Bệnh lý không nên chủ quan – viêm dạ dày ruột

Tác giả: Phan Lê Thị Hồng Hà Đăng ngày: 29/12/2021 Lần cập nhập cuối: 30/12/2021

Viêm dạ dày ruột là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam. Bệnh lý này có thể bắt gặp ở bất kỳ ai, bất kỳ tầng lớp, lứa tuổi, giới tình nào nào cũng đều có nguy cơ mắc phải. Đây là một trong những căn bệnh khá là nguy hiểm như lại tương đối dễ chưuã trị nếu như được phát hiện sớm. Vì vậy, để tránh không phải chịu khổ sở từ bệnh lý, bạn nên tìm cách phòng tránh bệnh viêm dạ dày.

Bệnh lý không nên chủ quan - viêm dạ dày ruột
Bệnh lý không nên chủ quan – viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột cấp tính là gì?

Viêm dạ dày cấp tính là tình trạng tổn thương viêm của lớp lót phía bên trong dạ dày và phần ruột non và phần đại tràng. Hầu hết những trường hợp viêm đều là do bị nhiễm trùng, mặc dù bệnh viêm dạ dày có thể sẽ xảy ra sau khi bệnh nhân uống thuốc và khi nuốt phải chất độc hoá học nào đó (ví dụ như kim loại hoặc chất gây bệnh). Đường lây của căn bệnh này có thể là lây qua thực phẩm, lây qua nước hoặc thông qua việc lây lan từ người này sang người khác. Tại nước Mỹ, mỗi năm cứ khoảng 6 người thì sẽ có 1 người bị mắc bị ngộ độc thực phẩm.

Nguyên nhân dẫn đến viêm dạ dày ruột cấp tính

Bệnh lý không nên chủ quan - viêm dạ dày ruột
Bệnh lý không nên chủ quan – viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày có thể xảy ra do các virut, các vi khuẩn, hoặc những ký sinh trùng gây ra.

Viêm dạ dày ruột gây ra do virut

Các virut thường gặp nhất ở căn bệnh viêm dạ dày này là:

 • Virut Norovirus
 • Virut Rotavirus

Virut là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay mà gây ra bệnh viêm dạ dày ở nước Mỹ. Chúng sẽ nhiễm vào các tế bào ruột bên trong biểu mô của bộ phận ruột non. Kết quả là bị thoát chất lỏng và muối vào bên trong lòng ruột; đôi khi xuất hiện tình trạng giảm hấp thu chất carbohydrate làm cho bị trầm trọng thêm những triệu chứng do bệnh tiêu chảy thấm thấu gây ra. Tiêu chảy nước là một căn bệnh Tiêu chảy do viêm (hay còn được gọ là kiết lỵ) với bạch cầu, hồng cầu hoặc máu bên trong phân là không phải tình trạng phổ biến. Bốn loại virut gây ra hầu hết các bệnh viêm dạ dày hiện nay bao gồmt: rotavirus và norovirus gây ra phần lớn những trường hợp bị viêm dạ dày do virut, tiếp theo là 2 loại virut astrovirus và adenovirus đường ruột.

Norovirus là một trong những loại virut lây nhiễm cho người ở mọi lứa tuổi. Từ khi có sự xuất hiện của vắc-xin rotavirus, norovirus đã trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra căn bệnh viêm dạ dày cấp tính ở nước Mỹ, kể cả ở bệnh nhân trẻ em. Nhiễm trùng là tình trạng xảy ra quanh năm.

Viêm dạ dày ruột gây ra do các vi khuẩn

Các vi khuẩn thường liên quan mật thiết đến căn bệnh này nhất đó chính là:

 • Vi khuẩn Salmonella
 • Vi khuẩn Campylobacter
 • Vi khuẩn Shigella
 • Vi khuẩn Escherichia coli (đặc biệt là Vi khuẩn serotype O157: H7)
 • Vi khuẩn Clostridium difficile

Viêm dạ dày gây ra do các vi khuẩn thường sẽ ít gặp hơn bệnh gây ra do virut. Vi khuẩn gây nên bệnh viêm dạ dày bằng nhiều cơ chế khác nhau.

Viêm dạ dày ruột gây ra do các ký sinh trùng

Các ký sinh trùng thường liên quan mật thiết đến căn bệnh này nhất đó chính là:

 • Ký sinh trùng Giardia
 • Ký sinh trùng Cryptosporidium

Một số ký sinh trùng ở đường ruột, đặc biệt là ký sinh trùng Giardia intestinalis ( hay còn được gọi là G. lamblia), bám dính hoặc xâm nhập vào bộ phận niêm mạc ruột, gây nên hiện tượng buồn nôn, hiện tượng nôn mửa, hiện tượng tiêu chảy, và hiện tượng khó chịu. Nhiễm ký sinh trùng Giardia xảy ra ở mọi vùng của nước Mỹ và trên các nước trên toàn thế giới. Nhiễm trùng ký sinh trùng có thể trở thành một căn bệnh mạn tính và gây nên hội chứng kém hấp thu ở người. Thông thường thì vi khuẩn sẽ được truyền từ người này sang người khác (thường là ở những trung tâm chăm sóc vào ban ngày) hoặc từ nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng.

