Sổ sức khỏe điện tử là gì?

Tác giả: Bùi Hoài Thương Đăng ngày: 13/12/2021 Lần cập nhập cuối: 17/12/2021

Trong thời đại covid như hiện nay, sức khỏe của người dân trở thành vấn đề hàng đầu của mỗi một tập thể, quốc gia.  Bộ y tế đã hợp tác với Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tạo ra sổ sức khỏe điện tử. Vậy sổ sức khỏe điện tử là gì ? Công dụng như thế nào ? Mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số vấn đề liên quan.

Sổ sức khỏe điện tử là gì ?

Sổ sức khỏe điện tử là một ứng dụng được thiết kế trên nền tảng thiết bị điện tử của Bộ y tế nhắm giúp người dân Việt Nam phòng chống đại dịch Covid 19 vừa bảo vệ sức khỏe của bản thân. Ứng dụng giúp người dân tự nắm bắt lịch sử tiêm chủng của bản thân cũng như người nhà qua các lần tiêm chủng, đồng thời giúp Bộ y tế nắm bắt thông tin tiêm chủng của người dân được dễ dàng và hiệu quả hơn qua các đợt triển khai tiêm chủng vacxin Covid 19 trên diện rộng, giảm ùn tắc tại các điểm tiêm vacxin, tránh lây lan bệnh dịch khi tập trung đông người.

Có sổ sức khỏe điện tử là người dân như có được một cuốn sổ khám sức khỏe cả đời được kết nối trức tiếp với Hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ y tế. Tạo điều kiện thuận lợi để Bộ y tế chuẩn đoán và điều trị người bệnh, giúp họ được chăm sóc sức khỏe toàn diện và liên tục. Phát hiện bệnh sớm , thời gian điều trị bệnh sẽ ngắn và việc điều trị cũng bớt khó khăn hơn, giảm bớt được chi phí điều trị chữa bệnh cho người dân.

Đọc thêm: Sổ sức khỏe điện tử của bộ y tế có đáng tin cậy?

Update sổ sức khỏe điện tử

Sau khi tím hiểu hiểu “sổ sức khỏe điện tử là gì “, mọi người phải tìm hiểu cách đăng ký sổ sứ khỏe điện tử là như thế nào, sau khi đăng ký thành công , chúng ta sẽ đến bước update.

Đọc thêm: Sổ sức khỏe điện tử đăng kí 

Có nhiều người dân sau khi tiêm chủng xong nhưng vẫn chưa thấy thông tin trên hệ thống được cập nhật, có nhiều người tự hỏi liệu có phải do sổ sức khỏe điện tử bị lỗi hay không ? Thì theo nguyên tắc, khi người dân đi tiêm, cơ sở tổ chức tiêm chủng sẽ chủ động cập nhật thông tin của người dân lên hệ thống, nhưng trên thực tế, do số lượng người đi tiêm quá đông, một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên, nên bạn có thể tự chủ động update sổ của bản thân theo các bước như sau :

 • Bước 1:Truy cập địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn, chọn mục “Phản ánh thông tin”(phía bên phải màn hình, có màu cam) hoặc truy cập đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/portal-report.
sổ sức khỏe điện tử là gì
  Sổ sức khỏe điện tử là gì ?
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin theo các mục có trên màn hình.

        Tại mục Vui lòng chọn loại phản ánh, có 3 loại phản ánh , chọn 1 trong 3 phản ánh trong hình :

sổ sức khỏe điện tử là gì
  Sổ sức khỏe điện tử là gì ?

Tại mục Địa điểm tiêm, sau khi chọn xong các mục như tỉnh, thành phố, quận, huyện, xã phường          Nếu bạn tiêm tại trạm y tế, hãy nhấn trạm y tế, còn nếu không phải ở trạm y tế, hay ấn tìm địa điểm        tiêm  để tìm thấy địa điểm tiêm của bản thân.

 • Bước 3: Chụp ảnh giấy xác nhận tiêm chủng rồi tải lên vị trí như trong hình
sổ sức khỏe điện tử là gì
  Sổ sức khỏe điện tử là gì ?
 • Bước 4: Nhập mã xác nhận rồi gửi phản hồi.
 • Bước 5: Nhập mã OTP để kết thúc phản ánh.

Nhập mã QR sổ sức khỏe điện tử như thế nào

Cách để nhập mã QR trên sổ như sau :

 • Ở phía dưới màn hình giao diện , ở chính giữa sẽ có phần hình tròn có chữ “Quét QR” cùng với hình mã QR, bạn hãy ấn vào phần ấy.
 • Lúc này , màn hình hiển thị thông báo : “Sổ cần cấp quyền camera để quét mã QR. Vui lòng cho phép ứng dụng truy cập camera trên thiết bị của bạn”. Bạn hãy ấn nút đồng ý bên tay phải.
 • Sau đó có thông báo “Cho phép Sổ chụp ảnh và quay video?” , bạn có thể chọn “Trong khi dùng ứng dụng” hoặc “Chỉ lần này”.
 • Quét phần ô vuông  trong ở trên màn hình vào phần mã QR trên giấy xác nhận tiêm để hiện thị thông báo kiểm tra y tế.

Đọc thêm : cân sức khỏe điện tử Omron

Sổ sức khỏe điện tử để làm gì

Sổ sức khỏe có rất nhiều tiện ích, có thể kể đến như :

 • Tiện ích đăng ký tiêm chủng: Bạn có thể đăng ký tiêm vacxin Covid19 ngay trên điện thoại, ngay tại nhà.
 • Tiện ích xác nhận tiêm chủng Covid19: Cung cấp thông tin, xác nhận có tiêm chủng hay không.
 • Tiện tích phản ứng sau tiêm: Cung cấp cho Bộ y tế về tình trạng sức khỏe cũng như triệu chứng sau khi tiêm chủng của bản thân.
 • Tiện ích chứng nhân tiêm chủng: Chứng nhận bạn đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vacxin.
 • Tiện ích đặt lịch khám: Đặt lịch khám bệnh tại các cơ sở y tế.
 • Tiện ích hồ sơ sức khỏe: Nắm bắt được sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh.

Ngoài ra còn có rất nhiều tiện ích khác như : Tìm bác sĩ, tìm cơ sở y tế, gói dịch vụ, bảo hiểm y tế, lịch sử đặt khám, tư vấn từ xa, tư vấn sức khỏe F0. Đặc biệt còn có thể tham khảo cẩm nang y tế để có thêm nhiều thông tin về y học để chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn.

Thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay, người người , nhà nhà có các thiết bị di động thông minh nên cài đặt thêm ứng dụng sổ điện tử là một điều hữu ích và dễ dàng cho số đông mọi người. Chúng ta nên tự có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như của cộng đồng. Ngoài ra, nên có ý thức phòng ngừa bệnh dịch từ những hành động nhỏ như : uống thêm nước điện giải để tăng cường hệ miễn dịch, trong gia đình nên có máy lọc nước cũng như máy lọc không khí để đảm bảo không gian sống cũng như nguồn nước được sạch khuẩn. Chúc chúng ta sẽ sớm vượt qua đại dịch một cách an toàn nhất.

Đọc thêm : báo sức khỏe điện tử

Bài viết mới