Nhiều người không biết ung thư tuyến tụy là gì? cách phòng tránh thế nào?

Tác giả: Phan Thị Linh Chi Đăng ngày: 14/01/2022 Lần cập nhập cuối: 14/01/2022

Ung thư tuyến tụy là gì? Đây là loại bệnh ung thư được hình thành ở một số tế bào của tuyến tụy. Phần lớn những bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư tuyến tụy bắt đầu trong tuyến tụy ngoại tiết. Các tế bào ung thư có thể được hình thành ở tuyến tụy nội tiết, nhưng đây là trường hợp không phổ biến và lành tính

Ung thư tuyến tụy là gì?

Nhiều người không biết ung thư tuyến tụy là gì? cách phòng tránh như thế nào?
Nhiều người không biết ung thư tuyến tụy là gì? cách phòng tránh như thế nào?

Chúng ta cần biết tuyến tụy là gì? Đây là 1 cơ quan hình lá tạo ra enzyme tiêu hóa và hormone insulin. Vị trí tuyến tụy nằm ở vị trí ở bụng cao, gần với các động mạch và tĩnh mạch chính. Tuyến tụy có 3 phân: đầu, đuôi và thân tụy. Những enzyme tiêu hóa và hormone sản xuất ở tuyến tụy đi từ tuyến tụy đến tá tràng qua 1 ống gọi là ống tụy. Phần của tuyến tụy sản xuất hormone gọi là tuyến tụy nội tiết, sản xuất enzyme tiêu hóa gọi tuyến tụy ngoại tiết.

Ung thư tuyến tụy là gì? Đây là 1 loại ung thư hình thành ở 1 tế bào của tuyến tụy. Phần lớn người bệnh mắc bệnh ung thư tuyến tụy sẽ bắt đầu trong tuyến tụy ngoại tiết. Khối u được hình thành trong tuyến tụy nội tiết, là trường trường hợp không phổ biến và lành tính

Dưới đây cung cấp đến bạn những thông tin về bệnh ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Đa số người bệnh ung thư tuyến tụy bắt đầu ở tế bào ngoại tiết của tuyến tụy

Có 3 loại ung thư tuyến tụy theo bản chất là:

 • Ung thư biểu mô tuyến: Đây là loại phổ biến nhất, chiếm đến 80%. Phần lớn các bệnh ung thư đều phát triển ở tế bào lót ống dẫn của tuyến tụy.
 • Khối u nang: Túi chứa nhiều chất lỏng hình thành trong tuyến tụy. Phần lớn các u nang tuyến tụy đều lành tính.
 • Ung thư tế bào chứa ” Acinar”: Loại ung thư này phát triển ở trong tế bào acinar của tuyến tụy, vị trí ở 2 đầu của ống dẫn sản xuất ra enzyme tiêu hóa.

Biểu hiện giai đoạn đầu của bệnh ung thư tuyến tụy là gì?

Nhiều người không biết ung thư tuyến tụy là gì? cách phòng tránh như thế nào?
Nhiều người không biết ung thư tuyến tụy là gì? cách phòng tránh như thế nào?

Bệnh ung thư tuyến tụy được chia thành 4 giai đoạn bệnh:

 • Giai đoạn 1 của bệnh: Kích thước khối u dưới 2 cm được hình thành trong tuyến tụy. Triệu chứng của bệnh mờ nhạt hay không có triệu chứng.
 • Giai đoạn 2: Kích thước khối u phát triển từ 2 đến 4 cm, di căn đến các mô tuyến tụy nhưng chưa làm ảnh hưởng đến mạch máu.
 • Giai đoạn 3: Khối u lúc này có kích thước đến 5 cm. U xâm lấn đến vào máu và di căn tới cơ quan xung quanh.
 • Giai đoạn 4: Kích thước khối u lúc này rất lớn, di căn đến các cơ quan xa hơn: gam, màng bụng, phổi,…

Ở giai đoạn đầu của bệnh có những triệu chứng khó phân biệt được. Có nhiều trường hợp còn không có triệu chứng gì, do đó bệnh nhân khó có thể phát hiện bệnh để điều trị. Bệnh tình đôi khi có thể dựa vào biểu hiện của bệnh lý về vấn đề tiêu hóa như sau:

