Các loại lưới lọc bụi thường gặp trên máy lạnh

Tác giả: hadmin Đăng ngày: 31/12/2021 Lần cập nhập cuối: 04/01/2022

Hiện nay, đa số các loại máy lạnh trên thị trường đều được hãng sản xuất trang bị các loại lưới lọc bụi mặc định – thường có chức năng lọc bụi ở mức cơ bản để tránh các loại bụi bẩn từ bên ngoài. Ngoài ra bạn có thể kết hợp lưới lọc bụi  mặc định với các phin lọc chuyên biệt, giúp gia tăng hiệu quả lọc sạch không khí. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu và cung cấp đến các bạn một vài loại lưới lọc bụi mặc định thường gặp trên máy lạnh hiện nay.

1. Tấm lọc (lưới lọc) vi bụi

Lưới lọc máy lạnh

Sử dụng tấm vi lọc bụi có khả năng lọc bụi bẩn rất hiệu quả khỏi các tác nhân gây hại, sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn tránh xa những vi khuẩn gây hại và có thể gây dị ứng có trong không khí, góp phần bảo vệ đường hô hấp, những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp cho bạn và người thân.

Kết cấu của tấm lọc vi bụi thường khá đơn giản, là loại lưới lọc bụi cơ bản nhất của máy lạnh, tuy nhiên mắt lưới còn khá to nên không thể loại bỏ được các hạt bụi có kích thước nhỏ hoặc rất nhỏ không nhìn được bằng mắt thường. Nhưng dù sao tấm lọc này vẫn có tác dụng hạn chế được phần nào lượng khí bụi trong không khí, giúp hơi mát từ máy lạnh được sạch hơn.

Trên thị trường hiện nay chủ yếu gồm 2 loại lưới lọc bụi thô:

  • Lọc bụi dạng bằng: được cấu tạo gồm 1 lớp vật liệu lọc bên trong và 2 lớp lưới bên ngoài có tác dụng bảo vệ, loại lọc này có cấu tạo khá đơn giản, . Loại lọc bụi này có độ thoáng khí cũng không cao do có tiết diện thấp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng lại khá thuận tiện, bạn có thể thay thế cho bông lọc, giữ lại khung và thao tác vệ sinh cũng dễ dàng.
  • Lọc bụi dạng sóng: được sử dụng rất phổ biến do lọc bụi thô có độ thoáng khí tốt hơn. Với cấu tạo dạng sóng sẽ giúp việc lọc bụi trở nên hiệu quả hơn vì loại lọc bụi này có thể tăng diện tích lọc.

Các loại lưới lọc bụi này có rất nhiều ưu điểm trong đó khả năng làm sạch dễ dàng và có thể tái sử dụng nhiều lần là những đặc điểm nổi bật nhất. Ngoài ra nó còn giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm tối đa chi phí đầu vào vì giá thành của loại lưới lọc bụi này phải chăng.

2. Lưới lọc mật độ cao HD (High Density Filter)

Khác với các loại lưới lọc thô, lưới lọc bụi HD với các mắt lưới siêu nhỏ sẽ lọc sạch tới 50% các loại bụi bẩn vi khuẩn có trong không khí trong căn phòng của bạn từ đó các tác nhân gây dị ứng trên máy sẽ bị bắt giữ ở lưới lọc thô đảm bảo vi khuẩn bụi bẩn không bay ra trong không khí.

Khả năng lọc bụi cho căn phòng của bạn được cải thiện đáng kể bởi lưới lọc bụi HD mật độ cao có mắt lưới nhỏ và số lượng nhiều hơn so với lưới lọc bụi thô thông thường. Đặc biệt các hãng sản xuất hiện nay với bộ lọc HD thường đuợc tinh chỉnh thêm để gia tăng khả năng lọc khí (như Bộ lọc Full HD trên máy lạnh Samsung hay Bộ lọc 2 lớp HD trên máy lạnh Midea), những lưới lọc  này giúp chúng có thể lọc được vi bụi, vi khuẩn hay thậm chí cả các tác nhân gây dị ứng như: lông thú, phấn hoa,…co trong không khí.

Lưới High Density Filter được viết tắt và thường gọi là HD, tấm lưới lọc bụi này có đặc điểm mắt lưới tương đối nhỏ, có khả năng giữ lại được những hạt bụi có kích thước bé hơn trong không khí. Tùy vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dtừng hãng sản xuất khác nhau mà lưới lọc HD sẽ được điều chỉnh, sao cho đạt được công năng sử dụng đạt hiệu quả cao nhất.

Các loại lưới lọc bụi thường gặp trên máy lạnh

3. Lưới lọc bụi (Phin lọc ) chức năng

Được thiết kế đặc biệt để lọc được những tác nhân ô nhiễm, lưới lọc bụi theo chức năng được thiết kế theo của từng bộ phận trên máy lạnh, chúng thường được gắn kết hợp với lưới lọc có sẵn ở máy để tăng khả năng lọc khí của máy lạnh.

