Liệt kê những loại nấm độc nhất thế giới và hướng dẫn các cách nhận biết

Tác giả: VinhThang Đăng ngày: 06/04/2022 Lần cập nhập cuối: 27/03/2022

Nhiều người thường sử dụng nấm cho các bữa ăn bởi giá trị dinh dưỡng và sự thơm ngon khi kết hợp cùng các món ăn đem lại. Hiện nay, các loại nấm khác nhau đã được phát hiện rất nhiều, trong đó có nhiều loại nấm sử dụng và rất bổ dưỡng. Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại nấm nguy hiểm, chứa chất độc đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với nước uống điện giải tìm hiểu một bài viết về về liệt kê những loại nấm độc nhất thế giới và hướng dẫn cho bạn cách nhận biết chúng.

nấm độc
nấm độc

Dấu hiệu cơ bản nhận biết nấm độc

Đầu tiên, chúng ta phải tìm hiểu về nấm độc là gì

Thì nấm độc là các loại nấm có chứa thành phần độc tố tự nhiên bên trong cơ thể chúng hoặc là nấm ăn được nhưng mọc ở vùng nhiễm độc tố là những vùng ô nhiễm hoặc là gần nhà máy hóa chất, ở vùng nước hóa chất nguy hiểm độc hại,.. Thông thường thì những người bị ngộ độc nấm độc thường là do ăn nấm mọc trong tự nhiên, trong các khu rừng, vườn nhà, chuồng trại hay ngoài ruộng. Rất ít khi các loại nấm được nuôi trồng gây ngộ độc cho người sử dụng.

Dấu hiệu cơ bản nhận biết nấm độc

Các cách nhận biết nấm độc thông thường, theo cục An toàn thực phẩm thì có 3 đặc điểm có thể nhận thấy ở các loại nấm độc thường có.

Thứ nhất nấm sẽ có đủ mũ, phiến nấm, vòng cuốn, cuốn và gốc, đầy đủ các bộ phận của nấm.

Thứ hai là bên trong thân cây nấm sẽ có màu hồng nhạt, mũ của nấm có màu đỏ, bên cạnh đó các sợi nấm thì phát sáng vào ban đêm.

Thứ ba là các bộ phận độc nằm trong toàn bộ bộ cơ thể của nấm như mũ, phiến, vòng, cuốn hay là bao gốc nấm, các độc tố thì thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng và phát triển của nấm, trong môi trường đất đai khí hậu thời tiết khác nhau.

Các loại nấm độc thường gặp

Nấm độc tán có màu trắng ( nấm độc tán trắng)

nấm độc
nấm độc

Đây là loại nấm mọc thành từng cụm hoặc mọc đơn lẻ trên mặt đất ở trong rừng và một số nơi khác.

Về mũ nấm có màu trắng, bề mặt thì nhẵn bóng, mũ nấm dính chặt vào cuốn nấm, khi trưởng thành thì mũ nấm phẳng đường kính khoảng 5 đến 10 cm. Khi già thì mép mũ có thể gặp xuống dưới đất.

Phiến nấm màu trắng, thịt nấm thì mềm, màu trắng và có mùi thơm dịu, cuốn nấm màu trắng có vòng dạng màng, chân cuốn phình ra dạng củ và có bao gốc hình đài hoa rất rõ. Độc tố là amatoxin có tính độc rất cao.

Nấm độc trắng hình nón

nấm độc
nấm độc

Loại nấm này cũng gần giống loại nấm độc tán trắng, nó cũng mọc ở trên mặt đất thành từng cụm hoặc đơn lẻ.

Mũ nấm màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, lúc non thì đầu tròn hình trứng, khi trưởng thành mũ nấm thường hình nón với đường kính từ 4 đến 10 cm, màu trắng, thịt nấm mềm, màu trắng, mùi khó chịu, độc tố chính là amatoxin.

Nấm mũ khía có màu nâu xám

nấm độc
nấm độc

Loại nấm này mọc trên mặt đất ở trong rừng, nơi có nhiều lá cây mục nát.

Mũ ấm có hình nón đến hình chuông, đỉnh ngọn, các sợi nấm chuyển vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống đến mép mũ nấm. Khi già thì mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng lẻ.

Phiến nấm lúc non thì màu hơi trắng, đến già thì có màu xám hoặc nâu tách ra khỏi cuốn nấm. Thịt nấm màu trắng, độc tố chính muscarin.

Nấm ô tán trắng có phiến xanh

nấm độc
nấm độc

Loại nấm này mọc thành từng cụm hoặc đơn lẻ ở ven Chuồng Trâu, chuồng bò, ruộng ngô, hoặc trên bãi cỏ.

