Phát hiện kịp thời ung thư phổi giai đoạn 3 không quá muộn

Tác giả: Bùi Hoài Thương Đăng ngày: 26/12/2021 Lần cập nhập cuối: 26/12/2021

Ung thư phổi giai đoạn 3 là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã di căn sang các mô lân cận hoặc các hạch bạch huyết ở xa trong cơ thể. Nhìn tổng thể thì ung thư phổi giai đoạn 3 vẫn có thể điều trị được, tuy nhiên tiên lượng và thời gian sống của mỗi người bệnh sẽ không giống nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe tổng quan của người bệnh, thời gian phát hiện bệnh trạng cũng như phương pháp điều trị.

Phát hiện kịp thời ung thư phổi giai đoạn 3 không quá muộn

Tìm hiểu về ung thư phổi giai đoạn 3

Hiện nay, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tỷ lệ tử vong cao ở những bệnh nhân mắc ung thư là ung thư phổi giai đoạn 3. Theo thông tin của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch, ung thư phổi (đặc biệt là ung thư phổi giai đoạn 3) có khả năng đe dạo đến tính mạng của người bệnh cao hơn hẳn những bệnh ung thư khác như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết.

Có khoảng 1/3 trong số 40% những người bệnh được chuẩn đoán mắc ung thư phổi khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, đã bước sang giai đoạn 3.

Theo thống kê của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 85% số ca mắc ung thư phổi và ung thư phổi không tế bào nhỏ chỉ chiếm từ 10%-15%.

Một câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn chính là ” bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn 3 có thể sống được bao lâu ?” . Tùy theo giai đoạn ung thư cụ thể tại thời điểm chuẩn đoán mà có thể chia tỷ lệ sống sót sau 5 năm kể từ lần đầu tiên được chuẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn 3 theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cho biết:

  • Ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 3A : 36%
  • Ung thư phổi giai đoạn 3B: 26%
  • Ung thư phổi giai đoạn 3C: 1%

Để có thể nâng cao tỷ lệ sống của bản thân cũng như giảm tỷ lệ tỷ vong, khi phát hiện ra bệnh trạng của mình hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín trong thời gian ngắn nhất để được hỗ trợ thăm khám và điều trị.

Phân loại diễn biến ung thu phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi giai đoạn 3 được chia thành 3 giai đoạn nhỏ : 3A, 3B, 3C dựa theo vị trí, kích thước của khối u cũng như khả năng ảnh hướng của chúng đến các hạt bạch huyết

– Giai đoạn 3A:

Giai đoạn này được xem là giai đoạn tiến triển tại chỗ. Tại thời điểm này, các khối u đã lan ra vùng ngực ở cùng một bên với khối u nguyên phát nhưng vẫn chưa lan ra đến các cơ quan ở xa. Ung thư phổi dễ di căn đến những vị trí : thành ngực , niêm mạc phổi, phế quản chính, màng xung quanh tim và cơ hoành. Thậm chí các tế bào ung thư có thể xâm nhập đến các mạch máu tim, khí quản, thực quan, xương sống, xương lồng ngực, vùng canrina( nơi phế quản kết hợp với khí quản) và dây thần kinh chi phối thanh quản.

– Giai đoạn 3B:

Giai đoạn này là giai đoạn bệnh tiến triển nặng hơn, tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở phía trên xương đòn và vùng ngực đối diện với bên ngực có khối u nguyên phát.

– Giai đoạn 3C:

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã lan đến một phần hoặc toàn bộ vùng ngực, lớp lót bên trong nó, dây tần kinh hoành và màng túi bao quanh tim. Ung thư phổi đến giai đoạn này khi có 2 hoặc nhiều nốt khối u trong cùng một thùy phổi đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn các cơ quan ở xa.

Phát hiện kịp thời ung thư phổi giai đoạn 3 không quá muộn

Các triệu chứng thường gặp của ung thư phổi giai đoạn 3

Những bệnh nhân ung thư phổi thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu.  Khi bệnh tình chuyển biến nặng hơn, các triệu chứng mời rõ ràng hơn. Một số triệu chứng ở giai đoạn 3 như :

  • Thở khò khè, thở gấp, khó thở.
  • Đau xương ( Thường đau ở vị trí lưng và đau nhiều về đêm)
  • Cân sụt giảm bất thường mà không rõ nguyên nhân.
  • Giọng nói khàn hơn, đau đầu, đau ở vùng ngực.

Nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư với máy lọc không khí

Bên cạnh việc điều trị tại những cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ tài giỏi ,các máy móc tiên tiến hiện đại cùng các phương pháp điều trị khoa học, thì việc chăm sóc cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị ung thư phổi cũng rất quan trọng. Khi nhiễm ung thư phổi, phổi của người bệnh đã phải chịu những áp lực và tổn thương nặng nề, khiến phổi của bệnh nhân suy yếu, ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng trao đổi không khí.

Để góp phần bảo vệ phổi của người bệnh nói riêng và những người xung quanh nói chung, sử dụng máy lọc không khí để thanh lọc không gian sống là một điều rất cần thiết. Một chiếc máy lọc không khí không chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ nấm mốc, chất gây dị ứng, loại bỏ bụi PM25( loại bụi có trong khí thải công nghiệp hoặc trong các phương tiện giao thông), khử mùi thuốc lá, mùi đồ ăn , khói bụi độc hại còn có thể tạo ẩm, hút ẩm, bắt muỗi, giảm tĩnh điện, giảm mùi hôi khó chịu, dưỡng ẩm cho da và tóc.

Ngoài không khí, chúng ta cũng có thể sử dụng thêm máy lọc nước để đảm bảo nguồn nước được sạch khuẩn, bảo đảm cho sức khỏe của mọi người.

Xây dựng một lối sống lành mạnh, khoa học. Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý , bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, uống nước điện giải để bổ sung khoáng chất cũng như nâng cao khả năng tự miễn dịch. Thường xuyên vận động, rèn luyện cơ thể theo những bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe. Giữ cho tinh thần luôn được thoải mái, vui vẻ , không có những áp lực, lo lắng cũng như stress. Nâng cao chất lượng cuộc sống chính là bảo vệ sức khỏe, bảo vệ cuộc đời của chúng ta.

Bài viết mới