điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Như đã nói ở trên Ung thư tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể chữa trị được.

Tuy nhiên việc phát hiện ung thư tuyến tiền liệt càng sớm thì việc chữa trị sẽ càng mang lại hiệu quả cao hơn chính vì vậy việc phát hiện sớm ung thư này là một điều rất quan trọng, nên đi khám sàng lọc ung thư có thể phát hiện bệnh sớm bằng phương pháp xét nghiệm máu để kiểm tra kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, ngoài ra còn phương pháp khám trực tràng.

để không quá muộn hãy tự nâng cao sức khở của bản thây và gia đình bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt, loại bỏ những tác nhân có nguy cơ cao gây bệnh này và thay vào đó là một lối sống lành mạnh và một tinh thần thoải mái với lố suy nghĩ tích cực.

Bài viết mới