Mũ nấm lúc còn non thì hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có vẩy nhỏ màu nâu hoặc sáng nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, phiến nấm lúc non có màu trắng, lúc già có màu xanh nhạt, càng già càng vàng.

Độc tính thấp, gây rối loạn tiêu hóa là chủ yếu.

Tham khảo thêm Các công dụng tuyệt vời của nấm biển đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Cách nhận biết các loại nấm độc

Nhìn mắt kiểm tra

Đối với các loại nấm có độc khi nhìn bằng mắt thường ta thấy chúng có màu sắc sặc sỡ và nổi bật để thu hút côn trùng và động vật. Mũ nấm thì có các màu đốm đỏ, trắng, hoặc đen, thân nấm có thể xuất hiện nhiều vằn hay các vết nứt xung quanh, khi hái nấm có thể xuất hiện nhựa chảy ra.

Có thể ngửi phân biệt

Một số loài nấm có độc khi ngắt, bạn không chỉ nhìn thấy phần nhựa chảy ra mà còn ngửi được mùi hắc hoặc mùi đắng sặc lên mũi. Tuy nhiên một số loại nấm chứa độc đặc biệt có mùi hương nhẹ hơn.

Thử nghiệm biến đổi màu sắc

Bằng cách này bạn có thể sử dụng nguyên liệu hoặc vật dụng khác để kiểm tra nấm có chất độc.

Có thể lấy phần đầu màu trắng của hành lá chà xát lên phần mũ nấm, nếu hành lá chuyển sang màu xanh nâu thì chứng tỏ nấm có chứa chất độc và ngược lại.

Thứ hai, ta dùng muỗng hoặc đũa bằng chất liệu bạc cắm vào mũ hoặc thân nấm, nếu vật liệu này đổi màu thì chứng tỏ Nấm có độc và ngược lại.

Tiếp theo ta sẽ có thể nhỏ ít sữa tươi lên phần mũ nấm. Nếu sữa bị vón cục thì chứng tỏ nấm có độc.

Quan sát cây nấm

Phần lớn các cây nấm nhiều độc thường có các tia ra phía dưới mũ nấm màu trắng, dựa vào đặc điểm này chúng ta có thể biết được loại nấm nào có khả năng chứa chất độc.

Không có màu đỏ nổi bật trên mũ hoặc thân nấm

Trường hợp các loại nấm chứa độc thường có màu sắc bắt mắt, vì thế chúng ta không nên chọn các loại nấm có phần mũ nấm hoặc thân nấm xuất hiện nhiều đốm đỏ có màu đỏ nổi bật.

Không xuất hiện vòng bao quanh thân nấm

Các loại nấm có độc thường có vòng tròn bao quanh lấy phần thân nấm, đồng thời bên dưới mũ Nấm cũng xuất hiện các vòng tròn bao quanh như một chiếc mũ nhỏ phía dưới.

Những biểu hiện của ngộ độc nấm

Đối với người ngộ độc nấm, tùy theo loại nấm bạn đã ăn thì triệu chứng và thời gian biểu hiện của ngộ độc nấm không giống nhau.

Thông thường biểu hiện sớm nhất từ 30 đến 120 phút sau khi ăn nấm, tối đa là khoảng 6 tiếng, biểu hiện muộn xảy ra sau 6 tiếng đến 40 tiếng trung bình khoảng 12 tiếng sau các bữa ăn.

Về biểu hiện ăn trúng nấm có chứa độc, có thể nhẹ như gây cảm giác khó chịu, buồn nôn, đau bụng, nôn ra máu, đi ngoài nhiều lần, cảm giác mệt mỏi, lạnh người, nổi mẩn đỏ, dấu hiệu ngộ độc nặng có thể dẫn đến co giật, hôn mê và ảnh hưởng đến sự an toàn tính mạng cơ thể.

Trên đây là những thông tin cần thiết và quý báu mà chúng tôi thu thập được để mang đến cho các bạn về cách nhận biết các loại nấm có độc, đồng thời dấu hiệu nhận biết chúng như thế nào. Chúc bạn và gia đình sẽ có sự lựa chọn hợp lý và an toàn về loại thực phẩm này. Hãy sử dụng kết hợp máy lọc nước và máy lọc không khí để giúp gia đình bạn có một môi trường sống trong lành và sạch sẽ.

Tham khảo thêm Bật mí những lợi ích của nấm chaga cực kỳ tốt cho sức khỏe bạn nên biết

Bài viết mới