Triệu chứng của viêm dạ dày ruột cấp tính

Bệnh lý không nên chủ quan - viêm dạ dày ruột
Bệnh lý không nên chủ quan – viêm dạ dày ruột

Đặc điểm và mức độ nặng của những triệu chứng của căn bệnh viêm dạ dày này là khác nhau. Nói chung thì căn bệnh sẽ khởi phát một cách khá là đột ngột, kèm theo những triệu chứng như là triệu chứng biếng ăn, triệu chứng buồn nôn, triệu chứng nôn mửa, triệu chứng chuột rút bụng, và triệu chứng tiêu chảy (có hoặc không có xuất hiện máu và chất nhầy). Có thể xảy ra tình tragj nhức mỏi, tình trạng đau cơ và tình trạng kiệt sức. Bụng của bệnh nhân có thể sẽ bị chướng nhẹ; trong những trường hợp bệnh nặng, có thể sẽ xuất hiện thêm hiện tượng co cứng thành bụng. Có thể sờ thấy quai ruột giãn do hơi hoặc có thể nghe thấy tiếng ruột tăng nhu động ngay cả khi bệnh nhân không bị tiêu chảy (đây là một trong những đặc điểm phân biệt quan trọng với bệnh liệt ruột, trong đó không nghe thấy tiếng của ruột hoặc giảm nghe thấy tiếng ruột). Nôn liên tục và xuất hiện hiện tượng tiêu chảy có thể sẽ dẫn đến tình trạng giảm thể tích tuần hoàn kèm theo hiện tượng hạ huyết áp và mạch đập nhanh. Trong những trường hợp bị trở nặng, có hiện tượng sốc kèm theo trụy mạch và hiện tượng suy thận thiểu niệu có thể xảy ra.

Nếu như nôn là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất nước, có thể xảy ra thêm hiện tượng kiềm chuyển hóa và hiện tượng hạ kali máu. Nếu như hiện tượng tiêu chảy trở nên nặng hơn, bệnh nhân có thể sẽ bị nhiễm toan. Cả tình trạng nôn và tình trạng tiêu chảy đều có thể gây nên hiện tượng bị hạ kali trong máu. Hạ natri trong máu có thể cũng xuất hiện, đặc biệt là nếu như bệnh nhân sử dụng thuốc hạ áp trong việc điều trị thay thế.

Viêm dạ dày ruột thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Viêm dạ dày là một căn bệnh thường rất khó chịu nhưng tự khỏi được. Hiện tượng Mất nước và điện giải thường không nghiêm trọng đối với bệnh nhân là người trưởng thành khỏe mạnh, nhưng có thể sẽ là một tình trạng nghiêm trọng với trẻ nhỏ và người lớn tuổi, hoặc các bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hoặc những người bệnh có các bệnh lý nặng kèm theo. Trên toàn thế giới hiện nay, mỗi năm thường có khoảng 1,5 triệu trẻ em chết vì bệnh viêm dạ dày; mặc dù con số này vẫn còn khá cao nhưng đây cũng chỉ bằng một nửa cho đến một phần tư tỷ lệ tử vong trong khoảng thời gian trước đó.

Điều trị viêm dạ dày ruột như thế nào?

Bệnh lý không nên chủ quan - viêm dạ dày ruột
Bệnh lý không nên chủ quan – viêm dạ dày ruột

Các bước điều trị viêm dạ dày bao gồm:

 • Bù dịch thông qua đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch.
 • Xem xét các thuốc chống hiện tượng tiêu chảy nếu như không nghi ngờ nhiễm C. difficile hoặc là nhiễm E. coli O157: H7.
 • Điều trị kháng sinh được chỉ định trong một số trường hợp cụ thể.

Điều trị hỗ trợ là tất cả những gì các bệnh nhân cần khi bị bệnh. Nghỉ ngơi tại giường với một lối đi tiện lợi đến khu vực nhà vệ sinh hoặc giường ngủ là một trong những điều cần có. Ngay cả khi xuất hiện hiện tượng nôn, bệnh nhân cũng nên cố gắng uống thìa nhỏ các loại dịch và nước điện giải; nôn có thể sẽ giảm đi bằng cách bù thể tích. Đối với những bệnh nhân bị nhiễm E. coli O157: H7, bù dịch qua đường truyền tĩnh mạch có thể sẽ làm suy giảm mức độ nghiêm trọng của những tổn thương thận khiến cho hội chứng hemolytic-urê bắt đầu tiến triển.

Khi bệnh nhân mắc bệnh mà đã có thể dung nạp được các chất lỏng mà không còn bị nôn và sự thèm ăn đã bắt đầu quay trở lại, có thể cho bệnh nhân bắt đầu dần tập ăn trở lại.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về căn bệnh viêm dạ dày. Qua bài viết trên đây, bạn đã biết được căn bệnh viêm dạ dày ruột là như thế nào rồi phải không? chúng tôi mong rằng bạn đã có kiến thức đầy đủ về căn bệnh này để có thể cho mình một hành trang tốt và chiến đầu với căn bệnh tiêu chảy này nhé này nhé. Hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng về những căn bệnh phổ biến để có thể bảo vệ được sức khỏe của bạn và cả những thành viên trong gia đình bạn nhé! Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh!

Bài viết mới