Nhiều người chưa hiểu rõ về sự nguy hiểm bệnh truyền nhiễm sốt xuất huyết

Tác giả: Nguyễn Lê Thanh Phương Đăng ngày: 14/01/2022 Lần cập nhập cuối: 14/01/2022

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm phổ biến xảy ra hằng năm tại Việt Nam. Đã từ rất lâu, bệnh sốt xuất huyết đã là mối đe dọa to lớn đối với sức khỏe con người vì mức độ nguy hiểm của nó có thể gây ra nếu như không được chữa trị kịp thời. Có rất nhiều trường hợp trở nặng và thậm chí tử vong vì dịch bệnh sốt xuất huyết. Tại Philippines, vào những 1950-1970 đại dịch sốt xuất huyết cũng là một nguyên nhân khiến nhiều trẻ em trong nước nhập viện và tử vong cao, từ đó dịch bệnh sốt xuất huyết mới thực sự được quan tâm và phòng ngừa bởi biến chứng nguy hiểm của nó. Vậy sốt xuất huyết là gì và tại sao chúng ta cần phải chú ý đến loại bệnh này? Bài viết xin giải đáp thắc mắc của bạn.

Sốt xuất huyết là gì?

Chúng ta chắc hẳn đã từng nghe nói đến bệnh sốt xuất huyết nhưng chưa chắc rằng có thể định nghĩa sốt xuất huyết là gì một cách đúng nhất. sau đây là câu trả lời cho Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết (hay còn gọi là sốt xuất huyết dengue) là một bệnh truyền nhiễm khá phổ biến ở nước ta, bệnh xuất hiện và dễ bùng phát vào độ tháng 7 đến tháng 11 trong năm, khi thời tiết giao mùa từ mùa nắng sang mùa mưa.

 Nhiều người chưa hiểu rõ về sốt xuất huyết là gì?

Bệnh bắt nguồn từ một loại virus gọi là Dengue, loại virus này lây lan cho người, vật trung gian truyền bệnh là do muỗi (muỗi vằn, muỗi hổ) mang virus Dengue. Theo cơ chế muỗi khi đốt người, virus sẽ từ nước bọt của muỗi truyền vào máu, từ đó truyền virus vào trong cơ thể người bệnh. Virus Dengue gây bệnh có tổng cộng 4 loại huyết thanh (DEN-1 , DEN-2 , DEN-3 và  cuối cùng là DEN-4). Người nhiễm một trong các loại trên có thể miễn dịch với loại huyết thanh đó, tuy nhiên về sau có thể nhiễm những loại huyết thanh còn lại.

Muỗi vằn là vật trung gian gây ra bệnh, và tại Việt Nam muỗi vằn là nguyên nhân chủ yếu và thường gặp hơn so với muỗi hổ. Về vị trí: Muỗi vằn thường đậu và trú ở các bụi rậm, bụi cây, ao hồ, vũng nước, góc tối trong nhà, trên quần, áo, chăn màn, và bất cứ các đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn thường có tập tính đẻ trứng, sinh sản ở những nơi ẩm ướt như ao, hồ hoặc các dụng cụ đựng nước ở trong như chum, lu, giếng trời, giếng nước, bể bơi. Vào mùa mưa là lúc loài muỗi vằn này phát triển mạnh nhất.

Bất kể độ tuổi nào cũng có thể bị sốt xuất huyết, từ trẻ em đến người trưởng thành. Tùy vào độ tuổi và thể trạng sẽ có những triệu chứng và mức độ bệnh khác nhau

Sốt xuất huyết gây tử vong thế nào?

Sốt xuất huyết là gì và sốt xuất huyết có thể gây tử vong không?

Sốt xuất huyết trải qua nhiều giai đoạn từ nhẹ cho đến nặng và trong đó luôn tồn tại một tỉ lệ xác định các bệnh nhân có triệu chứng sốt xuất huyết nặng, thậm chí gây ra tử vong do bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, những trường hợp bệnh có tình trạng cảnh báo chuyển bệnh nghiêm trọng nhưng không được xử lý, chữa trị kịp thời, cũng khiến cho biến chứng nặng và tội tệ hơn gây ra tình trạng tử vong

 Nhiều người chưa hiểu rõ về sốt xuất huyết là gì?

