Hiểu rõ về ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Tác giả: Nguyễn Lê Thanh Phương Đăng ngày: 30/12/2021 Lần cập nhập cuối: 30/12/2021

Như đã biết, ung thư đại tràng nói riêng cũng như những loại ung thư nói chung đều có những giai đoạn phát bệnh khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có mức độ bệnh nặng nhẹ tăng dần. Giai đoạn cuối cũng là giai đoạn nguy hiểm và rủi ro nhất của những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng, vì lúc này tế bào ung thư gần như di căn ra toàn bộ khu vực đại tràng và những khu vực lân cận, hủy hoại chức năng sống của các bộ phận trên cơ thể khiến cơ thể suy giảm sức khỏe. Bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối cần chuẩn bị cho mình những kiến thức phù hợp về bệnh cũng như tinh thần thoải mái đẻ chống chọi lại bệnh tật.

Tìm hiểu về ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Hiểu rõ về ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Chúng ta thường được nghe thuật ngữ “giai đoạn ung thư”. Giai đoạn ung thư được dùng để diễn tả mức độ trầm trọng của tế bào ung thư trong cơ thể.

Giai đoạn ung thư là một trong các yếu tố quan trọng để bác sĩ có thể ra phác đồ, định hướng điều trị ung thư phù hợp và căn định khả năng thành công của phương pháp điều trị đó là bao nhiêu phần trăm. Đối với ung thư đại trực tràng, các giai đoạn ung thư sẽ được dựa vào các tình trạng:

Ung thư đã xâm lấn sâu vào thành ruột tiêu hóa đến mức độ nào;
Ung thư đã tiếp cận với các bộ phận lân cận rồi hay chưa;
Tế bào Ung thư đại tràng đã bắt đầu lây sang những hạch bạch huyết lân cận hoặc các bộ phận xa của cơ thể rồi hay chưa.

Nhìn chung, ung thư đại tràng có 4 giai đoạn. Trong đó ung thư đại tràng giai đoạn cuối là trầm trọng và nặng nhất.

Đây là giai đoạn cuối cũng như là nặng nhất của ung thư đại tràng, biểu hiện là khi các tế bào ung thư đã di căn, lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể như phổi, gan là những cơ quan ở vùng lân cận. Đây còn được gọi theo thuật ngữ chuyên ngành là giai đoạn 4A (lây lan sang những bộ phận lân cận) còn nếu tế bào ung thư đã di căn sang những bộ phận xa hơn như tim, xương, não… thì được gọi là giai đoạn 4B.

Hiểu rõ về ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối rất thấp, nếu như ở giai đoạn 1 tỷ lệ sống trên 5 năm là 90%, giai đoạn 2 khoảng chừng 80%, giai đoạn 3 là 6-% thì với người mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối (tức giai đoạn 4) chỉ còn 9%

Nhận biết triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối nhận biết như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu. Đối với từng giai đoạn sẽ có những đặc điểm, dấu hiệu để người bệnh có thể nhận ra.

Càng về những giai đoạn sau, tỷ lệ phát bệnh ra sẽ càng rõ ràng. Người bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối cũng sẽ gặp phải những biểu hiện trầm trọng rất dễ nhận biết của căn bệnh quái ác này như:

Cơn đau bụng dữ dội, quặn ruột xảy ra thường xuyên hơn có thể là hằng ngày hằng giờ: Những cơn đau kéo dài sẽ khiến cho người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối đau đớn, mệt mỏi và suy giảm sức khỏe. Những cơn đau còn ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hằng ngày của họ, không thể tiêu hóa thức ăn và trao đổi chất trong cơ thể.

Đại tiện ra máu: Đây là biểu hiện vô cùng phổ biến, khi đi đại tiện bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường xuất hiện máu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc trộn lẫn vào đường phân. Đây là biểu hiện xuất huyết đường ruột do tế bào ung thư đã di căn khắp thành ruột, gây viêm nhiễm, xuất huyết đường ruột. Những người xuất hiện tình trạng này thì được xác định bệnh đã vào giai đoạn cuối, giai đoạn bệnh nặng.

Hiểu rõ về ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Sụt cân bất thường: Ung thư đại tràng cũng như ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa của con người. Chính vì vậy, khi bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối sẽ bị sút cân mất kiểm soát, cơ thể gầy đi trông thấy, cơ thể không thể tiếp thu được chất dinh dưỡng, đường ruột không thể tạo phân như bình thường được.

Nguy hiểm hơn, ở giai đoạn cuối này, người bệnh có thể gặp phải trường hợp hậu môn trực tràng sa xuống, vô cùng nguy hiểm.

Hiểu rõ về ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ho, khó thở, tức ngực: do tế bào ung thư đại tràng giai đoạn cuối đã di căn lên phổi nên sẽ xuất hiện tình trạng này, thường thì đã di căn sang phổi được 12 tháng hơn.

Đau nhức xương: Biểu hiện khi người bệnh đã vào giai đoạn 4B, di căn vào xương. Người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể cảm thấy đau nhức xướng khớp, có thể xuất hiện tình trạng nứt xương, gãy xương nhẹ dù không có tai nạn hoặc gây tác động mạnh gì vào xương.

Đau đầu, nhức đầu không thuyên giảm khi đã dùng thuốc: Lúc này có thể tế bào ung thư đã di căn lên tới não, gây ảnh hưởng đến hệ não bộ, thần kinh. Lúc này, người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể dần mất đi ý thức, khả năng nhận thức, có thể hôn mê. Tiên lượng của bệnh trong giai đoạn này là vô cùng thấp và tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng.

Sống chung với ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường rất khó điều trị, tiên lượng xấu, tỷ lệ sống sót sau 5 năm rất thấp chỉ xấp xỉ 9-11%. Chính vì vậy, người bệnh cần chấp nhận sống chung với căn bệnh, không quá bi quan, phải tìm cách đối mặt và cố gắng chữa trị để kéo dài thời gian sống một cách lâu nhất.

Hiểu rõ về ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Người bệnh hãy tạo tinh thần thoải mái, tận hưởng những giây phút vui vẻ cùng người thân yêu.

Lắng nghe và làm theo những hướng dẫn điều trị từ bác sĩ để cố gắng vượt qua bệnh tật

Các bệnh viện điều trị tốt ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Một số bệnh viện điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối tốt nhất mà bạn đọc có thể tham khảo:

Khu vực miền Bắc: Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Hữu Nghị…

Khu vực miền Nam: Bệnh viện Chợ rẫy TP.HCM, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện nhân dân 115…

Bài viết mới