các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu, điều trị thế nào?

Tác giả: Triệu Thị Hà Đăng ngày: 14/01/2022 Lần cập nhập cuối: 15/01/2022

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu là câu hỏi của nhiều người, không những của những người đang bị mắc bệnh ung thư này mà còn là nỗi băn khoăn của những người khác kể cả những người không mắc bệnh, ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh ung thư thường gặp ở nam giới bệnh này không những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người đàn ông. Tuyến tiền liệt là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục nam giới và có chức năng rất quan trong đó là sản sinh tinh trùng. Vậy khi mắc bệnh này thật sự rất nhiều vấn đề xảy ra đối với sức khỏe thậm trí là có nguy cơ tử vong vì đây là bệnh ung thư. Vậy ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu.

ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Trước khi tìm hiểu ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu thì cần phải có nhận thức đầy đủ về các giai đoạn của ung thư này:

Giai đoạn 1: Khi này khối u còn nhỏ  tế bào ung thư phát triển chậm, sờ ngoài ra sẽ không phát hiện được, chỉ có thể phát hiện thông qua các xét nghiệm hình ảnh do bác sĩ tiến hành

Giai đoạn 2: Khối u ở giai đoạn này phát triển nhanh hơn và phát triển một cách bất thường, phát hiện ung thư ở giai đoạn này bằng cách thăm khám trực tràng kỹ thuật số. Ở giai đoạn này tế bào ung thư chưa di căn

Giai đoạn 3: Giai đoạn này tế bào ung thư bắt đầu di căn xâm lấn sang xung quanh và có thể di căn sang túi tinh.

Giai đoạn 4: cũng là giai đoạn cuối, tế bào ung thư di căn rộng hơn đã lan đến hạch bạnh huyết và các bộ phận quan trọng, ở giai đoạn này biểu hiện triệu chứng bệnh rõ ràng và làm cơ thể bệnh nhân đau đớn nhiều.

nhiều chuyên gia cho rằng đây là bệnh phát triển chậm chính vì vậy bệnh này còn khó phát hiện ở những giai đoạn đầu, biện pháp hiệu quả nhất là phòng bệnh và khám thường xuyên. Vậy ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu .

Ở giai đoạn đầu ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu

Như đã nói ở trên , Giai đoạn 1: Khi này khối u còn nhỏ  tế bào ung thư phát triển chậm, sờ ngoài ra sẽ không phát hiện được, chỉ có thể phát hiện thông qua các xét nghiệm hình ảnh do bác sĩ tiến hành, khi phát hiện ra khối u ở giai đoạn này khả năng chữa trị đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh sẽ có tỷ lệ sống lâu dài như sau:

  • Tỷ lệ sống được thêm 10 năm sau khi được chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt là 98%
  • Tỷ lệ sống được thêm 15 năm sau khi được chẩn đoán bệnh  là 96 %

Những tỷ lệ ở trên thường chỉ đúng cho bệnh nhân có sức khỏe bình thường nghĩa là không có các bệnh lý nền khác.

Ở giai đoạn 2 ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Giai đoạn 2: Khối u ở giai đoạn này phát triển nhanh hơn và phát triển một cách bất thường, phát hiện ung thư ở giai đoạn này bằng cách thăm khám trực tràng kỹ thuật số. Ở giai đoạn này tế bào ung thư chưa di căn, như vậy càng phát hiện ung thư ở những giai đoạn sau thì thời gian sống lại bị kéo ngắn lại.

Ở giai đoạn cuối ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Giai đoạn 4: cũng là giai đoạn cuối, tế bào ung thư di căn rộng hơn đã lan đến hạch bạnh huyết và các bộ phận quan trọng, ở giai đoạn này biểu hiện triệu chứng bệnh rõ ràng và làm cơ thể bệnh nhân đau đớn nhiều. có nghiên cứu cho rằng khi phát hiện ra tế bào ung thư  ở các giai đoạn 3 hay giai đoạn 4 thì có thể kéo dài năm năm kể từ khi được chẩn đoán bệnh, nhưng không phải ai cũng vậy, thực tế có nhiều người có thể kéo dài được nhiều thời gian hơn 5 năm rất nhiều, nhưng cũng có người chưa đạt được đến ngưỡng này, việc ung thư tuyến tiền liệt sông được bao lâu phụ thuộc vào thể trạng cũng thư cơ thể mỗ người tùy thuộc vào lối sống hay bệnh lý nền rất nhiều.

Ung thư tuyến tiền liệt có chết không?

Khi nhắc đến ung thư người ta thường nghĩ đến đây là một bệnh nguy hiểm hay còn gọi một cái tên chua xót đó là bệnh hiểm nghèo, tuy nhiên có một số loại ung thư có tiên lượng nhẹ thì vẫn có hi vọng chữa trị khỏi và người bị bệnh có thể trở lại sức khỏe bình thường. Đối với ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không có chế không là câu hỏi rất phổ biến, ung thư nào cũng có nguy cơ tử vong và ung thư này thì cũng không ngoại lệ

chính vì vậy để giảm nguy cơ mắc bệnh này chúng ta phải không ngừng tăng cường sức khỏe, ăn nhiều rau củ đặc biệt là rau củ có màu đỏ, uống nước điện giải để tăng cường hệ miễn dịch , hạn chế uống rượu bia hút thuốc lá, và hãy đến bác sĩ để kiểm tra định kỳ.

Di căn xương ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Khi tế bào ung thư  đã di căn xưỡng thì có thể nhận thấy đây đã là giai đoạn cuối của bệnh này.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ở những người bị ung thư này có khả năng di căn đến xương đạt đến 80% nó di chuyển qua máu, hệ bạch huyết hoặc có thể xâm nhập trực tiếp đến xương, Ở những giai đoạn như vậy việc can thiệp của y học vào chữa trị là đặc biệt cần thiết.

Có thể khẳng định là di căn xương của tế bào ung thư này chữa được việc chữa trị nhằm giảm đau đớn và gia tăng chất lượng cuộc sống thường thì thườn pháp được áp dụng nhiều nhất là xạ trị nhưng cũng tùy từng thể trạng người bệnh mà bác sĩ áp dụng những biện pháp khác nhua và có phác đồ điều trị khác nhau.

Bài viết mới