Các biến chứng nặng này sẽ xuất hiện chủ yếu trong giai đoạn nguy hiểm của bệnh, cụ thể  là khoảng từ ngày thứ 3 đến thứ 7 của bệnh. Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể đã hạ sốt nên đã lơ là, chủ quan và nghĩ rằng bệnh đã hết.

Bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong do tình trạng sốt xuất huyết chuyển biến nặng thường do các nguyên nhân như giảm lượng tiểu cầu trong máu ngoại biên, và tăng tính thấm thành mạch, hoặc tình trạng nhiễm trùng máu, xuất huyết dạ dày, xuất huyết gan, phù phổi, suy đa tạng.

Giảm tiểu cầu trong máu ngoại biên: có nghĩa là trường hợp mất đi khả năng đông máu ở người từ đó rất dễ xảy ra hiện tượng nhiễm trùng máu mà cơ thể không thể chống lại được. Biểu hiện có thể dễ dàng nhận biết khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết thể nặng bị giảm tiểu cầu, sẽ có những đốm xuất huyết, chảy máu trên bề mặt da, hoặc trên các bộ phận khác của cơ thể. Ngoài ra bệnh còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, dạ dày, phổi, tim và huyết áp có thể thay đổi bất thường, giảm xuống ở mức báo động nguy hiểm, gây sốc phản vêk, nặng hơn trong một số trường hợp sẽ gây tử vong ở người

Tăng tính thấm thành mạch Trong khi biến chứng xuất huyết ở trên có thể nhận biết dễ dàng thì biến chứng này lại khá khó để người bệnh và người thân nhận ra và phát hiện kịp thời. Chính vì vậy, để đảm bảo tình trạnh bệnh không vượt quá mức an toàn thì cần sớm theo dõi bệnh và liên hệ với bác sĩ chuyên môn để có thể can thiệp y tế phát hiện triệu chứng nặng này một cách nhanh nhất.

Nhiễm trùng máu và suy đa tạng: đây được xem là biến chứng nguy hiểm gây tử vong phổ biến ở rất nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết tại Việt Nam và thế giới. Vậy sốt xuất huyết là gì? Suy đa tạng là gì? suy đa tạng là trường hợp rối loạn chức năng của ít nhất 2 hệ thống cơ quan ở các bệnh nhân đã có bệnh lý cấp tính mà không thể duy trì sự cân bằng nội môi nếu không có can thiệp điều trị.

Các trường hợp suy đa tạng thường gặp như: suy tim, suy thận, suy gan,… Và khi bệnh nhân đã có dấu hiệu suy đa tạng có nghĩa là tính mạng đang bị đe dọa, cần được đưa đến bệnh viện để lọc máu và kịp thời cứu chữa. Nếu muộn có thể bệnh nhân sẽ tử vong

Sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong?

Sốt xuất huyết là gì? Vì sao bệnh nhân đã khỏe sau đó lại tử vong?

Thật ra không phải như vậy, sau đây là phần lý giải:

 Nhiều người chưa hiểu rõ về sốt xuất huyết là gì?

Thường vào giai đoạn nguy hiểm, bệnh nhân thường có dấu hiệu lùi sốt, thân nhiệt hạ xuống không còn sốt cao như những ngày đầu. Đây không phải là dấu hiệu cho thấy bệnh đã khỏi nhưng một số người lại nhầm tưởng điều này nên đã ngưng uống thuốc, điều trị tiếp tục bệnh. Từ đó bệnh sẽ phát triển thêm và trở nặng có thể xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng như đã phân tích rồi từ đó tử vong.

Chính vì vậy, cần phải chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân, không được lơ là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này. Phải bổ sung thật nhiều nước điện giải, rau xanh, trái cây, và những chất dinh dưỡng khác để có thể đẩy lùi bệnh một cách nhanh và hiệu quả nhất và đảm bảo môi trường sống trong lành, không tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi bằng cách trang bị máy lọc không khí có tính năng bắt muỗi tại nhà.

Bài viết mới