 • Đau bụng: Đau nhẹ, đau râm ran, đau lan tới lưng. Bệnh nghiêm trọng cơn đau càng đau dần.
 • Người bệnh có tiểu sử mắc bệnh tiểu đường
 • Chất thải có cục máu đông không biết nguyên nhân
 • Tiểu chảy
 • Nước tiểu người bệnh sẫm màu
 • Sụt cân không có lý do
 • Mệt mỏi, yếu ớt, ăn ít

Trên đây đều là biểu hiện chẩn đoán sơ bộ, nếu người bệnh có dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng cần nhanh chóng đến thăm khám bệnh viện để có biện pháp xử lý bệnh ngay.

Biểu hiện giai đoạn cuối của ung thư tuyến tụy là gì

Tuyến tụy nằm ở vị trí đặc biệt có biểu hiện mờ nhạt, ung thư tuyến tụy là căn bệnh khó phát hiện nhất. Nhiều trường hợp khối u lớn lên và phát triển đến các cơ quan xung quanh mới được khám và chữa trị. Khi này bệnh đã bước vào giai đoạn sau và nhiều người chưa thực sự hiểu về quá trình bệnh ở giai đoạn cuối này.

Biểu hiện của bệnh ở giai đoạn cuối:

Bệnh trải qua 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Khối u hình thành bên trong tuyến tụy với kích thước nhỏ dưới 2 cm. Bệnh nhân không có triệu chứng cụ thể
 • Giai đoạn 2: Khối u lúc này đã lớn hơn và di căn đến xung quanh bề mặt tuyến tụy
 • Giai đoạn 3: Khối u đạt kích thước lên đến hơn 6cm, xâm lấn đến mạch máu và cơ quan xung quanh
 • Giai đoạn 4: Khối u bành trướng không giới hạn, xâm lấn đến các cơ quan xa hơn: phổi,…

Giai đoạn cuối của bệnh thường gồm giai đoạn 3 và giai đoạn 4. Khi này, các tế bào ưng thư đã lan rộng đến các mạch máu và hạch bạch huyết ở xung quanh. Khối u di căn đến dạ dày, tá tràng, ống dẫn mật,… Tiếp theo khối u lan đến cơ quan khác như gan, phổi,…Giai đoạn này ảnh hưởng rất nhiều đến tính mạng của bệnh nhân.

Lời khuyên cho người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối

Người bệnh bước vào giai đoạn cuối của bệnh việc điều trị tuy có nhiều khó khăn và tỷ lệ sống không cao. Tuy nhiên bệnh nhân có thể giảm bớt đau đớn và kéo dài thời gian sống nhờ:

 • Dinh dưỡng: Chế độ ăn cho người đang mắc bệnh là vô cùng quan trọng
 • Tâm lý: Người bệnh không nên quá tiêu cực, cần giữ vững tinh thần lạc quan, vui vẻ, tin tưởng vào bác sĩ.

Nhiều người không biết ung thư tuyến tụy là gì? cách phòng tránh

Nhiều người không biết ung thư tuyến tụy là gì? cách phòng tránh như thế nào?
Nhiều người không biết ung thư tuyến tụy là gì? cách phòng tránh như thế nào?

Ung thư tuyến tụy phần lớn là lành tính, nhưng nếu người bệnh chủ quan sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bệnh nhân nên có 1 chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhiều loại rau xanh, hoa quả để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể một cách tốt nhất. Nếu bạn có thói quen hút thuốc cũng nên từ bỏ vì đây cũng là 1 trong những nguyên nhân không tốt dẫn đến bệnh ung thư tuyến tụy. Ngoài ra cũng nên chú ý đến cân nặng, giữ cho mình 1 cơ thể cân đối cũng là 1 cách ngừa ung thư và rèn luyện chăm hỉ tập thể dục thể thao cho cơ thể săn chắc, khỏe mạnh.

Để trả lời cho câu hỏi ung thư tuyến tụy là gì ở đầu đề thì đây chính là căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong lớn, do vậy người bệnh cần chú ý đến sức khỏe của mình, nếu cảm thấy bản thân có những triệu chứng như trên thì nên đến thăm khám bác sĩ để có sự tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả.

Bài viết mới