Lưới lọc bụi mịn 3M của LG

Loại lưới lọc bụi này có khả năng loại bỏ bụi mịn khi kết hợp với bộ phát ion được trang bị trong máy. Nó được trang bị hầu hết trên các dòng máy lạnh LG có tính năng thanh lọc không khí đem đến luồng không khí trong sạch cho gia đình bạn.

Nguyên lý hoạt động của lưới lọc bụi này cũng rất hiệu quả, tấm vi lọc bụi cải tiến hiệu quả so với các tấm lọc thông thường và khả năng lọc không khí của tấm lọc Plasma, hệ thống lọc khí ưu việt. Trên bề mặt tấm lọc lực tĩnh điện hoạt động mạnh mẽ giúp bắt giữ những phần tử gây hại có kích thước siêu nhỏ 0.3 nm, vì vậy nó đảm bảo súc khỏe người tiêu dùng.

Bộ lọc Tri-Care Filter của Samsung

Lưới lọc Tri-Care Filter được Samsung thiết kế với công nghệ đặc biệt để có khả năng loại bỏ các loại bụi bẩn, vi khuẩn và tạp chất có hại tồn tại trong không khí. Ngoài ra, loại lưới lọc bụi này còn ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm mốc, đảm bảo chất lượng nguồn khí lạnh từ máy luôn trong lành và rất dễ dàng vệ sinh. Bộ lọc TriCare giúp bạn yên tâm về chất lượng và mức độ an toàn của máy để tận hưởng không khí sạch với khả năng lọc 99% virus, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng từ không khí được chứng nhận bởi tổ chức quốc tế.

Phin lọc catechin trà xanh của Gree

Đặc điểm thiết kế của Gree là cho phép người thường xuyên sử dụng máy lạnh tuỳ chọn phin lọc cho sản phẩm của mình, trong đó có phin lọc chiết xuất trà xanh catechin là sản phẩm đặc biệt, có nguồn gốc từ tự nhiên. Được chiết xuất từ trà xanh thiên nhiên có khả năng loại bỏ tối đa các tác nhân gây bệnh về ung thư như vi khuẩn tụ cầu, liên cầu và mùi hôi khó chịu bởi trong trà xanh có đặc tính khử khuẩn rất tốt.

Ngoài ra, công nghệ kháng khuẩn khử mùi của điều hòa Gree sẽ xử lý các hạt bụi thô và vi khuẩn theo trình tự qua 4 màng lọc gồm có: màng lọc kháng khuẩn, bộ lọc trà xanh Catechin, hệ thống công nghệ Cold Plasma và bộ lọc chống nấm mốc.

Phin lọc xúc tác quang Apatit Titan của Daikin

Là vật liệu xúc tác quang mới Apatit Titan có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và hấp thụ mạnh các phân tử bụi cực nhỏ. Cụ thể hơn về hoạt động của máy với khả năng hút bụi mạnh, phin lọc sẽ bị bám đầy các phân tử bụi li ti chứa vi khuẩn, virut gây hại. Do đó bạn cũng có thể dễ dàng vệ sinh màng lọc.

Được đánh giá là công nghệ kháng khuẩn khử mùi mang lại hiệu quả cao, Phin lọc khử mùi xúc tác quang Apatit Titan đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Đồng thời phin lọc này còn có tuổi thọ lên đến 3 năm không cần thay thế, độ bền này thu hút người tiêu dùng sử dụng. Tuy nhiên, bạn đừng quên làm vệ sinh cho phin lọc theo định kỳ 6 tháng một lần.

Phin lọc 4 lớp Actifour của Beko

Phin lọc 4 lớp của Beko bao gồm: lọc xúc tác quang, lọc Hepa, lọc ion bạc và lọc catechin, có tác dụng lọc khí tối ưu nhất, mang lại nguồn không khí chất lượng khi loại bỏ 99% vi khuẩn, bụi và mùi hôi khó chịu. Như vậy phin lọc này đã tích hợp tất cả những ưu điểm của các loại lưới lọc trên.

Bộ lọc ActiFour – 4 lớp tối ưu trên điều hòa Beko có khả năng khử khuẩn lên đến 99% vi khuẩn trong đó có cả một số loại virus qua 4 màng lọcchính là: lọc quang xúc tác,Hepa, ion-bạc và Cactechin. Vì thế, bộ lọc này loại bỏ và tiêu diệt được hầu hết các vi khuẩn có kích thước siêu nhỏ, những tác nhân gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về các loại lưới lọc bụi mà chúng ta thường gặp, hi vọng thông tin sẽ hữu ích, giúp bạn có thêm lựa chọn khi mua sắm.

Bài viết mới