Suy nghĩ tiêu cực : ung thư đại tràng sống được bao lâu

Tác giả: Bùi Hoài Thương Đăng ngày: 31/12/2021 Lần cập nhập cuối: 31/12/2021

Ung thư đại tràng là một căn bệnh ung thư rất phổ biến, có tỉ lệ tử vong cao thứ 5 trong số các bệnh ung thư. Một trong những suy nghĩ tiêu cực của người bệnh là suy nghĩ liên quan đến tuổi thọ của mình. Vậy ung thư đại tràng sống được bao lâu? Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư đại tràng như thế nào ?

Suy nghĩ tiêu cực : ung thư đại tràng sống được bao lâu

Ung thư đại tràng sống được bao lâu

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu

Giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại tràng là giai đoạn các tế bào ung thư đã thoát ra khỏi đại tràng, di căn sang đến cả những cơ quan ở xa trong cơ thể. Không có câu trả lời chính xác cho vấn đề ở gian đoạn cuối, ung thư đại tràng sống được bao lâu. Ở giai đoạn này, mục đích của việc điều trị bệnh là kéo dài tuổi thọ cũng như giảm bớt những triệu chứng mà bệnh gây ra cho người bệnh. Tiên lượng của bệnh nhân phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thể trạng, tinh thần, ý thức điều trị bệnh, chế độ dinh dưỡng,… Nhưng theo thống kê, thông thường tỉ lệ người bệnh có thể sống trên 5 năm chỉ rơi vào khoảng 14%.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu

Giai đoạn 2 của bệnh ung thư đại tràng vẫn được coi là giai đoạn sớm của bệnh, khi mà tế bào ung thư vẫn ở trong đại tràng và chưa lan ra được bên ngoài hay sang những hạch bạch huyết xung quanh. Nếu người bệnh có thể phát hiện được bệnh trạng của mình vào giai đoạn này, thì vấn đề ở giai đoạn 2, ung thư đại tràng sống được bao lâu không phải vấn đề đáng lo. Nếu người bệnh phối hợp điều trị theo những chỉ định của bác sĩ, và nghiêm túc thực hiện theo phác đồ điều trị, tỉ lệ chữa khỏi bệnh rất cao. Tỉ lệ những bệnh nhân có thể sống trên 5 năm sau khi bước vào giai đoạn 3 của bệnh chiếm tới 90%.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu

Giai đoạn 3 của bệnh ung thư đại tràng là giai đoạn các tế bào ung thư đã lan ra khỏi đại tràng, bắt đầu tấn công đến những cơ quan lân cận nhưng chưa tấn công đến những cơ quan ở xa. Ở giai đoạn này, bác sĩ vẫn có thể can thiệp được nhưng để trả lời cho vấn đề ở giai đoạn 3, ung thư đại tràng sống được bao lâu thì cần phụ thuộc nhiều yếu tố. Bác sĩ có thể can thiệp được bằng cách thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân nhưng vì đây là một cuộc đại phẫu nên còn phải dựa vào tổng quan sức khỏe người bệnh có thể chịu được cuộc phẫu thuật này không và khả năng hồi phục sau phẫu thuật của bệnh nhân như thể nào. Tuy nhiên, trung bình, tỉ lệ người bệnh sống trên 5 năm ở giai đoạn này rơi vào khoảng 71%.

Suy nghĩ tiêu cực : ung thư đại tràng sống được bao lâu

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng là một yếu tó quan trọng quyết định ung thư đại tràng sống được bao lâu.

 • Bổ sung các loại thực phẩm ít chất béo, chưa qua tinh chế, dễ tiêu hóa.
 • Bổ sung các loại thực phẩm từ thịt gà, trứng, sữa để cân bằng dinh dưỡng.
 • Nên uống từ 1 đến 2 cốc sữa mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
 • Chia những bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ, ăn thành nhiều bữa trong ngày.
 • Hạn chế ăn các loại thức ăn mặn, khó tiêu hóa. Nên sử dụng những thực phẩm mềm, lỏng, xay nhuyễn, dễ tiêu hóa.
 • Bổ sung các chất xơ, các nhóm vitamin từ các loại rau, củ, quả, đặc biệt là những loại quả có màu đỏ như cà chua, cà rốt, đu đủ.
 • Ăn chín uống sôi, chế biên thực phẩm càng đơn giản càng tốt như hấp, luộc.
 • Uống đủ nước, kiểm soát cân nặng, tránh béo phì.
 • Uống nước điện giải để bổ sung thêm khoáng chất cho cơ thể.
 • Nói không với rượu bia, đồ uống có cồn, thuốc lá, các chất kich thích.
 • Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê,…
 • Hạn chế những thực phẩm nhiều giàu mỡ, cay nóng, thực phẩm cứng, đồ nướng, chiên, xào.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư đại tràng

 • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các bác sĩ phụ trách điều trị để lập kế hoạch xây dựng một chế độ ăn hợp lý, khoa học và phù hợp với thể trạng của người bệnh.
 • Động viên và hỗ trợ người bệnh tập các bài tập phục hồi chức năng, tập thể dục, vận động nhẹ, tập các bài tập có cường độ vừa phải, phù hợp với tình hình sức khỏe hiện tại của người bệnh.
 • Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư không chỉ chăm sóc về thân thể mà còn phải chăm sóc về tinh thần cho người bệnh. Người mắc phải bệnh ung thư thường có những suy nghĩ tiêu cực, nghĩ đến việc từ bỏ điều trị khi biết được tình hình bệnh tật của mình. Người nhà nên ở cạnh động viên, khích lệ tinh thần cho người bệnh, giữ cho tinh thần người bệnh được thoải mái, vui vẻ. Trên thực tế, có nhiều người chết không phải do bệnh tật mà là do ý chí không đủ vững vàng, không kiên trì chiền đấu với bệnh tình của người. Bên cạnh đó, cũng có không ít người, dù được chuẩn đoán chỉ còn sống được trong một thời gian ngắn, những giữ được tinh thần tích cực, nghiêm túc phối hợp điều trị bệnh với các y bác sĩ có thể kéo dài tuổi thọ của mình rất nhiều so với chuẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Tinh thần tốt không chắc chắn sẽ làm thay đổi được tiên lượng của người bệnh nhưng tinh thần tồi tệ chắc chắn sẽ khiến cho tiên lượng người bệnh giảm đi nhanh chóng.
 • Giữ cho môi trường sống của người bệnh sạch sẽ nhất là bầu không khí và nguồn nước. Sử dụng máy lọc nước để người bệnh có thể sử dụng nguồn nước trong sạch nhất có thể. Máy lọc không khí giúp loại bỏ các loại bụi bẩn, bụi mịn, vi khuẩn, mùi hôi trong không khí, giúp ngươi bệnh hít thở thoải mái hơn.

Bài viết mới