Sự nguy hiểm của bệnh lao hạch

Tác giả: Triệu Thị Hà Đăng ngày: 25/12/2021 Lần cập nhập cuối: 25/12/2021

Bệnh lao hạch là một loại bệnh khá thường gặp, nếu bệnh lao thông thường vi khuẩn lao tấn công phổi của con người thì trong trường hợp bệnh lao hạch khuẩn lao lại xuất hiện ở cơ quan ngoài phổi, bệnh lao hạch nay được phát hiện ở trẻ em có tỉ lệ cao hơn, đối với trẻ em nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 2 lần nam giới. Đa số các vị trí xuất hiện hạch là cổ, nách, bẹn ngoài ra còn có số ít xuất hiện ở nôi tạng như hạch mạc treo thường đi kèm với lao phổi hoặc cơ quan lân cận.

khi nhắc đến lao người ta thưỡng chỉ nghĩ đến lao phổi nhưng lao hạch cũng là loại lao rất đáng lo ngại chúng ta nên có hiểu biết về nó.

xem thêm: Bệnh lao

 

Bệnh lao hạch
Thăm khám bác sĩ

Bệnh lao hạch không nên chủ quan

Xem thêm: nước điện giải

Trong cơ thể chúng ta thông thường đã tự có các hạt hạch trộn lẫn các mô trong cơ thể, các mô này khi bình thường sẽ không có tác hại gì tuy nhiên nhiễm khuẩn sẽ trở nên viêm và khuẩn lao xâm nhập gây ra tình trạng viêm do khuẩn lao đó chính là lao hạch.

Bệnh lao hạch tuy không được xếp vào loại bệnh nguy hiểm tuy nhiên không được chủ quan , nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách ở ngay các giai đoạn đầu có thể trở thành các khối u ác tính, nghiêm trọng nhất có thể kể đến ung thư.

Xem thêm: Bệnh lao hạch có khỏi được không

Bệnh lao ngày nay đã có thể chữa trị khỏi bởi các biện pháp y học tiên tiến và các loại thuốc được sản xuất ra, tuy nhiên đây là bệnh lý có khả năng tái phát rất cao, nhiều người nghĩ tái phát là một giai đoạn của bệnh tuy nhiêm không phải vậy. người bệnh có thể hoàn toàn khỏi bệnh sau đó nhiễm bệnh lại từ đầu, thường thì lần nhiễm bệnh sau sẽ có các triệu chứng nặng hơn lần trước lần này người bệnh sẽ có khả năng kháng thuốc và khó trong việc điều trị

Vì vậy sau khi khỏi bệnh lao hạch người bệnh không nên chủ quan cần thực hiện ăn uống sinh hoạt phòng bệnh lành mạnh để ngăn ngừa nhiễm bệnh ngoài ra cần uống thuốc đúng liều lượng trong quá trình điều trị bệnh, uống thuốc đúng cách và điwwù trị đều và đủ. phải đi khám định kỳ và tránh tiếp xúc với các nguồn có thể gây bệnh, sử dụng nước sát khuẩn, khẩu trang, máy lọc không khí trong gia đình của bạn để tránh xa tác nhân gây bệnh cũng như mầm bệnh tiềm ản xung quanh bạn.

Xem thêm: bệnh lao xương

Bệnh lao hạch có lây không

Xem thêm: bệnh lao phổi là gì

Lao hạch là một loại bệnh không lây nhiễm cũng tương tự như lao phổi bởi vì như đã nói ở trên trong cơ thể chúng ta thông thường đã tự có các hạt hạch trộn lẫn các mô trong cơ thể, các mô này khi bình thường sẽ không có tác hại gì tuy nhiên nhiễm khuẩn sẽ trở nên viêm và khuẩn lao xâm nhập gây ra tình trạng viêm do khuẩn lao đó chính là lao hạch. vi khuẩn chỉ ở trong này và dần dần quả hạch này lớn dần lên chứ không lây, hạch lao ở trẻ em cũng dễ chữa khỏi tuy nhiên không nên dùng phương pháp cắt bỏ, vì hạch còn có vai trò ngăn cản sự sâm nhập của khuẩn lao vào cơ thể.

Xem thêm: hậu quả của bệnh lao phổi

Bệnh lao hạch xuất hiện ở độ tuổi nào

Bệnh lao hạch có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là lao phổi ở trẻ em, vì khuẩn lao có thể bay lơ lửng trong không khí nó bắn ra tư bệnh nhân lao các đường lây bệnh chủ yếu là do tiếp xúc gần hít phải các giọt bắn trong không khí của người nhiễm bệnh, do người bệnh hắt hơi, ho khạc như vây có thể nói bệnh này lây qua đường hô hấp là chủ yếu. biết được các đường lây như vậy mọi người có thể dễ phòng tránh, chủ động trong bảo vệ sức khỏe bản thân

Ngoài ra chúng ta cần để ý để tránh lây nhiễm ở những nơi cộng cộng đơn giản từ cách hành xử của mọi người vì không ai biết mình đã mang mầm bệnh trong người nên khi hắt hơi hay ho cần dùng tay hay khăn tay che lại để hạn chế giọt bắn. những hành vi ứng xử tuy nhỏ nhưng nó lại bảo vệ được cộng đồng

Vì bệnh lao hạch này rất phổ biến ở trẻ nhỏ nên điều trị lao tiềm ẩn là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ ví dụ như trẻ dưới 2 tuổi vì khả năng chuyển biến nặng là cao hơn người lớn. việc tiêm phòng lao ở trẻ em là một biện pháp cần thiết tuy nhiên chỉ có thể bảo vệ trẻ đến năm 15 tuổi.

bệnh lao hạch

Bệnh lao hạch có nguy hiểm không

Bệnh lao hạch tuy không được xếp vào loại bệnh nguy hiểm tuy nhiên không được chủ quan , nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách ở ngay các giai đoạn đầu có thể trở thành các khối u ác tính, nghiêm trọng nhất có thể kể đến ung thư. Đây là một bệnh phổ biến và có thể diễn biến kéo dài để lại nhiều di chứng gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt. Việc có nguy hiểm hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào sức đề kháng của người bệnh vì vậy nên chủ động giữ gìn sức khỏe.

Khi mắc bệnh này trên cơ thể người bệnh sẽ nổi các cục to trồi trên da dẫn đến đau, sưng nổi cục kích thước to dần theo thời gian, ngoài đau thì hạch còn gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt hằng ngày

Bệnh lao hạch nên kiêng ăn gì

Các loại mỡ động thức vật: Việc ăn mỡ động thực vật sẽ vô tình cung cấp các chất để cho hạch lớn lên và càng to ra gây nguy hiểm và khó khăn trong cuộc sống cũng như thẩm mĩ.

Các loại thực phẩm được chế biến từ đậu tương cũng như trên nó cung cấp chất mà hạch rất dễ hấp thu ngoài ra còn nên hạn chế ăn thịt nạc heo, uống sữa, rau muống. đây đều là những thực phẩm tuy cần thiết cho cơ thể nhưng đối với người bệnh lao hạch thì lại đáng lo ngại.

Bài viết mới