Một số tác hại của thịt đỏ đối với sức khỏe bạn nên biết

Tác giả: Thu Thủy Đăng ngày: 10/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Các loại thịt tái, sống hay thịt hun khói… được phổ biến hiện nay. Phải kể đến nguồn gốc bắt nguồn từ các loại thịt bò, heo, cừu, dê… Chúng rất giàu chất đạm, kẽm, sắt, vitamin B12… Tuy nhiên, việc ăn nhiều các loại thịt này cũng có những tác hại nhất định. Dưới đây cùng bài viết của nước uống healthy tìm hiểu về một số tác hại của thịt đỏ đối với sức khỏe ngay nhé!

Một số tác hại của thịt đỏ đối với sức khỏe bạn nên biết
Một số tác hại của thịt đỏ đối với sức khỏe bạn nên biết

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Bạn nên hạn chế ăn các loại thức ăn không tốt cho sức khỏe đặc biệt là loại thực phẩm này. Như vậy, ăn nhiều thịt đỏ có tốt không?

Một số các loại thịt hiện nay được chế biến từ việc giết mổ động vật. Sau đó họ tạo ra các loại thịt đỏ bằng cách hun khói, xử lý nitrat, bảo quản bằng hóa chất có hàm lượng bảo quản cao… Điều này chắc chắn sẽ  không tốt cho sức khỏe của bạn.

Tác hại của thịt đỏ sẽ tác động đến tim, đặc biệt là hệ tuần hoàn cho máu. Bởi các loại thịt này chứa một hàm lượng lớn protein và các chất gây xơ vữa động mạch. Theo số liệu thống kê, thực đơn có thịt đỏ nếu bổ sung thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ tử vong là 13-14%. Khi ăn nhiều xúc xích, thịt xông khói hoặc thịt nguội… sẽ lên đến 20%.

Một số người thường xuyên ăn các loại thịt này thì tác hại của thịt đỏ sẽ làm tăng trọng lượng cơ thể. Người sử dụng nhiều sẽ ít tập thể dụng, hút thuốc, uống bia, rượu… nhiều hơn. Các lối sống không lành mạnh cũng dần hình thành, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khả năng mắc các bệnh ung thư cao

Việc sử dụng các loại thịt này thường xuyên sẽ khiến khả năng ung thư cao. Số liệu khoa học cho thấy khoảng 50% các bệnh ung thư là do tác hại của thịt đỏ. Bạn hãy dừng việc ăn thịt đỏ và coi nó là thực phẩm chính ngay. Đặc biệt là khi nó được sơ chế, chế biến trong nhiệt độ cao. Có lẽ bởi khi nấu trong nhiệt độ quá cao, chúng tạo ra các hợp chất có hại. Chẳng hạn như các amin dị vòng (HA), PAH,(hydro cacban thơm), các glycation (AGEs)… gây ung thư cực cao.

Trong đó, các loại ung thư trực tràng và dạ dày chiếm nhiều hơn cả. Tác hại của thịt đó này xuất phát có thể xuất phát từ quy trình chế biến hoặc khi chế biến thịt. Các chất có trong thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng trong bụng khi tiêu hóa. Đặc biệt với các loại thịt hun khói có chứa nhiều chất natri có hại.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, chỉ cần ăn hai dải thịt xông khói mỗi ngày đã có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng lên 21 phần trăm. Điều này khiến người dân rất sốc bởi mỗi người Mỹ trung bình tiêu thụ hơn 8kg thịt xông khói mỗi năm.

Theo viện nghiên cứu ung thư ở Mỹ. Nếu bạn ăn hai 100 gam thịt hun đỏ mỗi ngày có thể làm tăng tỉ lệ ung thư đại tràng là 21%. Ngoài ra, họ còn phát hiện có nhiều chất có hại khác không tốt cho cơ thể. Chẳng hạn như Chất béo bão hòa, Sodium, Nitritvà Nitrates, và cũng có một số các loại phụ gia bảo quản khác…

Gia tăng khả năng mắc bệnh đái tháo đường

Bên cạnh đó, bệnh đái tháo đường cũng là một trong những tác hại của thịt đỏ gây ra.

Phần lớn, trong các nghiên cứu, nếu ăn thường xuyên 3-5 lần/tuần thịt đỏ. Cơ thể sẽ phát triển và dần dần hình thành bệnh đái tháo đường. Những người chỉ ăn một nửa số lượng hoặc 2 lát thịt lợn hoặc xúc xích thì cũng lên đến 51% mắc bệnh này.

Có lẽ nguyên nhân là do loại thịt này trong quá trình chế biến hoặc bảo quản có chứa nitrate. Chất này thường có hàm lượng cao và làm tăng thêm nguy cơ đề kháng với một chất có tên là insulin. Các chất này nếu cơ thể dễ đề khác với nó thì đã hình thành tiền đái tháo đường.

Bên cạnh đó các loại thịt này chứa hàm lượng chất sắt rất cao. Khi kết hợp với số sắt đã có trong cơ thể hình thành nên bệnh đái tháo đường từ đây.

Hơn nữa, tác hại của thịt đỏ này sẽ gây cảm giác khó ăn hoặc dễ mệt mỏi cho người bệnh. Do vậy, cần nên hạn chế số lượng thịt đỏ lại. Bởi tác hại của chúng còn đem lại nhiều các loại bệnh khác không tốt cho sức khỏe của bạn.

Một số tác hại khác của thịt đỏ bạn nên biết

Bất kì các loại thực phẩm hoặc đồ ăn nào nếu sử dụng quá nhiều có thể gây những tác dụng ngược lại. Bởi vậy, bạn cần nên có những thực đơn, chế độ ăn cho riêng mình hợp lý và cân đối.

Đới với tác hại của thịt đỏ. Chúng cũng có những chức năng và cũng cũng cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng loại đồ ăn này quá mức nhé. Bởi bạn sẽ không thể biết được trong các loại thịt đỏ bạn mua, liệu có đảm bảo an toàn hay không. Bạn hãy cân nhắc và xem xét kĩ các loại thực phẩm này trong khi mua và chế biến chúng.

Đối với những tác hại của thịt đỏ kể trên. Bên cạnh đó còn một số những tác hại của thịt đỏ khác khi bạn sử dụng quá nhiều và không đúng cách sau đây:

  • Gây rối loạn hormone: Số lượng hormone giúp điều hòa nội tiết, giúp cơ thể phát triển hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng các chất này. Từ đó gây ra hiện tượng rối loạn và các bệnh nội tiết khác. Các bệnh này xuất hiện nhiều ở phái nữ hơn cả.
  • Giảm tuổi thọ
  • Gây béo phì: Các loại đồ ăn này có hàm lượng cholestoron cao. Đây là một dạng chất béo, chúng sẽ khiến cơ thể tích nhiều mỡ và gây béo phì nhanh. Từ đó, người bệnh sẽ lười vận động và tập thể dụng hằng ngày…
  •  Gây chán ăn: Triệu chứng này sẽ xảy ra thường xuyên nếu bạn cứ tiếp tục ăn các loại thực phẩm này nhiều. Bởi chúng sẽ gây cảm giác khó tiêu, đầy hơi khiến cơ thể luôn trong tinh trạng no lâu.
Bài viết mới