Tìm hiểu về ung thư đại tràng giai đoạn 3

Tác giả: Nguyễn Lê Thanh Phương Đăng ngày: 30/12/2021 Lần cập nhập cuối: 30/12/2021

Hiện nay, cái tên Ung thư đại tràng không còn quá xa lạ về mức độ phổ biến và nguy hiểm của nó. Ung thư đại tràng là 10 căn bệnh ung thư phổ biến nhất, đồng thời xếp thứ tư về mức độ nguy hiểm có thể gây tử vong chỉ đứng sau ung thư gan, phổi và dạ dày. Ung thư đại tràng xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính, tuy nhiên xuất hiện nhiều nhất ở nam giới trung niên (từ 50 tuổi trở lên) và tình trạng bệnh cũng nghiêm trọng hơn ở lứa tuổi này. Giống những loại ung thư mãn tính khác, ung thư đại tràng cũng có nhiều giai đoạn bệnh khác nhau. Hôm nay bài viết nay xin chia sẻ những thông tin về Ung thư đại tràng giai đoạn 3 ở người để quý bạn đọc có thể theo dõi và tiếp nhận những thông tin bổ ích về bệnh.

Tìm hiểu về ung thư đại tràng giai đoạn 3

Trước hết cần tìm hiểu căn bệnh ung thư đại tràng là gì? Ung thư đại tràng giai đoạn 3 là gì?

Ung thư đại tràng (còn được gọi là Ung thư đại trực tràng) là căn bệnh ung thư xuất hiện tại một phần của ruột già, nói chính xác hơn là phần xa của ống tiêu hóa, kéo dài từ manh tràng tới ống hậu môn của người.

Đại trực tràng còn có tên thường gọi là ruột già, một bộ phận nằm trong hệ thống tiêu hóa của con người . Đại tràng có chức hấp thụ chất dinh dưỡng và nước, khoáng chất có trong thức ăn sau khi nó đi qua dạ dày và ruột non của con người. Tước khi di chuyển đến trực tràng, chất thải rắn (phân) được hình thành từ đây, đồng thời cũng lưu trữ chính trong ruột già sau đó nó được đưa ra ngoài cơ thể con người thông qua đường hậu môn.

Tìm hiểu về ung thư đại tràng giai đoạn 3

Thành của đại tràng được tạo thành từ nhiều lớp. Ung thư đại trực tràng sẽ xuất phát tế bào ung thư từ lớp niêm mạc trong cùng rồi sau đó tăng trưởng một vài hoặc tất cả các lớp còn lại. Khi tế bào ung thư đã được khởi phát trên thành đại tràng, chúng sẽ tiếp tục xâm nhập vào sâu bên trong những mạch bạch huyết hoặc đơn giản là những mạch máu, để từ đó, các tế bào ung thư sẽ di căn đến các hạch bạch huyết xung quanh hoặc nguy hiểm hơn sẽ là di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể (lúc này đã vào giai đoạn trở nặng).

Ung thư trực tràng gồm 4 giai đoạn, mức độ nặng cũng tăng dần theo tỷ lệ thuận qua từng giai đoạn bệnh: giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4.

Chính vì vậy, ung thư đại tràng giai đoạn 1 được xem là giai đoạn nhẹ, khi những tế bào ung thư đã dần phát triển và xâm lấn sâu hơn vào các lớp của thành đại tràng, tuy nhiên phạm vi của chúng chỉ tập trung trong thành đại tràng mà chưa lan ra ngoài thành của đại tràng cũng như không vào các hạch bạch huyết lân cận. Và giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất khi các tế bào ung thư đã di căn ra khỏi thành ruột và di chuyển lên những bộ phận khác trên cơ thể như: phổi, gan, dạ dày, não, xương,…

Vậy ung thư đại tràng giai đoạn 3 là gì? Là giai đoạn mà tế bào ung thư đã bắt đầu xâm nhập và lan tới các hạch bạch huyết xung quanh, nhưng chúng vẫn chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể như ở giai đoạn 4. Giai đoạn này cũng được xem là giai đoạn nguy hiểm của bệnh ung thư đại tràng, chính vì vậy bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn 3 không được chủ quan lơ là và cần thực hiện ngay những xét nghiệm khác để bác sĩ có thể hội chẩn đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, phù hợp.

Các giai đoạn bệnh của ung thư đại tràng giai đoạn 3

Trong ung thư đại tràng giai đoạn 3 sẽ bao gồm 3 giai đoạn: 3A, 3B, 3C

Cấp độ 3A: là khi các tết bào ung thư bắt đầu ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết lân cận

Cấp độ 3B: xuất hiện 2 đến 3 hạch bạch huyết gần bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư

Cấp độ 3C: có 4 hoặc hơn hoặc các hạch bạch huyết ở xa bị ảnh hưởng

Nhận biết ung thư đại tràng giai đoạn 3

Rối loạn tiêu hóa thường xuyên, có thể kéo dài nhiều ngày, gây ói mửa, táo bón, tiêu chảy
Tình trạng phân mỏng dẹp, sẫm màu kèm dịch nhầy hoặc có máu
Cân nặng bị sụt bất thường
Xuất huyết đường ruột, chảy máu ở hậu môn, tần suất đi đại tiện nhiều trong ngày
Cơ thể suy nhược, luôn trong tình trạng mệt mỏi, tinh thần sa sút
Đầy bụng, chướng khí, đau quặn ruột từng cơn
Có thể sờ thấy khối u ngay vị trí thành ruột già.

Làm gì tốt cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3?

Đối với từng giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Đối với ung thư đại tràng giai đoạn 3 cần phải thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ, loại bỏ phần đại tràng bị ung thư cùng với các hạch bạch huyết gần đó bị ảnh hưởng. Đồng thời kết hợp với phương pháp hóa trị phác đồ FOLFOX (5-FU, leucovorin và oxaliplatin) hoặc có thể là CapeOx (capecitabine và oxaliplatin) tùy vào thể lực và tình trạng sức khỏe của người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Tìm hiểu về ung thư đại tràng giai đoạn 3
surgery in a operating room.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3 cần đi khám và kiểm tra tình trạng khối u định kỳ và thường xuyên trong tháng, sử dụng thuốc và phương pháp điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, kiêng hoàn toàn thịt đỏ, đồ ăn dầu mỡ, gia vị nặng, đồ chua cay nóng sẽ ảnh hưởng đến đường ruột và bao tử.

Không sử dụng rượu bia, chất kích thích, những chất gây hại cho cơ thể, nước có ga.

Thay vào đó là khẩu phần ăn có nhiều rau xanh, trái cây chứa nhiều vitamin C tốt cho cơ thể, bổ sung nước điện giải để cung cấp lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nên đầu tư những loại thiết bị hỗ trợ làm sạch thức ăn, nước uống và môi trường không khí như: máy lọc nước, máy lọc không khí,…

Tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng cơ thể, không nên cố quá trong lúc tập luyện, phải cần kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Tìm hiểu về ung thư đại tràng giai đoạn 3

Lạc quan, yêu đời, tham gia các câu lạc bộ sinh hoạt cộng đồng để tạo tinh thần vui vẻ chống chọi bệnh tật

Người thân cần nên quan tâm, hỏi han, trông nom người bệnh thường xuyên để giảm cảm giác tủi thân, buồn bã.

Bài viết mới