Viêm xoang chảy máu mũi không thể coi thường. Là biểu hiện bệnh trở nặng.

Tác giả: Triệu Thị Hà Đăng ngày: 26/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Viêm xoang là căn bệnh mang tính phổ biến hiện nay. Mặc dù vậy việc viêm xoang chảy máu mũi là một vấn đề xấu, cần được xử lý sớm để tránh hậu quả nghiêm trọng về sau. Đối với viêm xoang bình thường thì trên cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện các biểu hiện bình thường của viêm xoang tuy nhiên khi viêm xoang chảy máu mũi lại là một chuyện khác, nó chứng tỏ bệnh viêm xoang trên cơ thể bệnh nhân trở nặng hơn và thực sự rất đáng lưu tâm. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về viêm xoang chảy máu mũi. để biết thêm viêm xoang chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Viêm xoang chảy máu mũi
Viêm xoang chảy máu mũi

viêm xoang có chảy máu mũi không?

Đối với viêm xoang bình thường thì trên cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện các biểu hiện bình thường của viêm xoang tuy nhiên khi viêm xoang chảy máu mũi lại là một chuyện khác, nó chứng tỏ bệnh viêm xoang trên cơ thể bệnh nhân trở nặng hơn và thực sự rất đáng lưu tâm, khi Bị viêm xoang chảy máu mũi cần có biện pháp điều trị và phòng tránh kịp thời để ngăn những hệ lụy về sau.
Với người bệnh bị chảy máu mũi vì bệnh xoang, trước tiên cần nhanh chóng cầm máu lại. Chú ý để người bệnh ngồi thẳng, không ngửa đầu ra sau để tránh tăng áp lực lên thành mạch máu khiến máu không thể cầm được, hoặc máu chảy qua cổ họng gây sặc, ho nguy hiểm. Sau đó lau sạch phần máu chảy, dùng tay kẹp nhẹ hai lỗ mũi bệnh nhân giữ trong khoảng 10-15 phút tới khi máu ngừng chảy hoặc chảy ít. Ta cần tránh không dùng lực quá mạnh, hoặc chỉ kẹp một bên mũi thôi, khiến sống mũi người bệnh bị tổn thương.

biểu hiện cụ thể viêm xoang chảy máu mũi

Là tình trạng viêm xoang chảy máu mũi, nhưng các biểu hiện của bệnh lại rất đa dạng và cụ thể như:
– Nghẹt mũi phát hiện chảy máu
– Xì mũi ra máu và tiếp tục chảy nhiều
– Nghẹt mũi đờm có máu, khạc ra đờm máu
– Máu chảy nhiều do va chạm mạnh nơi đầu mũi cũng là một biểu hiện
– Máu mũi ngưng chảy rồi lại tiếp tục chảy nhiều
Với những người gặp tình trạng trên, bác sĩ sẽ khẩn trương sơ cứu cầm máu lại. Sau đó bệnh nhân được thăm khám để được thực hiện phác đồ điều trị phù hợp.

viêm xoang chảy máu mũi có nguy hiểm không

Viêm xoang chảy máu mũi

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện tượng chảy máu mũi với người bị viêm xoang không quá nguy hiểm. Dù vậy, nếu nó xuất hiện thường xuyên và tần suất tăng dần, thì người bệnh phải có biện pháp xử lý kịp thời. Do Không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, chảy máu mũi do bệnh viêm xoang còn có thể biến chứng thành viêm xoang mạn tính cùng các bệnh lý khác điển hình như:
– Viêm amidan, viêm thanh quản, viêm họng, và các bệnh viêm đường hô hấp khác
– Các biến chứng về mắt như lồi nhãn cầu, viêm túi lệ, nhiễm trùng mắt,
– Các biến chứng về mũi như hếch mũi, cong vẹo đi sống mũi,…
– Các biến chứng về tai như mưng mủ, viêm tai, viêm tai giữa…
– Viêm màng não nguy hiểm
– Xương khớp đau nhức khó chịu
Khi xuất hiện những dấu hiệu này, tức bệnh nhân đã tới giai đoạn biến chứng xoang nghiêm trọng. Họ cần tới ngay bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời.

nguyên nhân viêm xoang chảy máu mũi

Chảy máu mũi xảy ra khi các tế bào mũi họng bị thương tổn bởi tác động từ bên ngoài.
– Vệ sinh mũi sai cách: Người bị xoang thường sử dụng cách là xịt mũi nhằm vệ sinh chất nhầy và lưu thông xoang mang lại cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, nhiều người nhất là nam giới dễ sử dụng sai bằng cách dùng lực quá mạnh hoặc bắn thẳng dung dịch vào hốc mũi khiến niêm mạc mũi xoang càng tổn thương, chảy máu mũi. việc dùng xịt mũi không đảm bảo đúng và đủ liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ, sẽ dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc và các tác dụng phụ của thuốc.
– Ảnh hưởng thời tiết: Thay đổi thời tiết được coi là nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh xoang mũi. Tiết trời khô hanh, thay đổi thất thường hay ô nhiễm môi trường sẽ khiến bệnh trở nặng lên. Niêm mạc mũi bị tổn thương, nhiễm khuẩn khiến người bệnh xì mũi ra máu nguy hiểm. Nguy hiểm hơn nữa, tình trạng nước mũi có máu rất có thể do khối u ác tính gây nên. Do vậy bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ ngay khi gặp phải vấn đề này.
-Hắt hơi quá mạnh: Khi bị ngạt mũi, mọi người thường có thói quen hắt hơi thật mạnh, tạo cảm giác “thông mũi”. việc hắt hơi liên tục hoặc quá dùng sức, áp suất không khí trong hốc xoang mũi sẽ làm tổn thương tới niêm mạc cơ thể, gây ra chảy máu mũi.
– Do thói quen ăn uống: Người bị bệnh xoang khi ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ khiến nhiệt tích tụ lại đó là một trong những nguyên nhân gây nên chảy máu mũi, viêm xoang chảy máu mũi.
Vậy cách phòng tránh cũng như giảm thiểu các tác nhân để gây nên bệnh viêm xoang và viêm xoang chảy máu mũi là:

– Cần Bỏ ngay thói quen xấu: Để không gây tổn thương niêm mạc mũi, như ngoáy mũi hayxì mũi quá nhiều và quá mạnh.
– Cần Hạn chế thực phẩm cay nóng: Một số thực phẩm cay nóng, chứa chất kích thích có thể gây sưng viêm mũi xoang nặng hơn và gây nên viêm xoang chảy máu mũi.
– Cần Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng: Để tránh mũi bị kích ứng, người bệnh nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài môi trường…
– Bổ sung vitamin C để tăng độ bền cho thành mạch, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào giúp niêm mạc mũi xoang nhanh lành hơn.
– Xịt mũi, rửa mũi đúng cách bằng dung dịch vệ sinh mũi để làm loãng dịch nhầy, làm sạch niêm mạc mũi xoang, tránh viêm nhiễm nặng hơn nữa.

Bài viết mới