Vì sao viêm xoang nhức đầu? Viêm xoang nhức đầu có gây nguy hiểm không.

Tác giả: Triệu Thị Hà Đăng ngày: 26/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Viêm xoang là một bệnh lý nhiễm trùng mạn tính trên cơ thể do nhiều nguyên nhân gây ra và khó điều trị dứt điểm, triệu chứng có thể kéo dài và gây khó chịu. Bị viêm xoang còn gây đau đầu, chóng mặt khiến người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày và hiệu quả công việc của người bệnh. Viêm xoang nhức đầu thường xảy ra khi các đường xoang ở mũi, má, trán, sau mắt bị tắc nghẽn do bị tăng tiết dịch làm tăng áp lực ảnh hưởng tới các vùng đầu. Cơn đau, nhức đầu có thể cảm nhận được ở một hoặc cả hai bên đầu của người bệnh phụ thuộc vào tình trạng xoang bị viêm và tắc nghẽn.

viêm xoang nhức đầu
viêm xoang nhức đầu

Tại sao viêm xoang nhức đầu?

Viêm xoang nhức đầu thường xảy ra khi các đường xoang ở mũi, má, trán, sau mắt bị tắc nghẽn lại do tăng tiết dịch ở các đường xoang làm tăng áp lực ảnh hưởng tới vùng đầu gây nên các cơn nhức. Cơn đau nhức có thể cảm nhận được ở một hoặc cả hai bên đầu phụ thuộc vào tình trạng xoang bị viêm và tắc nghẽn. Cơn đau đầu do viêm xoang đặc trưng, người bệnh có cảm giác thấy nặng, tức do áp lực từ xoang viêm tác động tới dây thần kinh, vị trí đau cũng rất rộng và đa dạng.
Để Nhận biết viêm xoang nhức đầu sớm có thể giúp việc điều trị, khắc phục hiệu quả hơn bệnh này. Tình trạng viêm xoang nhức đầu này rất dễ bị chẩn đoán nhầm với chứng đau nửa đầu do nhiều nguyên nhân khác. Khác biệt với đau đầu do viêm xoang, đau nửa đầu thường đi kèm với những triệu chứng đặc trưng như là chóng mặt, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng. Chính vì vậy người bị viêm xoang tránh ra ngoài.

Viêm xoang gây nhức đầu và đau nửa đầu có giống nhau?

viêm xoang nhức đầu

Điểm giống nhau của đau đầu do đau nửa đầu và viêm xoang nhức đầu là cơn đau khá tương tự nhau, tập trung ở vùng đầu đi kèm với các triệu chứng tương tự như: tăng áp lực vùng má và trán người bệnh, chảy nước mắt nhiều, sổ mũi và nghẹt mũi kết hợp với nhau.
Điểm khác nhau giữa đau đầu do chứng đau nửa đầu và viêm xoang nhức đầu là:
– Về Vị trí đau đầu:
Đối với Đau nửa đầu: Bệnh nhân thường bị đau dọc theo một bên đầu, có thể là bên trái, bên phải với cảm giác đau thấy rõ rệt. Đặt tay vào thái dương bên đau đầu, có thể cảm giác đau và giật rõ ràng. Đặc biệt cơn đau nửa đầu thường xuất hiện với mức độ đau rõ ràng theo từng nhịp mạch của tuần hoàn máu.
Đau do viêm xoang, viêm xoang nhức đầu: Sẽ Tùy vào xoang bị viêm mà cơn đau sẽ tập trung ở 1 hoặc các điểm khác nhau.
Đau do viêm xoang cũng có thể chỉ xuất hiện ở một nửa đầu như đau nửa đầu song thường tập trung về phía trước đầu vùng mặt do đây là vị trí của xoang.
Đặc điểm cơn đau
Đau nửa đầu: Đau nửa đầu thường không xuất hiện hàng ngày như viêm xoang nhức đầu nhưng khi xảy ra sẽ kéo dài từ 4 – 72 giờ liên tục, đau theo từng cơn. mức độ cơn đạt đạt từ trung bình đến nặng, dữ dội nhất vào khoảng 1 – 2 giờ sau khởi phát.
Đau nửa đầu thường xuất hiện từ 1 đến 2 cơn mỗi tuần. Cơn đau sẽ tăng lên khi vận động nhiều, sau cơn đau người bệnh sẽ cảm giác thoải mái, phục hồi rất nhanh. Khi bị đau nửa đầu, tại thái dương người bệnh sẽ có cảm giác rõ như mạch máu đập mạnh mẽ dưới da.
Đau nửa đầu thường có thể kèm theo triệu chứng sợ ánh sáng, buồn nôn hoặc nôn, sợ tiếng động. Trước cơn đau do quá đau nên hiện tượng ảo giác và mất thị giác tạm thời cũng có thể xuất hiện. Đau nửa đầu thường kèm theo biểu hiện buồn nôn, sợ ánh sáng và tiếng động mạnh.
Viêm xoang: Viêm xoang gây tình trạng đau đầu rất khác biệt với đau nửa đầu, người bệnh không đau theo cơn mà cơn đau âm ỉ kéo dài. Đau đầu thường không phải là triệu chứng duy nhất của viêm xoang, người bệnh còn bị hắt hơi liên tục khi thời tiết thay đổi, độ ẩm cao hoặc môi trường khói bụi, chảy nhiều nước mũi, nghẹt mũi, dịch mũi ban đầu trong suốt sau đó chuyển sang vàng đục hoặc xanh do viêm. Những biểu hiện này giống tương tự như cúm. Trong khoảng thời gian đau đầu do xoang, người bệnh thường có các biểu hiện mệt mỏi, sốt nhẹ kéo dài. Như vậy để phân biệt đau nửa đầu và cơn đau của viêm xoang nhức đầu điểm phân biệt rõ nhất giữa đau nửa đầu và viêm xoang là đau do viêm xoang thường không độc lập mà đi kèm với nhiều triệu chứng khác nữa.

Giảm nhẹ viêm xoang nhức đầu không dùng thuốc

Để khắc phục viêm xoang gây đau đầu thì ta nên rửa mũi bằng nước muối đúng cách hay tăng độ ẩm không khí sẽ có hiệu quả. Những cách này sẽ giúp giảm các triệu chứng của viêm xoang.

Máy lọc không khí – tạo ẩm, loại trừ chất gây dị ứng

Để tốt cho người bệnh bị viêm xoang yếu tố không khí xung qunh người bệnh là một yếu tố vô cùng quan trọng với những ưu điểm của nó được kể dưới đây
– Với Khả năng lọc sạch bụi bẩn: Được trang bị nhiều lớp màng lọc bụi, máy lọc không khí có khả năng giữ được các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ để tránh con người hít phải.
– Khả năng diệt trừ vi khuẩn: Với khả năng tạo ra các ion mang điện tích giúp phá vỡ cấu trúc phân tử và hạn chế nấm mốc có thể kí sinh, giảm các tác nhân gây dị ứng.
– Khử mùi hôi tốt: Một số máy lọc không khí được trang bị màng lọc than hoạt tính có tác dụng khử nhiều mùi hôi khó chịu như mùi thuốc lá, mùi đồ ăn, mùi khói rất tốt.
– Giúp Tạo độ ẩm: Một số máy lọc không khí còn có chức năng tạo độ ẩm bằng hơi nước giúp dưỡng ẩm, làm đẹp da và tóc nữa.

Bài viết mới